นอนไม่หลับ

suriya
นอน

ผมเป็นโรคนอนไม่หลับมานาน หรือกว่าจะหลับก็ใช้เวลานานมาก อาจเป็นเพราะคิดแต่สารพัดทั้งเรื่องที่ไม่มีสาระ และเรื่องที่มากด้วยสาระแต่ก็อดคิดไม่ได้ กว่าจะนอน  คิดไปหลายๆเรื่อง ทำให้นึกถึงการทำสมาธิ(นอนสมาธิ) ทำให้นอนหลับเร็วขึ้นหน่อย  แต่ก็แปลก  การทำให้สมองโล่ง ปราศจาก  ขยะในหัวสมอง  ก็ใช่ว่าจะง่ายนัก  ผมจึงอิจฉาคนที่หลับง่าย และมักถามเพื่อนคนนั้นเสมอว่า ทำอย่างไรให้หลับเร็ว คำตอบคือ อย่าไปคิดเรื่องต่างๆมากนัก  ทำใจให้สบายๆ (ทำยากจัง)หรือจะไปอาศัยยานอนหลับ ก็ไม่อยากใช้ เพราะต้องเพิ่มปริมาณการใช้ยามากขึ้น มีผลเสีย ต่อร่างกาย

         ทุกวันนี้ พอได้เวลานอน ก็นึกกลัวการนอนอย่างประหลาด ใครก็ได้ครับ  โปรดแนะนำผมหน่อยนะ   จะขอบคุณเป็นอย่างสูง

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน a-onm

คำสำคัญ (Tags)#ขอคำแนะนำ#นอนอย่างไรให้หลับ

หมายเลขบันทึก: 123870, เขียน: 31 Aug 2007 @ 20:18 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:09 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ท่านสมาชิกใหม่

  เคยได้ดูแลคนที่มีอาการอย่างนี้เหมือนกัน แต่ส่วนมากจะเป็นคนที่กำลังประสบปัญหาชีวิต แต่ถ้าคุณไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็ดีเลยค่ะ น่าจะแก้ง่ายขึ้น เอาอย่างนี้นะคะ วันนี้ตั้งใจ ยังไม่ต้องทำอาการให้ง่วงนะคะ เพราะคาดว่ามันจะไม่ง่วงเหมือนเดิม ทำสติให้แจ่มใส คือ ทำอาการเหมือนสดชื่น เหมือนคนอาบน้ำมาใหม่ๆ พอสมองแจ่มใส ลองนั่งนิ่งๆ แล้วคิดถึง อะไรก็ได้ที่ชอบ เช่น ภูเขา ดอกไม้ หรือถ้าเลือกไม่ได้ ให้ลองหลับตาดู ถ้าพบภาพอะไร ที่ขึ้นมาเฉยๆ ดูแล้วสบายใจ ให้มองภาพนั้น อย่าเพ่ง มองเพลินๆ จดจ่อแต่ภาพเดียว ถ้าจะคิดอย่างอื่น ให้บอกตัวเองว่า เดี๋ยวขอดูภาพนี้ไปก่อนนะ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ สัก 10 นาทีผ่านไป เดี๋ยวเราจะเกิดความผ่อนคลาย พอได้ที่ก็ค่อยๆล้มตัวลงนอน พร้อมนึกต่อไป อย่างเดียวแต่ไม่เพ่ง เดี๋ยวก็หลับค่ะ แรกๆ อาจต่อสู้กันสักพัก แต่ต่อมาจะดีขึ้นเรื่อยๆ ยังไงส่งข่าวด้วยนะคะว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ขอให้หลับฝันดี

เขียนเมื่อ 

การนอนให้หลับ มีดังนี้

ฟังเพลงทำนองช้า เปิดเบา ๆ ค่อยหลับตาลงช้า ๆ พร้อมกับฟังเพลง ไปด้วย ตั้งใจฟังเพลงให้เสียงเพลงซึมซับ เข้าไปในสมอง อย่างช้า ๆ

อาบน้ำ ทำร่างกายให้สดชื่น ดื่มนมสดร้อน ๆ หรือ น้ำผลไม้ แช่เย็น ให้รู้สึกว่า อิ่ม

เอนตัวลงนอนช้า ๆ ค่อย ๆ นอน หลับตาอย่างช้า ๆ ปล่อยใจให้คำนึงถึง สิ่งที่ทำให้มีความสุข

เก็บเอกสารที่เกี่ยวกับงาน ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับงาน เข้าลิ้นชักให้หมด อย่าให้เห็นแม้แต่ชิ้นเดียว เพื่อตัดความกังวล

ทำสมาธิ อาทิตย์ละครั้ง ตามสำนักต่าง ๆ หรือ วัด ที่มีการสอนสมาธิ

ออกกำลังให้มาก จนเหนื่อย เหงื่อท่วมตัว แล้วนั่งพักสักครู่ อาบน้ำ นอนเลย

แนะนำเท่านี้ คงช่วยได้

สุข สงบ เย็น

เดียวดาย

เขียนเมื่อ 
ขอขอบคุณที่ให้คำแนะนำครับ ผมจะนำไปปฏิบัติและบอกต่อครับ
aaa
IP: xxx.29.52.247
เขียนเมื่อ 
test