การพัฒนาด้านสังคมโดยใช้กิจกรรมการละเล่นของเด็กไทย

ครูทุม
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การละเล่นของเด็กไทยทำให้เด็กมีพัฒนาการด้านสังคม

    การเรียนการสอนในระดับปฐมวัยนั้น  จะจัดในลักษณะกิจกรรมหลัก 6 กิจกรรม  ได้แก่  1. กิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ  2. กิจกรรมเสริมประสบการณ์  3. กิจกรรมกลางแจ้ง  4. กิจกรรมเสรี  5. กิจกรรมสร้างสรรค์  6. กิจกรรมเกมการศึกษา

    กิจกรรมทุกกิจกรรมจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ของร่างกาย  แต่พฤติกรรมที่เด็กได้แสดงออกเมื่อเล่นกับเพื่อน ๆ บางครั้งเล่นด้วยดี  บางครั้งก้าวร้าว  รังแกเพื่อน บางครั้งแสดงอาการโกรธเมื่อถูกขัดใจ  เพื่อเป็นการพัฒนาการทางสังคมของเด็กปฐมวัยให้มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมอย่างเหมาะสมตามวัยและเรียนรู้ได้  ตนเป็นสมาชิกของสังคมจึงต้องมีการส่งเสริม สนับสนุน  ตลอดจนฝึกทักษะทางสังคม เช่น การเสริมแรง  การให้กำลังใจให้กับเด็กปฐมวัยโดยใช้กิจกรรมการละเล่นเป็นตัวเสริม

    การละเล่นของเด็กไทยที่นำมาใช้เป็นกิจกรรมเสริมควรมีองค์ประกอบ คือ  1. ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น  2.  ไม่เน้นอุปกรณ์การเล่นมากนัก  3.  ไม่มีกติกาที่ซับซ้อน  4. เป็นการเล่นเพื่อออกกำกาย  เช่น  มอญซ่อนผ้า  แม่งู  เสือไล่วัว

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องของปฐมวัย

คำสำคัญ (Tags)#กิจกรรมพัฒนาด้านสังคม

หมายเลขบันทึก: 123716, เขียน: 31 Aug 2007 @ 13:03 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 16:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

krujuie
IP: xxx.172.145.242
เขียนเมื่อ 
ผ่านมาเยี่ยมชมBlog ของครูทุมแล้วนับเป็นการพัฒนาล้ำยุคเหมาะกับการเป็นครูผู้นำในการใช้สื่อที่ทันสมัยทันโลก...ทันเหตุการณ์..เป็นครูยุคใหม่จริงๆ...ผมจะแวะเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆ...