การจัดการศึกษาระดับหน่วยหมู่บ้าน

                           กศน.ระดับหน่วยหมู่บ้าน

              การจัดการศึกษานอกโรงเรียนที่ผ่านมาเราจัดการศึกษาแบบโปรยหว่าน เน้นเชิงปริมาณผู้เข้าเรียนกระจัดกระจายอยู่ในทุกหมู่บ้านการบริหารจัดการเป็นไปด้วยความยากลำบาก ดังนั้นเราควรมีจุดเน้นในพื้นที่เป้าหมายในระดับหมู่บ้าน เพื่อจัดการศึกษาในเชิงลึกที่เน้นคุณภาพให้กับคนทุกคนในหมู่บ้านนั้นๆ โดยเริ่มตั้งแต่การประชาคม เก็บข้อมูล  การมีส่วนร่วมของชุมชนของเครือข่าย นำแนวทางเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา มาเป็นแนวทางในการทำงาน กิจกรรมการเรียนการสอนใช้ชุมชนเป็นฐาน ใช้ภูมิปัญญาของชุมชนเป็นครูของชุมชนเอง แหล่งเรียนรู้ของชุมชนคือทุนทางปัญญาของชุมชน เน้นเนื้อหาที่อยู่ใกล้ตัวที่เกี่ยวกับวิถีชีวิต ภูมิใจในวัฒนธรรม สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้เกิดในชุมชนไม่ส่งเสริมให้คนในชุมชนย้ายถิ่นแต่ส่งเสริมให้รักในถิ่นฐานของตนการจัดการศึกษาในรูปแบบนี้น่าจะช่วยให้คนในชุมชนไม่หนีออกจากชุมชน สร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้อันเป็นเป้าหมายของการศึกษา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กศน.ศรีบุญเรือง

คำสำคัญ (Tags)#การศึกษานอกโรงเรียน

หมายเลขบันทึก: 122667, เขียน: 28 Aug 2007 @ 12:18 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

การอบรมถึงรุ่น 6 แล้วครับ ใกล้จะเสร็จสิ้น...............

แจ้งให้ทราบถึงแพลนเน็ตรวมรุ่นที่ 1 - 6 ครับ  เข้าไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้เลยนะครับ  http://gotoknow.org/planet/rattaketict16 

สวัสดีครับ

      ผมอบรมรุ่น 5 ยินดีที่ได้รู้จัก ครับ

เทคนิคการใช้ GotoKnow เชิญที่นี่ครับhttp://gotoknow.org/planet/howto
  สวัสดีเพื่อนรัก ยินดีต้อนรับเข้าสู่เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของพวกเรา ระลึกถึงเสมอครับ