เริ้มต้นที่คำปลาหลาย

;วิภา
บ้านคำปลาหลาย อาจจะเป็นบ้านเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่ภายใต้ความสงบ เป็นวิถีชาวบ้านที่ไม่น่าเชื่อว่า นี่คือ หมู่บ้านแห่งเศรษฐกิจพอเพียงที่มีคนมาศึกษาดูงานปีละไม่ต่ำกว่า 1,000 คณะ  ประชากรในหมู่บ้านที่ไม่อยู่ในระบบโรงเรียนและอายุน้อยกว่า 15  ปี เป็นนักศึกษา กศน.อุบลรัตน์  เป็นหมู่บ้านปลอดประถม   กองทุนหมู่บ้านไม่มีคนยืมต้องบังคับโดยใช้วิธีเข้าคิวยีม   มีครูชาวบ้านที่เป็นที่รู้จักในระดับสากล เช่น ผู้ใหญาถาวร  สรรสมบัติ  มร.มาร์ติน  วีลเลอร์  พ่อใหญ่แสวง  สิงห์น้อย  และอีกหลาย ๆ คน  กศน.เข้าไปสนับสนุนส่งเสริมและถอดองค์ความรู้ของครูทั้งหลาย  นำมาจัดระเบียบและรวบรวมไว้เผยแพร่  จัดภูมิทัศน์ของหมู่บ้านให้สวยงาม  สะอาด   มีศูนย์การเรียนชุมชนที่จัดไว้สำหรับให้ผู้สนใจและนักศึกษา กศน.เข้าไปหาความรู้และเป็นสถานที่ตุ้มโฮม  เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของคนในชุมชน  เป็นแหล่งศึกษาเพิ่มเติมของนักเรียนเมื่อเลิกเรียน  มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ  ในศูนย์การเรียนชุมชนเพื่อกระตุ้นให้ชุมชนมีส่วนร่วมในกิจกรรม  มีการจัดการทรัพยากรดินและน้ำที่สามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่า   ในพื้นที่เพียง  8  ไร่ ปลูกไม้ยืนต้น  ไม้ประดับ  พืชกินได้  ได้มากกว่า  200  ชนิด  (กำลังรวบรวมชื่อ  ประโยชน์  และวิธีปลูก  โดย กศน.)    ถ้าอยากรู้มากกว่านี้ต้องไปดูเองนะคะ   จะได้รู้ว่า ทำไมต้องเริ้มต้นที่คำปลาหลาย  จุดหมายคือความพอเพียง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้งาน กศน.

คำสำคัญ (Tags)#เศรษฐกิจพอเพียง#กศน.

หมายเลขบันทึก: 122637, เขียน: 28 Aug 2007 @ 11:31 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

ยินดีกับผลงานที่อุบลรัตน์ครับผมมมมม

 

เขียนเมื่อ 

การอบรมถึงรุ่น 6 แล้วครับ ใกล้จะเสร็จสิ้น...............

แจ้งให้ทราบถึงแพลนเน็ตรวมรุ่นที่ 1 - 6 ครับ  เข้าไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้เลยนะครับ  http://gotoknow.org/planet/rattaketict16 

สวัสดีครับ

      ผมอบรมรุ่น 5 ยินดีที่ได้รู้จัก ครับ

เทคนิคการใช้ GotoKnow เชิญที่นี่ครับhttp://gotoknow.org/planet/howto