ไปทำบุญแล้วสบายใจ

หมูอ้วน
งานปิดทองฝังลูกนิมิต

               เมื่อวันเสาร์นี้ได้มีโอกาสไปร่วมงานปิดทองฝังลูกนิมิต ที่วัดคลองเปล อยู่หน้าสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ วันจันทร์นี้ (27 ส.ค.) จะเป็นวันสุดท้ายของงาน หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยไปร่วมงานว่าเขาจะต้องทำอะไรกันบ้าง ก็จะขอเล่าให้ฟังเผื่อว่าวันนี้หลังเลิกงานอยากจะทำบุญ สร้างกุศลให้กับตัวเองเก็บไว้สักครั้งหนึ่งก็แล้วแต่ศรัทธานะครับ     เริ่มต้นต้องพากะตังค์ที่จะทำบุญไปด้วยนะ ไปที่เต้นท์อำนวยการที่ทางวัดจัดเตรียม ธูป เทียน ดอกไม้ ใบโพธิ์เงิน โพธิ์ทอง ทำบุญตามศรัทธา  อุปกรณ์สำหรับใช้ในการปิดทองฝังลูกนิมิต ประกอบด้วย แผ่นทอง 19 แผ่น น้ำอบ 1 ขวดเล็ก ทราย 1 ถุงเล็ก เข็มพร้อมด้าย 9 เล่ม ด้ายเจ็ดสี 1 เส้น (ใช้สำหรับคล้องช่อฟ้า) ชุดละ 29 บาท

               หลังจากนั้นก็จุดธูป เทียน พร้อมถือดอกไม้ สักการะพระธาตุด้านล่างหน้าโบสถ์ ตั้งนะโม 3 จบ ตั้งจิตอธิษฐานขอพรขออะไรก็ว่าไปตามใจปรารถนา (จะได้หรือเปล่าได้ช้าได้เร็ว ก็สุดแท้แต่บุญของตัวเองที่เคยทำมานะครับ) จากนั้นก็เดินมาหน้าโบสถ์จะมีต้นกล้วย 2 ต้นสำหรับปักใบโพธิ์เงิน โพธิ์ทอง พร้อมปัจจัยที่ทำบุญ เดินขึ้นไปด้านในโบสถ์   กราบพระประธานในโบสถ์ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์    เริ่มปิดทองลูกนิมิตลูกที่ 1 ทางวัดจะมีคำอธิษฐานให้อ่าน จากนั้นก็นำน้ำอบเทบนลูกนิมิต ปิดแผ่นทอง แบ่งทรายเทใส่ถังพลาสติก เข็มกับด้ายปักที่หมอน นำปัจจัยหลังอธิษฐานแล้วใส่ตู้รับบริจาค ทำอย่างนี้เหมือนกันวนขวาไปจนครบ 9 ลูก จากนั้นนำแผ่นทองมาปิดช่อฟ้า และด้าย 7 สี   มา คล้องช่อฟ้าอธิษฐานด้วยนะ  ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำบุญ สาธุ สาธุ สาธุ  กลับมานอนหลับฝันดีไปอีก 1 คืน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM

คำสำคัญ (Tags)#มาร่วมทำบุญสร้างกุศลกันเถอะ

หมายเลขบันทึก: 122327, เขียน: 27 Aug 2007 @ 11:07 (), แก้ไข: 28 Apr 2012 @ 01:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 ไปมาเหมืแนกันค่ะพี่จุ้ย ได้เข็มร้อยด้ายมา 9 เล่มเหมือนคนอื่นนะค่ะแต่พอจะปักลงหมอนที่ลูกนิมิตที่ 2 ปรากฎว่าเข็มหายไปจากกระดาษหมดเลยปักได้แค่เข็มเดียว  พอเสร็จทั้ง 9 ลูกก็ไปสอยดาวได้แปรงสีฟันและผ้าเย็นมาอย่างละ 1 แล้วไปทานขนมจีนที่โรงครัวอร่อยมากแต่เสียดายกินเหลือเพราะก่อนไปวัดก็ไปเดินงานเกษตรมาก่อนกินขนมไปเพียบคิดแล้วยังเสียดายอยู่เลย(ปกติกินข้าวไม่เหลือนะแต่ครั้งนั้นขออภัย  แบบว่าไม่ได้ตักเองด้วย)

เขียนเมื่อ 
  • ไปทำบุญแล้วก็ยังไม่ลืมเรื่องอาหารเลยนะจ๊ะน้อง บำรุงสุขภาพจังนะ