ป้องกันปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา
ทุกเช้ามืด (05.30 - 06.00 น.)จะมีเสียงตามสายประชาสัมพันธ์ข่าวสารจากบ้านกำนัน และที่อบต.เมืองแปง ผลัดเปลี่ยนกันเป็นนาฬิกาปลุกครูแอนกับใครอีกหลาย ๆ คน
วันนี้ก็เช่นกันมีข่าวจาก อบต.เรื่อง เงินผู้สูงอายุ งบสร้างสะพานข้ามแม่น้ำปายที่หมู่บ้านผาสำราญ และที่สำคัญคือเรื่องที่รับนโยบายจากอำเภอ และเป็นปัญหาเร่งด่วน คือ ปัญหายาเสพติด ต้องช่วยกันสอดส่องดูแลและรณรงค์เพื่อไม่ให้มันเข้ามาในหมู่บ้านของเราได้ทั้งผู้นำหมู่บ้าน ชาวบ้าน เยาวชน สถานศึกษา วัด และ องค์กรอื่นที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง
ครูแอนเพิ่งได้รับคำสั่งจาก ผู้อำนวยการ เมื่อ 2 วันก่อน เป็นครูแกนนำป้องกันยาเสพติดในโรงเรียน ต้องทำหน้าที่ให้ดี ติดต่อ และร่วมมือกับองค์กรที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนไปยุ่งเกี่ยว หน้าที่นี้ ครูทุกคน ก็ทำหน้าที่นี้เป็นปกติอยู่แล้ว แต่การที่ได้รับคำสั่งเป็นครูแกนนำเราต้องทำให้หนักขึ้น เพื่อโ รงเรียนเข้มแข็ง ก็ไม่ได้คิดว่าเป็นหน้าที่ใหม่ แต่ต้องทำให้ดีขึ้น
เพื่อน ๆ ที่ทำหน้าที่ เกี่ยวกับยาเสพติด ก็มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันน่ะค่ะ....
หมายเหตุเพิ่มเติม ทางโรงเรียนได้ดำเนินการประเมินเพื่อแยกสถานะสถานศึกษา.....โรงเรียนบ้านเมืองแปง อยู่ประเภท ก ค่ะ
ครูแอน....รายงานจ้า....15 ก.ย. 50
สวัสดีค่ะน้องแอน...ครูแอน
ขอบคุณค่ะ น่ารักจังเลย น้องพี่
ขอบคุณมากเลยค่ะครูอ้อยคนสวย
อูย....ลืมไปค่ะ..ครูแอน
งั้น ให้เขียนเรียงความประกวด
หรือคำขวัญ...
หรือคำประพันธ์
ทำหนังสือเล่มเล็ก ประกวดค่ะ
อิอิ...ยิ้มสู้
ขอบคุณค่ะครูอ้อยคนสวย
ขอบคุณค่ะคุณครูพี่แอน
สวัวดีครับ ครูแอน
แอบมาฟังคุณครูทั้งหลายคุยกัน น่ารักดีครับ
ขอแก้คำผิดครับ “สวัสดี” ไม่ใช่ “สวัวดี”
สวัสดีค่ะอาจารย์
สวัสดีค่ะคุณไกด์คนเก่ง
หวัดดีครูแอน
มาแล้วครับ ก็แค่แอบไปตกลงปัญหาหัวใจกับ "ฝี" เม็ดใหญที่ตกหลุมรักหูข้างขวาของผมอย่างหัวปักหัวปำ กว่าจะตกลงกันได้ใช้เวลาหลายวันครับ เฮ้อ...ทำไมเธอถึงรักผมมากขนาดนั้นก็ไม่รู้
ได้อ่านข้อเขียนของครูแอนอยู่บ่อย ๆ วันนี้พอจะมีเวลาบ้างจึงเขียนมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
เรื่อง การเฝ้าระวังนักเรียนไม่ให้ไปติดยาเสพติดที่จังหวัดนนทบุรีโดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้จัดให้มีผู้ดูแลในเรื่องนี้โรงเรียนละ 5 คน คือตำรวจ 1 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 1 คน และคุณครูอีก 3 คนเรียกว่า 5 เสือ โดยเฉพาะคุณครู 3 คน จะแบ่งหน้าที่กันคนละอย่างคือ การกวดขันปราบปราม การแนะแนว และการบำบัด
มีตำรวจมาช่วยสอนให้ความรู้เรื่องยาเสพติดแก่นักเรียนชั้น ป. 5 - 6 เรียกว่าครู DARE หลักสูตร 17 ชั่วโมงซึ่งมีผลทางจิตวิทยามวลชนด้วย มีคุณหมอมาตรวจปัสสาวะเด็กที่มีพฤติกรรมเสี่ยงบ้าง บางครั้งคุณครูก็ตรวจเอง มีการจำแนกสถานะของสถานศึกษาจะแต่ประเภท ก กับประภท ข มีการจัดระเบียบนักเรียนที่ออกไปนอกสถานศึกษาและมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย เรื่องป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษาที่จังหวัดนนทบุรีทุกฝ่ายตั้งใจทำจริงจึงทำให้ทุกโรงเรียนปลอดยาเสพติด(ตามข้อมูลที่ได้รับรายงาน)
สวัสดีค่ะ คุณไกด์
kareem
สวัสดีค่ะอาจารย์
ขจิต ฝอยทอง
ขอบคุณเจ้า...