กะทิ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

khan
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ไม่อ้วน เก็บมาฝาก
      คนไทยใช้กะทิประกอบอาหารหวานคาวมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยไม่ปรากฏว่ามีใครเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอ้วน จนกระทั่งเราเปลี่ยนมาบริโภคนำมันไม่อิ่มตัว กะทิกับน้ำมันมะพร้าว เป็นสารตัวเดียวกัน แต่อยู่ในรูปต่างกัน มีข้อดีคือ
        ๑. มีความอิ่มตัว ทำให้ออกซิเจน และไฮโดรเจนเข้าแทรกไม่ได้     จึงไม่เกิด trans fat และไม่ก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งและทำอันตรายต่อเซลในร่างกาย
        ๒. เป็นโมเลกุลขนาดกลาง จึงเคลื่อนย้ายในร่างกายได้รวดเร็ว จากกระเพาะไปลำไส้ และเข้าไปเปลี่ยนเป็นพลังงานในตับ จึงไม่สะสมเป็นไขมัน ดังเช่นน้ำมันไม่อิ่มตัว
        ๓. มีภูมิคุ้มกันเกิดจากกรดลอริก ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกันกับนมแม่ที่ช่วยให้ทารกมีภูมิคุ้มกันโรค อีกทั้งยังทำลายเชื้อโรคแทบทุกชนิดได้
        ๔. มีวิตามินอี ที่มีอานุภาพช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เข้ามาทำลายเซล ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและโรคแห่งความเสื่อมอีกหลายโรค
        มีประจักษ์พยานมากมายจากชนชาติที่บริโภคกะทิและน้ำมันมะพร้าวมาเป็นเวลานับพันปี โดยไม่มีผู้ใดเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ฯลฯ จนกระทั่งเปลี่ยนไปบริโภคน้ำมันไม่อิ่มตัว
        ภูมิปัญญาของคนไทยคือการใช้กะทิในอาหารไทย ช่วยให้ปลอดโรค ร่างกายแข็งแรง และไม่อ้วนเกือบ ๓๐ ปีมาแล้วที่เราถูกเขาหลอกให้บริโภคน้ำมันไม่อิ่มตัว เพราะผลประโยชน์อันมหาศาล แต่ได้ทำลายอุตสาหกรรมน้ำมันมะพร้าวและกะทิของเรา รวมทั้งรายได้ของชาวสวนมะพร้าว ตลอดจนต้องเสียเงินอีกมากในการสั่งซื้อน้ำมันไม่อิ่มตัวเข้ามาบริโภค และในการรักษาโรคที่เกิดจากการบริโภคน้ำมันไม่อิ่มตัว
        ถึงเวลาแล้วที่เราจำต้องตอบโต้กับการปรักปรำกะทิ และน้ำมันมะพร้าว และรณรงค์ให้คนไทยหันกลับมาบริโภคกะทิ ดังที่บรรพบุรุษของเราปฏิบัติมาเป็นเลาช้านาน
 


จากคุณ ดร. ณรงค์ โฉมเฉลา  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สวรรค์อยู่ใต้เบื้องเท้าบิดามารดา

คำสำคัญ (Tags)#กะทิ

หมายเลขบันทึก: 121882, เขียน: 24 Aug 2007 @ 22:30 (), แก้ไข: 18 May 2012 @ 11:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • มีประโยชน์มากเลยครับ
  • อาจารย์ลองไปพิมพ์ใน word
  • ใช้ตัวอักษร Tahoma 16 point
  • แล้ว copy มาใส่ใน gotoknow นะครับ
  • ตัวอักษรจะได้ไม่เล็กเกินไป
  • ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องกะทิ
แปลกดี ถ้ารับประทานเนื้อมะพร้าว เนื้อมะพร้าวอ่อน หรือเนื้อมะพร้างแก่(เช่นใส้เมี่ยงกำแพงเพชร บ้านผม)ไม่ได้รับประทานกะทิ หรือน้ำมันมะพร้าว จะได้ผลเหมือนกันไหมหน้อ