ลายผ้าไหมมัดหมี่ 1

samarn
ผ้าไหมมัดหมี่ สำโรงตาเจ็น

ผ้าไหมมัดหมี่ บ้านสำโรงตาเจ็น ตำบลสำโรงตาเจ็น อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ
ลายหมี่โฮล (Hole Pattern)ช่วงนี้ผมมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับการทอผ้าไหมมากเป็นพิเศษ สงสัยอาจเป็นเพราะเรียนจบแล้วไม่ได้อยู่ที่มหาลัย เหมือนแต่ก่อน  เวลาไปหาป้าหรือข้างๆ บ้านซึ่งมีการทอผ้าดูแล้วผ้าแต่ละชิ้นก็มีลวดลายที่มีลักษณะเด่นไปคนละแบบ  มีกล้องถ่ายรูปติดมือมาด้วยก็เลยเก็บภาพลายผ้าไหมบ้านผมเองมาฝากกันไว้เป็นข้อมูลสำหรับศึกษาลายผ้า  บางลายผมก็ไม่ค่อยรู้จักชื่อมันเท่าไหร่ ถามยาย ถามป้า  ก็ไม่รู้เหมือนกันบอกแค่ว่าเป็นลายโบราณ สืบถอดกันมาจากบรรพบุรุษ  สงสัยต้องเป็นหน้าที่เราที่ต้องตั้งชื่อลายให้คุณยาย คุณป้า  ในบ้างชิ้นที่ยังไม่ทราบชื่อเรียกล่ะ

 ลายแรกที่มีทอกันมากคงไม่พ้นหลายหมี่โฮล  เป็นลายผ้าไหมมัดหมี่โบราณ เป็นลายแบบเขมร สืบทอดกันมาช้านาน  ลายนี้คงเกิดขึ้นจากการติดต่อกันของคนไทยและคนเขมร ที่ติดต่อกันโดยผ่านช่องสงำ หรือช่องจอมในสมัยก่อน

ลายหมี่โฮล  เป็นผ้าที่เน้นสีสันและลวดลายให้ดูเด่นสะดุดตา มีลักษณะคล้ายคล้ายใบไผ่ เป็นลายริ้ว ขนาดกว้างประมาณครึ่งนิ้ว คล้ายก้านใบไผ่ สลับกับลายมัดหมี่ที่คล้ายใบไผ่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลายผ้าลายอารยธรรม

คำสำคัญ (Tags)#ผ้าไหมมัดหมี่#ลายผ้าไหม

หมายเลขบันทึก: 121296, เขียน: 22 Aug 2007 @ 15:23 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 10:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ลายหมี่โฮล เป็นลายผ้าสุรินทร์เหมือนกันไหมคะ