นักข่าวจำเป็น (1)

วันนี้ช่วงเช้า ลองฝึกวิทยายุทธ์ (การเป็นนักข่าวจำเป็น) กับผู้ช่วยวิจัยของโครงการฯ ต.กะหรอ คือ น้องรัต ตอนแรกมองหน้ากันก็ยิ้ม ๆ เพราะว่าเขินกันนิดหน่อย และหนู KM 2 คน ก็ช่วยกันถามอย่างเป็นกันเองโดยใช้คำถามแบบง่าย ๆ สบาย ๆ เพราะเป็นการ Test หน้ากล้อง ซึ่งคำถามแรกที่เราใช้ในการถามก็คือเป็นการถามความคิดเห็นและความรู้สึกนึกคิดเกี่ยวกับโครงการนี้ ซึ่งคุณน้องรัตก็ตอบว่ารู้สึกดี เพราะว่าตนเองทำงานนี้รู้สึกว่าสนุก และมีความสุขกับการทำงาน เข้ากับชุมชนได้ดี รู้ว่าในชุมชนมีสิ่งที่จะทำให้เราเรียนรู้ได้อย่างมากมาย คนในชุมชนก็เป็นกันเอง สามารถปรับตัวเข้ากับชุมนี้ได้เป็นอย่างดี ในฐานะที่ตนเองทำงานด้านผู้ช่วยวิจัย ก็ได้เก็บเกี่ยวความรู้เกี่ยวกับการทำงานกับชุมชนมาด้วย

ตอนนี้ในทีมได้มีการวางแผนที่จะลงไปในพื้นที่อย่างไรบ้าง คุณน้องรัต ตอบว่าตอนนี้รัตยังให้คำตอบไม่ได้ แต่ในทีมวิจัยมีการนัดหมายที่ประชุมเพื่อเตียมการวางแผนลงในชุมชนโดยนัดประชุมในวันพฤหัสบดีที่ 19 ม.ค.49 นี้ และถามเรื่องด้านคณะกรรมการเครือข่าย ทุกคนก็ให้ความร่วมมือ มีความกล้าแสดงออกเพิ่มมากขึ้น จากเมื่อก่อนที่ไม่กล้าที่จะพูด ตอนนี้มีการฝึกให้พูดทุกคน หน่วยงานสนับสนุนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีถ้าเราได้ติดต่อเขา ส่วนบุคคลในชุมชนนี้ก็ประทับใจหลายคน เช่น คุณประหยัด (เสียชีวิตแล้ว) คุณพัชรี คุณสมรักษ์ เป็นต้น เพราะเป็นคนที่มีความสามารถและเสียสละเวลาของตนเองเพื่อที่จะทำงานช่วยเหลือด้านสังคม

ก็พูดคุยกันได้สักพักประมาณ 30 นาที คุณน้องเธอก็ทิ้งไว้ด้วยประโยคเด็ด คือ “การจะทำงานในชุมชนให้สำเร็จ คนในชุมชนจะต้องมีความร่วมมือ มีความสามัคคีกัน สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเกิดชุมชนทำได้ ก็จะส่งผลให้ชุมชนเป็นชุมชนที่มีความเข้มแข็งและยั่งยืน

(ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นพูดคุยกับนักวิจัย)

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สวัสดิการและองค์กรการเงินชุมชนความเห็น (1)

nmintra
IP: xxx.29.39.1
เขียนเมื่อ 

นักข่าวจำเป็นสำหรับงานนี้