ตะปู...กับคำสอนของพ่อ

Chabu
เมื่อใดก็ตามที่เจ้าทำอะไรลงไปโดยใช้อารมณ์ สิ่งนั้น มันจะเกิดเป็นรอยแผล เหมือนกับการเอามีดที่แหลมคมไปแทงใครสักคน ต่อให้ใช้คำพูดว่า "ขอโทษ" สักกี่หน ก็ไม่อาจลบความเจ็บปวด ไม่อาจลบรอยแผลที่เกิดกับเขาคนนั้นได้

เมื่อวานท่องอินเตอร์เน็ต เจอบทความดีๆเรื่องหนึ่งก็เลยอยากแบ่งปันให้เพื่อนๆได้อ่านร่วมกันค่ะ เป็นบทความคำสอนเชิงเปรียบเทียบ ซึ่งมีเนื้อหาที่เป็นความจริงของชีวิตค่ะ

มีเด็กน้อยคนหนึ่งที่สีหน้าแสดงอารมณ์ไม่ค่อยจะดีนัก พ่อของเขาจึงให้ตะปูกับเขาหนึ่งถุง และบอกกับเขาว่า " ทุกครั้งที่เขารู้สึกโมโห หรือ โกรธใครสักคน ให้ตอกตะปู 1 ตัวเข้ากับรั้วที่หลังบ้าน " วันแรกผ่านไป  เด็กน้อยคนนั้นตอกตะปูเข้าไปที่รั้วหลังบ้านถึง 37 ตัว และก็ค่อยๆลดจำนวนลงเรื่อยๆ ในแต่ละวันที่ผ่านไป ก็ลดจำนวนลง น้อยลง น้อยลง เพราะเขารู้สึกว่า การรู้จักควบคุมอารมณ์ของตนเองให้สงบง่ายกว่าการตอกตะปูตั้งเยอะ และแล้วหลังจากที่เขาสามารถควบคุมตนเองได้ดีขึ้น  ใจเย็นมากขึ้น เขาจึงเข้าไปพบกับพ่อและบอกกับพ่อของเขาว่า " เขาสามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้แล้ว ไม่มุทะลุเหมือนแต่ก่อนที่เคยเป็นมา " พ่อยิ้ม และบอกกับลูกชายของเขาว่า " ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงเจ้าต้องพิสูจน์ให้พ่อรู้ โดยทุกๆครั้งที่เขาสามารถควบคุมอารมณ์ฉุนเฉียวของตนเองได้ ให้ถอนตะปูออกจากรั้วหลังบ้าน 1 ตัว ทุกครั้ง "

วันแล้ววันเล่า เด็กน้อยคนนั้นก็ค่อยๆถอนตะปูออกทีละตัว จาก 1 เป็น 2 ... จาก 2 เป็น 3 จนในที่สุดตะปูทั้งหมดก็ถูกถอดออกจนหมด เด็กน้อยดีใจมาก รีบวิ่งไปบอกกับพ่อเขาว่า "ฉันทำได้ ในทีสุดฉันก็ทำได้จนสำเร็จ !!" พ่อไม่ได้พูดอะไร แต่จูงมือของเขาออกไปที่รั้วหลังบ้าน และบอกกับลูกว่า " ทำได้ดีมาก ลูกพ่อ และเจ้าลองมองกลับไปที่รั้วเหล่านั้นสิ เจ้าเห็นหรือไม่ว่า รั้วนั้นมันไม่เหมือนเดิม...กับที่มันเคยเป็น จำไว้นะลูก เมื่อใดก็ตามที่เจ้าทำอะไรลงไปโดยใช้อารมณ์ สิ่งนั้น มันจะเกิดรอยแผล เหมือนกับการเอามีดที่แหลมคมไปแทงใครสักคน ต่อให้ใช้คำพูด ว่า "ขอโทษ" สักกี่หน ก็ไม่อาจลบความเจ็บปวด ไม่อาจลบรอยแผลที่เกิดขึ้นกับเขาคนนั้นได้ ฉันใดก็ฉันนั้น

"...กับเพื่อน..." เพื่อนเปรียบเสมือนอัญมณีมีค่าที่หายาก เป็นคนที่ทำให้เรายิ้ม เป็นคนคอยให้กำลังใจและยินดีเมื่อเราพบความสำเร็จ เป็นคนที่คอยปลอบใจเราเมื่อยามเศร้า ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเรา และจริงใจกับเราเสมอ...

แสดงให้เขาเห็นว่า เราห่วงใยเขามากแค่ไหน และระวังสิ่งที่เราทำลงไป ไม่ว่าจะเป็นคำพูดหรือการกระทำ และจงจำไว้เสมอว่า "คำขอโทษ" ไม่ว่าเขาจะยกโทษให้หรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่มันเกิดขึ้น คือรอยร้าวที่เขาคงไม่อาจลืมมันได้....ตลอดไป "

หวังว่าบทความเรื่องนี้ คงช่วยให้พวกเรา อยู่ร่วมกัน ทำงานร่วมกัน คบกัน ด้วยความรู้สึกที่ดีต่อกันขึ้นเรื่อยๆและตลอดไป...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า<เคล้าสาระ>

คำสำคัญ (Tags)#อารมณ์

หมายเลขบันทึก: 120939, เขียน: 21 Aug 2007 @ 09:38 (), แก้ไข: 04 Apr 2012 @ 10:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สวัสดีครับ แวะมาเก็บเกี่ยวสิ่งเตือนใจที่บางครั้งลืมไปในชีวิต  บทความดีและน่าสนใจมาก จะติดตามต่อไปครับ