ลดความอ้วนด้วยบุก

ใครที่รู้ตัวว่าอ้วนและอยากลดน้ำหนักการรับประทานบุกสามารถช่วยได้
ใครที่รู้ตัวอ้วน และอยากลดน้ำหนักบ้าง การรับประทานบุกสามารถช่วยได้ วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องบุกมาบอกกัน....

บุก คือ พืชในตระกูลเดียวกันกับบอน (Araceae) เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นอวบ ไม่มีแก่น สูง 3-6 ฟุต มีดอกสีม่วงเหมือนดอกหน้าวัวเป็นพืชท้องถิ่นของ ประเทศญี่ปุ่น จีน ไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดจีน ในประเทศไทยพบบุกมากในจังหวัด กำแพงเพชร เชียงใหม่ พะเยา กาญจนบุรี

ปัจจุบันนิยมรับประทานส่วนหัวของบุก เพราะมีสารสำคัญตัวหนึ่ง ซึ่งเรียกว่ากลูโคแมนแนน เป็นคาร์โบไฮเดรต หรือแป้ง ชนิดหนึ่งซึ่งประกอบด้วย กลูโคส แมโนส ฟรุคโทส มีลักษณะข้น ๆ เหนียว ๆ ก่อนจะนำมาบริโภคจะต้องผ่านกรรมวิธีที่มากมายในการกำจัดยางและ ล้างพิษที่อาจจะทำให้คันได้ นำมาขายเป็นเส้น ๆ หรือเป็นชิ้น ๆ ซึ่งนำไปประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ได้ เพราะไม่มีรสชาติ จึงสามารถปรุงรสได้ตามความชอบ

บางครั้งอาจนำมาขายในลักษณะผงชงเป็น เครื่องดื่มรสต่าง ๆ ความเหนียวหนืดของกลูโคแมนแนน จะชะลอการดูดซึมของกลูโคสจากทางเดินอาหารไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

ช่วยถ่วงท้องให้อิ่มเร็ว การบริโภคอาหารอื่น ๆ จึงน้อยลงโดยปริยาย ทำให้นิยมมากในวงการผู้ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ใยและกากอาหารจะทำให้ลำไส้บีบตัวมากขึ้นทำให้การ ขับถ่ายเป็นไปได้ดี การควบคุมหรือลดน้ำหนักด้วยการบริโภคบุก พร้อมกับการรับประทานอาหารอื่น ๆ ครบ 5 หมู่ ไม่มีอันตรายต่อ ร่างกายใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นใยอาหารธรรมชาติไม่ใช่สารเคมีสกัด

ใครที่อยากลดน้ำหนักลองหันมาทานบุกกันดูได้
 
บทความที่เกี่ยวข้อง
ดื่มแอลกอฮอล์พอเหมาะ ช่วยลดมะเร็งที่ไต
สิ่งที่ไม่ควรทำหลังกินอิ่ม
5 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับพริกป่น
คนกรุงเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะบริโภคอาหารจานด่วน
อาหาร 7 อย่างที่พึงเลี่ยงเมื่อท้องว่าง

ขอขอบคุณข้อมูล จาก
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สัพเพเหระ อ่านก็ได้ เอาไปใช้ก็ดี

คำสำคัญ (Tags)#ลดความอ้วน#บุก

หมายเลขบันทึก: 120721, เขียน: 20 Aug 2007 @ 00:53 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

pim
IP: xxx.120.151.47
เขียนเมื่อ 

ขายผงบูกของแท้รับประกัน100%คะ ราเริ่มต้นที่ 60 บาทสนใจสอบถามที่เมล [email protected]