รวมก๊วนสร้างพลังเรียนรู้ และพัฒนากิจกรรมผู้สูงอายุ (40) เรื่องเล่าคุณฮุย ที่ท่านัด

กิจกรรมที่ดลบันดาลใจ คือ ... เราได้รับรางวัลจากท่าน รมต. หลายที่อาจจะได้แล้ว เป็นแรงบันดาลใจของการทำงานในปีนี้ต่อไป เพราะว่ามันเป็นแรงบันดาลใจของทั้งชมรมฯ ...

 

คุณฮุย หรือ กรรณิการ์ เธอเป็นนักวิชาการสาธารณสุข 7 ที่ สอ.ท่านัด อ.ดำเนินสะดวก ราชบุรี ค่ะ เธอเล่าให้ฟังว่า

 • แรกเริ่มเดิมทีที่ทำเพราะได้รับการคัดเลือก และแจ้งมาจาก สสจ.ว่า จะให้เป็นผู้ทำนำร่องร่วมกับ รพ. และอีกที่หนึ่งก็คือ วัดเพลง
 • พอเราไปเริ่มรับโครงการมา เราก็คัดเลือกผู้สูงอายุ 10 คน เข้าไป และผู้สูงอายุที่ผ่านการคัดเลือกเข้าไป ก็ไปคิดแนวทางจากจังหวัด
 • กลุ่มนี้กลับมากลายเป็นทีมงานของเราค่ะ 10 คน ... ทีมงานในการทำอะไรบ้าง ก็คือ ทีมงานในการดูแลตรวจฟันให้กับผู้สูงอายุกันเอง และร่วมในการทำกิจกรรมทั้งหลายของเรา
 • กิจกรรมที่ดลบันดาลใจ คือ ... เราได้รับรางวัลจากท่าน รมต. หลายที่อาจจะได้แล้ว เป็นแรงบันดาลใจของการทำงานในปีนี้ต่อไป เพราะว่ามันเป็นแรงบันดาลใจของทั้งชมรมฯ ...
 • เราคิดว่ามันเป็นงานของทั้งชมรมผู้สูงอายุ เราไม่ได้คิดว่า เป็นงานของเราคนเดียว เวลาได้อะไรใหม่ๆ หรือได้รับคำชมจากที่อื่น ทั้งคณะกรรม ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดของ รพ. ชมรมผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นตัวผู้สูงอายุเอง กับเรานี่ จะได้รับความภาคภูมิใจเท่าเทียมกัน
 • การทำงานของเราเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เราไม่ได้รีบร้อน กระโดด อะไรที่เราคิดว่าทำไม่ได้ เราเก็บไว้ก่อน
 • เราจะทำจากขั้นง่ายๆ คือ เราใช้วิธีการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน ซึ่งเขาแปรงอยู่แล้ว ก็ให้เขาเอาแปรงมาด้วย เราก็มาทำงานอันนี้ต่อ
 • แล้วเราก็ทำกิจกรรมการแปรงฟันให้เป็นเรื่องสนุกสนาน เราไม่ได้ใช้เงินในการทำกิจกรรมมาก แต่จะจูงใจยังไง ให้เขาได้แปรงฟันกันได้ทุกคน และเดือนละครั้ง เขาจะแปรงได้อย่างไรทุกครั้ง
 • เราก็จะมีการขอของรางวัลจากที่ต่างๆ ซึ่งเราไม่ได้จ่ายเงินซื้อเลย ใครอาแปรงฟันมา ใครแปรงฟันเสร็จก็จะมีจับรางวัลตรงนี้
 • ในบทบาทหน้าที่ของเราเอง เราทำการตรวจสุขภาพช่องปาก เริ่มทำตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว 2549 นี่เอง
 • ทีนี้เวลาเราตรวจสุขภาพช่องปากเสร็จ เราก็มีปัญหาที่ว่า จะลงแบบฟอร์มไหนในสมุดตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ เพราะไม่มีช่อง ... เราก็คิดแบบฟอร์มของเราขึ้นมาเอง เยอะมากค่ะ เป็นแบบฟอร์มในการตรวจสุขภาพช่องปาก เราคิดแบบฟอร์มขึ้นมาเอง เราจะทำเป็น 2 ด้าน ตรวจครั้งแรกให้เขา เราจะตัดส่วนหนึ่งให้เขา ให้เขาไปดูเอง ว่าเขามีปัญหาช่องปากตรงไหน และผ่านการแก้ไขหรือยัง
 • หลังจากนั้น เราก็จะให้เขาสมัครเข้าชมรม เราจะมีคำแนะนำการตรวจสุขภาพประจำเดือน เมื่อเราให้คำแนะนำเขาไป เราพบว่ามีปัญหาอะไรบ้าง เช่น ต้องการการขูดหินปูน ทำฟันปุ๊บ เราก็จะส่งไปที่ รพ.ดำเนินฯ หมอฟันทำฟันเสร็จ ก็จะเตือนตรงนี้ เป็นการกระตุ้นให้เขาอยากดูแลสุขภาพช่องปากเพิ่มขึ้น
 • ปลายปี มีรางวัลพัดลม อันเดียวนะคะ แต่ส่งอันนี้มาเป็น 100 เลยค่ะ … พัดลมตัวละ 350 ค่ะ แลกกับฟันที่ดีขึ้น ...
 • ผู้สูงอายุที่เข้ามาสมัครใหม่ของเราทุกคน จะได้แบบฟอร์มอันนี้ คือ ปัจจุบันท่านดูแลสุขภาพช่องปากตัวเองอย่างไร อันนี้เกิดจากการระดมสมองจาก ศูนย์อนามัยที่ 4 มาจัดให้
 • ผู้สูงอายุที่มาเข้าชมรมเรา มีการตรวจสุขภาพเป็นเกณฑ์ต่างๆ ว่า เขาจะต้องการได้รับการเยี่ยมบ้านอะไรหรือเปล่า ... และทุกครั้งที่เราไปเยี่ยมบ้าน ผู้สูงอายุที่มาสมัครแล้วไม่ได้มา หายไปไหน เราก็จะเอาแปรงฟัน และยาสีฟันไปให้เขาที่บ้านด้วย เพราะว่าเขาจะเป็นผู้สูงอายุที่ขาดโอกาส เราเข้าไปเยี่ยม เราก็จะให้เขาด้วย
 • และก็เราสัญญาว่า “งด ... เค้กก้อนสุดท้าย” น้ำอัดลมตอนนี้ก็ไม่มีแล้ว เศรษฐกิจมันไม่ดี เราก็หมดไปด้วย และเราก็เปลี่ยนมากินน้ำเปล่าแทน เงินของชมรมก็มีเพิ่มขึ้น เงินของชมรมเกิดจากการที่เราได้รับ แรกตั้งมีคนมาบริจาคเงินเลี้ยงอาหารผู้สูงอายุทุกเดือน ร่วมกับ อบต. ให้เดือนละ 1,200 ไม่พอค่ะ พอปีต่อมาปั๊บ เราได้จาก อบต. จากปีละ 12,000 กลายเป็น ปีละ 43,200 กลายเป็นได้ปีละ เกือบ 50,000 บาท (48,000 กว่าบาท) ซึ่ง อบต.ให้สนับสนุน เขาก็จะมีบทบาทร่วมกับเราตอนนี้เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา
 • ยิ่งเราได้รับรางวัลมากเท่าไร เราก็ได้เงินเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น มันก็เป็นแรงจูงใจ และเป็นความภาคภูมิใจในการทำงานของเรา
 • ในการทำงานของเรานี่ เรายึดหลักอยู่อย่างหนึ่ง วันนี้พอดีที่ท่านัด ชมรมผู้สูงอายุ และเป็นการรับสมัครในการประกวด
 • วันนี้เป็นวันรับสมัครประกวดพอดีไม่อยู่ สามารถส่งต่อให้พี่หัวหน้าทำต่อได้ และถ้ามีปัญหาปั๊บ สมาชิกผู้สูงอายุซึ่งเป็น คณะกรรมการบอร์ดบริหาร จะโทรมาเป็นระยะๆ ที่รับโทรศัพท์นี่ละค่ะ ว่าทำอะไรดี ต้องการอะไรเพิ่มไหม เวลาที่จะรับงาน หรืออะไรปั๊บ เราจะเข้าที่ประชุมของบอร์ดบริหารที่เขาตั้งเป็นคณะกรรมการ เขามีคำสั่งแต่งตั้ง
 • เราจะมีคำสั่งแต่งตั้ง และระเบียบของชมรมผู้สูงอายุเป็นกิจลักษณะเลย เงิน 4,000 เราทำการประกวด
 • โดยเราทำแบบรับลงทะเบียน จะมี "โครงการปู่ย่าตายายหลานสุขภาพฟันดี" เราจะให้ดึงคนในครอบครัวมาด้วย ยิ่งดึงมามากเท่าไร เราจะมีคะแนนเสริมให้ตรงนี้ และจะมีอุปกรณ์ทำความสะอาดฟัน ซึ่งเราไม่ได้จ่ายสักบาท ... เราจะไปเอามาจาก ศูนย์อนามัยที่ 4 ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟัน ยาสีฟัน เราไม่ควักเลยค่ะ งานนี้ไม่เคยควัก รวมทั้ง Listerine เราก็เอามาเป็นแรงจูงใจด้วยนะคะ ก็ให้หมดเลย ได้มาเท่าไร เราก็ให้หมด สำหรับอีกส่วนหนึ่ง ทีเราจัดคือ แนวทางที่เวลาเขาประกวดเขาต้องใช้อะไรบ้าง
 • ก็จะมีเกี่ยวกับกิจกรรมสมัคร ว่าเขาสมัครต้องใช้อะไร เกณฑ์ยังไง ที่เขาจะได้รางวัลที่ 1 2 3 และ ชมเชย และจะบอกให้เขารู้ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งพอเกณฑ์นี้หลุดไปถึงมือของเจ้าหน้าที่อนามัยข้างเคียง เราก็บอกว่า เราไม่สงวนลิขสิทธิ์นะคะ แต่ขอให้คงไว้ว่า นำมาจาก สอ.ท่านัด เพื่อเป็นความภาคภูมิใจของเรานิดหน่อย
 • เกณฑ์การตรวจ และแบบลงทะเบียน เราจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ก็คือ 1) ตัวผู้สูงอายุเอง 2) ผู้ใหญ่ 3) เด็กในครอบครัวผู้สูงอายุคนนั้น ก็จะมีแบบฟอร์ม 3 อย่าง ... เราประยุกต์มาจากคุณหมอ สสจ.ราชบุรี ที่ทำอยู่ และมาปรับบ้าง
 • ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ไม่ยุ่งยาก คณะกรรมการที่จะมาประกวดตรงนี้ก็จะมีการประกวด 3 อย่าง คือ
  ... 1) การให้ความรู้ เราจะให้ผู้สูงอายุ หรือว่าตัวแทนที่เขาคิดว่า สามารถให้ความรู้ที่ดีที่สุดในบ้านของเขาเอง มาให้ความรู้ ในที่ประชุม จัดกิจกรรมผู้สูงอายุ หลังจากนั้นก็จะให้หยอดแบบรายการญี่ปุ่น (ต้องตามไปดู วันที่ 9 สค. ค่ะ)
  ... ก็จะมีกิจกรรมที่ 2) การสาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธี ตรงนี้จะมีคะแนนพิเศษ และจะมีหัวข้อให้เลือก 11 หัวข้อ ... สำหรับสาธิตนี้ กรรมการที่เราเชิญมา (ตอนนี้เราเริ่มบูรณาการ ลามๆ ไปอนามัยข้างเคียงแล้วค่ะ) ก็ไปเชิญทันตาภิบาล เขตอำเภอดำเนินสะดวกมี 5 คน เราเชิญมาได้ 3 คน พอดีเป๊ะตามเป้าที่ตั้งไว้เลยค่ะ ... ก็จะมาเป็นกรรมการตรงนี้ให้เราด้วย
 • สำหรับเรื่องของ 3) การตรวจสุขภาพฟัน ก็ใช้แบบฟอร์มนั้น และจะมีแบบสรุป คะแนนซึ่งคิดเองเหมือนกัน ก็จะใช้คะแนนรวมตามนี้ และหารออกมา
  สำหรับรางวัลที่จะให้ตั้งงบมาจากศูนย์อนามัย ที่ได้มา 4,000
  ... เราจะใช้ในการซื้อของ อุปกรณ์ และการทำรายงาน 1,000 บาท
  ... นอกนั้น 3,000 บาท เราแบ่งเป็นรางวัลที่ 1 ได้ 1,500 2 ได้ 1,000 และ 3 ได้ 500 นี่คือเงินที่ได้มา
 • แต่ถ้าถามว่า ไม่มีเงิน เราทำเกี่ยวกับสุขภาพฟันได้มั๊ย ทำได้ค่ะ ... เพราะว่าการแปรงฟันแค่ในชมรมผู้สูงอายุ ไม่ต้องใช้เงินก็ได้ ขอของอะไรมาก็ได้ ของที่จับรางวัลในวันนี้นะคะ แปรงฟันหลังอาหารกลางวันเสร็จ เราให้จับรางวัล มีตั้งแต่ ไม้พันสำลีแคะหูนี่ห้อรถพยาบาล ปากกาก็มี กระติกน้ำแข็งก็มี แค่เราอยากขอของรางวัลอะไร เขาก็จะจัดส่งมาให้ pack มาเลยค่ะ

ไปดูกันได้เลยละค่ะ ที่ท่านัด เขาทำงานได้อย่างเข้มแข็ง แข็งขันกันจริง จริง

รวมเรื่อง "รวมก๊วนสร้างพลังเรียนรู้ และพัฒนากิจกรรมผู้สูงอายุ"

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ

คำสำคัญ (Tags)#ชมรมผู้สูงอายุ#ส่งเสริมสุขภาพช่องปาก#กองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย#สร้างเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ#สอ.ต.ท่านัด อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

หมายเลขบันทึก: 120520, เขียน: 18 Aug 2007 @ 18:29 (), แก้ไข: 14 Jun 2012 @ 20:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)