วันนี้ผู้เขียนเพิ่งกลับมาจากการไปงานฌาปนกิจศพของญาติผู้ใหญ่ต่างหมู่บ้าน  และในงานก็ได้รับแจกหนังสือที่ระลึกเนื่องในงานฌาปนกิจศพ 

            ความจริงแล้ว....ใครๆ ก็ได้รับหนังสือประเภทนี้ออกจะบ่อย  บ้างก็อ่าน  บ้างก็ไม่อ่านรับมาเฉยๆ ก็มี  เมื่อมาถึงบ้านตนเองก็วางแหม็บเอาไว้งั้นๆ แหละ  แต่ผู้เขียนเคยรู้จักคนที่เค้ารับมาแล้วเก็บสะสมหนังสือประเภทนี้เหมือนกัน  เคยถามว่าเก็บสะสมทำไม  แล้วก็ได้รับคำตอบว่า "น่าอ่านไง  ได้รับความรู้ด้วยล่ะ"  แต่พอเก็บไปสักพักเค้าก็ต้องเก็บหนังสือเหล่านั้นไปทิ้งด้วยเหตุผลว่า....มันเยอะจนไม่มีที่เก็บแล้ว  (น่าเสียดายแทนนะคะ  อุตส่าห์เก็บมาตั้งนาน  แต่ก็จนด้วยเหตุผลที่เหมาะสมแก่สภาพการณ์ของการไม่มีที่เก็บ)   ผู้เขียนไม่นิยมเก็บค่ะ  แต่ก็อ่านทุกเล่มที่ได้รับ 

          มาวันนี้เริ่มคิดถึง Gotoknow  และเหลือบไปเห็นหนังสือที่ระลึกอนุสรณ์งานฌาปนกิจศพฉบับที่เพิ่งได้รับมาเมื่อเย็นนี้   อ่านหมดแล้วไม่อยากเก็บไว้แล้วล่ะค่ะ (เพราะคงไม่มีที่เก็บมากมายนัก  สักวันหนึ่งมันก็คงต้องลงถังขยะ) แต่ก็อยากเก็บเกี่ยวประโยชน์ที่ควรจะได้รับจากหนังสือเล่มเล็กเล่มนี้ไว้ด้วยเช่นกัน  ประกอบกับอยากเก็บมาฝากทุกท่านใน Gotoknow  ด้วยเหมือนกัน

          บทที่ผู้เขียนคัดมาสั้นมากค่ะ  แต่คิดว่าได้อะไรมากกว่านั้น

          " พระธรรมที่มี่อยู่ในน้ำ "

          1.    ความสงบนิ่ง

          2.    ความตรง

          3.    ความสามัคคี

          4.    สามารถปรับตัวให้เข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อม

          5.    ชำระสิ่งสกปรกได้

          6.    ใสสะอาด

          7.     เย็น

          *******************************************************

          พุทธศาสนิกชน......ได้โปรดขยายความเอาเองเถิด

         

          "ขยายความเอาเองเถิด"   คุณได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้ไหมคะ???