ในคืนวันที่ 5 มกราคม 2549 หลังจากคณะ UKM ของมน.เดินทางเข้าพักที่โรงแรมตักสิลาแล้วมีการประชุมติวเข้ม 5 นาที ตอนหนึ่งผมได้เอ่ยในที่ประชุมว่า มีใครทราบไหมว่าอ.ดร.จันทวรรณ จะได้มาในงานนี้ในฐานะวิทยากร ก็ไม่มีใครทราบเลยเพราะไม่ได้อ่านบล็อก แต่ผมได้ติดตามบล็อกและมั่นใจว่าอ.ดร.จันทวรรณจะมาในงานนี้สูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์

   พอตอนเช้าผมเห็นโปรแกรม มีชื่ออ.จันทวรรณ ขึ้นบรรยายเป็นวิทยากรตอนบ่ายโมงถึงบ่ายสอง ผมก็ดีใจเพราะว่าอยากพบตัวจริง (หลายคนใช้คำว่า "ตัวตนเป็นๆ")  หลังจากพบแบบ B2B คือติดตามอ่านในบล็อกและท่านก็ได้กรุณาไขข้อข้องใจให้ผมหลายครั้ง ติดตามบันทึกของท่านอาจารย์จันทวรรณเกี่ยวกับ UKM ได้ที่

  1. AAR UKM Meeting #5 & บันทึกการเดินทางสู่มหาสารคาม (วันที่หนึ่ง)

  2. บันทึกการเดินทางสู่มหาสารคาม (วันที่สอง ตอน KM Knowledge)

   ต่อไปนี้ก็เป็นภาพของดร.จันทวรรณที่ผมบันทึกไว้ใน version ของ beeman ครับ ภาพที่ 1-4 เป็นภาพก่อนการขึ้นบรรยายครับ

           
         
      ภาพแรก ต้องเป็นภาพท่านอาจารย์จันทวรรณ ถ่ายคู่กับ beeman ซึ่งตัวจริงดูใหญ่กว่าในรูปเจ้าของบล็อกครับ    
           
 

 
  ภาพที่ 2 beeman อ.จันทวรรณและดร.ธวัช  
     
 

 
   ภาพที่ 3 ดร.ธวัช,ดร.จันทวรรณและดร.วิบูลย์  
         
 

  ภาพที่ 4 ภาพท่านอาจารย์จันทวรรณที่ผมตัดต่อมาเป็นอิริยาบทสบายๆ เตรียมพร้อมที่จะบรรยาย ซึ่งดูสดใสกว่าภาพเจ้าของบล็อกตั้งใจทำให้ดูไม่ค่อยชัด
   

    ต่อไปเป็นภาพขณะขึ้นบรรยาย รู้สึกว่ามางานนี้ท่านอาจารย์จันทวรรณ (ตามความรู้สึกที่ผมสัมผัส) จะเป็นจุดเด่นหรือ highlight ของงานเลยครับ จัดว่าเป็นดาราหรือขวัญใจ gotoknow ก็ว่าได้ (อย่าเพิ่งตัวลอยนะครับ) ที่สำคัญก็คือตัวอย่างบล็อกที่ยกใน ThaiMatter.org มีตัวอย่างของท่าน JJ และ beeman ครับ

     
 
  ภาพที่ 5 และ 6 ภาพขณะบรรยาย ซึ่งผมเปรียบเทียบระหว่างภาพบนเวทีกับภาพที่ถ่ายผ่านสื่อให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป   
     
   
   
  ภาพที่ 7 ขณะบรรยายจบรับของที่ระลึกจากผู้จัด
   

    ตอนเย็นหลังจากไป City ทัวร์ กลับมาก็จะเป็นภาพที่ 8 ผมสังเกตว่าท่านอาจารย์จันทวรรณจะชอบท่านอาจารย์มาลินีมากเหมือนเป็นคนที่รู้ใจ ไปไหนด้วยกันตลอด และมีเรื่องเล่าที่โต๊ะอาหารว่าท่านดร.จันทวรรณชีวิตจะอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอด จะนอนช่วงเช้ามืดตื่นสายๆ เพื่อมาสอนช่วงบ่าย หากว่างเป็นต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อพัฒนาระบบครับ

       
   

 
     ภาพที่ 8 ภาพบรรยากาศสบายๆ ของคนที่รู้ใจ 2 ท่าน กับอาหารเย็นที่เลี้ยงรับรองโดยเจ้าภาพและเสียงเพลงคาราโอเกะโดยแขกผู้มีเกียรติ  
       

     มีเรื่องเก็บตกสุดท้าย คือ เรื่อง "GotoKnow.org" นี่เป็นเรื่องฟลุ๊คครับ คือ ท่านอาจารย์หมอวิจารณ์เล่าบนโต๊ะอาหารทำนองว่า อาจารย์ดร.ธวัชชัย ส่งโปรเจคมาที่ สคส. แล้วไม่มีใครรู้เรื่อง (ระบบ) ทางเจ้าหน้าที่คนหนึ่งส่งให้ดร.ธวัช ซึ่งเห็นว่าน่าสนใจเลยส่งต่อให้อาจารย์หมอวิจารณ์ซึ่งไม่ค่อยเชี่ยวชาญระบบ IT พอดีอ.กรกฎเห็นเข้าบอกว่านี่คือระบบที่ใฝ่ฝัน จากนั้นก็กลายมาเป็น gotoknow ที่ชาวบล็อกติดกันงอมแงมแบบหยุดไม่อยู่ในทุกวันนี้ครับ......