เตรียมโบกมือลาไอพีโฟ (90)

ไอพีโฟ (IP4) ก็มีสภาพคล้ายกับวิทยุทรานซิสเตอร์ และกล้องฟิล์ม ที่มีแนวโน้มจะสูญพันธุ์ในไม่ช้า และถูกแทนที่ด้วยไอพีซิก (IP6) ซึ่งดีกว่า และแก้ปัญหาเรื่องจำนวนไอพีที่ไม่พอกับผู้ใช้ในอนาคตอันใกล้

 เตรียมโบกมือลาไอพีโฟ

เคยคิดว่ามนุษย์ต้องใช้เวลาอีกหลายปี กว่าจะยอมรับกล้องดิจิทอลมาแทนที่กล้องฟิล์มที่ใช้กันมาหลายสิบปีแล้ว แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคโลกไร้พรมแดนเปลี่ยนเร็วมาก ในเวลาไม่ถึง 5 ปีก็แทบไม่มีใครถามหาฟิล์มถ่ายรูปอีกแล้ว เพราะต้นทุนค่าฟิล์ม และหน่วยเก็บข้อมูลของรูปถ่ายแต่ละใบต่างกันมาก ส่วนไอพีโฟ (IP4) ก็มีสภาพคล้ายกับวิทยุทรานซิสเตอร์ และกล้องฟิล์ม ที่มีแนวโน้มจะสูญพันธุ์ในไม่ช้า และถูกแทนที่ด้วยไอพีซิก (IP6) ซึ่งดีกว่า และแก้ปัญหาเรื่องจำนวนไอพีที่ไม่พอกับผู้ใช้ในอนาคตอันใกล้ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ www.ipv6.org หรือ www.nectec.or.th
ไอพี (IP) ย่อมาจาก Internet Protocol คือระเบียบวิธีการที่ถูกกำหนดขึ้น เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเชื่อมต่อถึงกันในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีลักษณะคล้ายเลขหมายโทรศัพท์ทั่วไป สำหรับไอพีโฟ (IP รุ่นที่ 4) มีขนาด 32 bits หรือ 4 bytes ประกอบด้วยตัวเลข 4 จำนวน แต่ละจำนวนมีเป็นได้ระหว่าง 0 ถึง 255 และถูกขั้นด้วยสัญลักษณ์จุด เช่น 10.20.30.250 จากชุดตัวเลขดังกล่าว เมื่อนำไปแจกให้ชาวโลกจะมีได้ถึง 4 พันล้านหมายเลข แต่สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากทุกผลสำรวจพบว่ามีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จนเชื่อได้ว่าไอพีที่มีอยู่จะไม่เพียงพอกับความต้องการในเร็ววันนี้ เพราะคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องอาจมีได้หลายไอพีและคนหนึ่งคนก็ใช้ไอพีได้หลายไอพีอีกเช่น
ไอพีซิก (IP รุ่นที่ 6) ได้รับการพัฒนาจาก IETF (Internet Engineering Task Force) มาตั้งแต่ปีพ.ศ.2533 มีขนาด 128 bits หรือ 16 bytes สามารถรองรับคอมพิวเตอร์ได้สองยกกำลังร้อยยี่สิบแปด หรือประมาณสามแสนล้านล้านล้านเครื่อง ถ้าต้องการใช้ไอพีซิกในประเทศไทยสามารถขอได้จากโครงการ NECTEC IPv6 Tunnel Broker ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ให้บริการไอพีซิกอัตโนมัติสำหรับผู้ใช้ระดับครัวเรือน ทำหน้าที่แจกจ่ายหมายเลขไอพีซิก (IPv6) ให้แก่ผู้ที่สนใจได้เชื่อมต่อเข้าเครือข่ายนี้ ชาวไทยสามารถลงทะเบียน (Sign Up) ได้ฟรี เพื่อรับรหัสผ่านทางอีเมลสำหรับเข้าระบบ และสร้างช่องสัญญาณ (Tunnel) สำหรับเชื่อมต่อด้วยตนเอง ที่ http://tb.ipv6.nectec.or.th ในโลกของไอพีซิกยังเป็นเรื่องใหม่ จึงมีที่ว่างอีกมากสำหรับความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ ให้เข้าไปทำอะไรต่อมิอะไร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไอทีในชีวิตประจำวัน

คำสำคัญ (Tags)#อนาคต#ปัจจุบัน#ipv6#มหาวิทยาลัยโยนก#ipv4

หมายเลขบันทึก: 118890, เขียน: 11 Aug 2007 @ 15:57 (), แก้ไข: 25 Mar 2012 @ 21:18 (), สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
IPv6 มาแทน IPv4 แล้วอีกเมื่อไร IPv6 จะถูกแทนที่ คงอีกไม่นานแน่  อาจจะมีเทคโนโลยีตัวใหม่ ที่ไม่ใช่ตระกูล IPv ก็ได้
เขียนเมื่อ 

ตามมาอ่านครับ   ความรู้ใหม่สำหรับผมนะนี่