วิศรุต
นาย วิศรุต ตุ้ยศักดา

ไบโอดีเซล ( 1 )


กิจกรรมในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากการทำแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชนตั้งแต่ปีที่แล้ว

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเข้าไปร่วมศึกษา เรื่องการทำน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันเหลือใช้ ที่วิสาหกิจชุมชนสุเหร่าบางโฉลง อำเภอบางพลี ถ้าจะว่าไปแล้ว กับวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ก็ค่อนข้างจะสนิทเป็นการส่วนตัวมากเหมือนกัน เพราะได้เข้าไปทำงานร่วมกันมาตลอด และกิจกรรมในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากการทำแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชนตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยในการทำแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชนในครั้งนั้น เป็นการทำแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชนนำร่องของจังหวัด ( ดำเนินการก่อนที่จะมีโครงการในปี 2550 )

                           ก่อนอื่น ก็คงต้องแนะนำวิสาหกิจชุมชนสุเหร่าบางโฉลงกันก่อน วิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.บางโฉลง อ.บางพลี เป็นชุมชนมุสลิมเล็ก ๆ ประมาณ 50 ครัวเรือน มีประชากร 200 กว่าคน ได้เริ่มก่อตั้งกันในลักษณะของกลุ่มสตรี ทำกิจกรรมผลิตน้ำยาล้างจาน น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นผลิตภัณฑ์หลักของกลุ่ม  ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันในเรื่องของคุณภาพสินค้าที่ดีเยี่ยมและจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด (ยอดผลิตน้ำยาล้างจาน อย่างเดียวประมาณเดือนละพันกว่าลิตร)   ได้มีการจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนในปี 2548 โดยเป็นกลุ่มแรก ๆ  ของจังหวัดที่จดทะเบียน นอกจากการผลิตน้ำยาล้างจานแล้ว กิจกรรมอื่น ๆ ที่วิสาหกิจดำเนินการ คือ ร้านค้าชุมชน และออมทรัพย์ชุมชน    ทั้ง 2 กิจกรรมเป็นการดำเนินการโดยยึดหลักศาสนาอิสลามเป็นพื้นฐาน... และจากการที่ได้เข้าไปทำงานร่วมกัน ทำให้ผมพบว่ามีสิ่งที่น่าสนใจในเรื่องของการบริหารจัดการในหลาย ๆ แง่มุม ( ผมจะเขียนมา ลปรร.ในบันทึกต่อ ๆ ไป )         

                     กลับมาที่เรื่องน้ำมันไบโอดีเซลกันต่อ จากวันที่ทำแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชน ผู้นำกลุ่มบอกกับผมว่า วิสาหกิจชุมชนอยากจะศึกษาเรื่องการทำน้ำมันไบโอดีเซล ( ตอนนั้นผมก็งง เพราะกิจกรรมนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่กลุ่มทำอยู่ ณ ปัจจุบัน )  โดยทางวิสาหกิจชุมชนบอกว่า ได้ดูข่าวในทีวี เห็นการนำน้ำมันเหลือใช้มาทำไบโอดีเซลได้ ก็มานั่งปรึกษากันว่าอยากจะลองทำ ก็เลยนำมาบรรจุลงในแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชน ผมก็ถามว่า ถ้าทำแล้วจะเอาไปใช้ยังไงหรือขายที่ไหน คำตอบที่ได้ คือ จะทำใช้เองเวลาที่ต้องขับรถไปส่งน้ำยาล้างจานให้ลูกค้า และในพื้นที่ใกล้เคียงก็สามารถหาน้ำมันเหลือใช้ ในปริมาณที่สามารถทำการผลิตได้ ก็เลยได้บรรจุลงในแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชน โดยมีการเขียนเป็นโครงการขอรับการสนับสนุนจาก อบต.

                   จนกระทั่งประมาณ วันที่ 25 ก.ค. ผมได้มีโอกาสพบกับสมาชิกวิสาหกิจชุมชนโดยบังเอิญ และได้รับข่าวว่า ธ.ก.ส. จะมาอบรมเรื่องการทำไบโอดีเซล ให้ ในวันที่ 28 ก.ค.  ก็ได้พูดคุย สอบถามรายละเอียดกันไปเรื่อย  จนได้ข้อมูลว่า

 • เจ้าหน้าที่ ของ ธ.ก.ส. จะมาอบรมการทำน้ำมันไบโอดีเซลให้
 • เตรียม น้ำมันเหลือใช้ เอทธิลแอลกอฮฮล์ และโซดาไฟ ที่จะเป็นส่วนผสมในการทำน้ำมันไบโอดีเซล
 • สำหรับอุปกรณ์ในการผลิต จะใช้ หม้อสเตนเลส และเตาแก็ส ????

     พอได้ฟังข้อมูลแล้ว ผมบอกกับพี่ ๆ สมาชิกวิสาหกิจชุมชนว่า ผมยังนึกภาพไม่ออกเหมือนกันว่าจะทำน้ำมันไบโอดีเซล กันอย่างไร ถ้าไม่มีเครื่อง ...แต่พอถึงกำหนดวันที่จะทดลองทำน้ำมัน ผมก็ได้รับคำตอบ...ที่คาดไม่ถึง

สำหรับรายละเอียดและภาพบรรยากาศในวันที่ทดลองผลิต ก็ติดตามกันในบันทึกต่อไปนะครับ ( ภาพที่บันทึกไว้...ยังเดินทางมาไม่ถึงผมเลย) 

หมายเลขบันทึก: 118342เขียนเมื่อ 9 สิงหาคม 2007 14:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:50 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)
 • สวัสดีครับน้องวิศรุต
 • แวะมาเยี่ยมเยียนครับ
 • จะรออ่านตอนต่อไปนะครับ
 • หวัดดี หนุ่มปากน้ำ 
 • เข้ามาทักทายเป็น ครั้งที่ 2 สำหรับบันทึกนี้ ครับ หลังจาก เมื่อวาน เขียนแล้ว ส่งไม่ได้
 • ทำ ไบโอดีเซลใช้เอง ระวังจะขัดแย้ง กับ ปตท.นะ เดี๋ยวเขาขายไม่ได้
 • ฝากถาม ธกส.ให้ด้วยว่าเขาให้บริการทุกสาขาหรือเปล่า ติดต่อได้ที่ไหน อย่างไร บ้าง
 • ขอบคุณครับ

เรียนพี่สิงห์ป่าสัก พี่หนุ่ม ร้อยเกาะ

 • ขอบพระคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยม
 • สำหรับ ธกส. จะให้บริการทุกสาขาหรือเปล่านั้น ผมจะสอบถามให้ครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี