9 เทคนิคการฝึกสมองไบรท์

รู้จักคุณหนูดี วานิษา เรซ ม๊ยหล่ะ

 ได้มีโอกาสเปิดอ่านเว็ปไซด์ดีดๆ  ด้านสุขภาพจากหนังสือพิมพ์มาจึงอยากให้ทุกท่านได้ทัศนากันดูนะครับ  พอที่จะมีประโยชน์  ถือเป็นองค์ความรู้ได้นะครับ

 

อัจฉริยะกับ 9 เทคนิคฝึกสมองไบรท์

ชื่อของ "หนูดี" วนิษา เรซ ครูอนุบาลสาวสวยลูกครึ่งไทย-อเมริกันวัย 30 ปี หลายคนอาจจะพอคุ้นๆหูและหน้าตาเธอขึ้นบ้างแล้ว โดยเฉพาะหลังจากออกรายการจับเข่าคุยกับสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรข่าวสุดฮอต ยิ่งส่งผลให้เธอดังเป็นพลุแตกกับความสวยรวยความเก่ง มากไปด้วยความสามารถของเธอ

 

"คุณหนูดี-วนิษา เรซ" ดีกรีผู้เชี่ยวชาญด้านอัจฉริยภาพจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เจ้าของโรงเรียนและสถาบันอัจฉริยะสร้างได้ อีกทั้งยังเป็นคนแรกที่ทำอาชีพเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอัจฉริยภาพ ซึ่งไปถามใครที่ไหนเชื่อเถอะว่าน้อยคนนักที่จะรู้จักอาชีพนี้ เพราะเมื่อเอ่ยถึงการฝึกความอัจฉริยะหรือการพัฒนาสมองเรามักจะนึกถึงเด็กเล็กๆ ซึ่งน่าจะเหมาะกับการพัฒนาและฝึกฝนมากกว่าผู้ใหญ่ แท้ที่จริงแล้วผู้ใหญ่ทุกคนก็สามารถสร้างความเป็นอัจฉริยะได้ อย่างที่คุณหนูดีกล่าวว่า "สมองของเรามีเซลล์สมองเท่ากับไอน์สไตน์ " เพียงแค่ดูแลสมองให้มีสุขภาพดี ด้วยเทคนิคที่ควรเอ็กเซอร์ไซส์ให้สมองไบรท์ดังต่อไปนี้

 

1. จิบน้ำบ่อย ๆสมองประกอบด้วยน้ำ 85 % เชลล์สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง ถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยว ถ้าไม่อยากให้เชลล์สมองเหี่ยวซึ่งส่งผลให้การส่งข้อมูลช้า กลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออกแต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อย ๆ

 

2. กินไขมันดีคนไม่ค่อยรู้ว่าสมองคือก้อนไขมันซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ แนะนำให้กินไขมันดีระหว่างวัน จำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลาที่มีไขมันดีอย่าง ปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวมน้ำมันพริมโรสเป็นน้ำมันดี ที่ทำให้เชลล์ชุ่มน้ำ ส่วนวิตามินซีกินแล้วสดชื่น

 

3. นั่งสมาธิวันละ 12 นาที หลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ตั้งสติและนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาที เพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุด ๆ ทำให้สมองมี Mental Imagery สามารถจินตนาการเห็นภาพและมีความคิดสร้างสรรค์ ( ถ้าทำไม่ได้ตอนเช้า ) ให้หัดทำก่อนนอนทุกวัน

 

4. ใส่ความตั้งใจ การตั้งใจในสิ่งใดก็ตาม เหมือนการโปรแกรมสมองว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิด ระหว่างวันสมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่คิดขึ้นทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน

 

5. หัวเราะและยิ้มบ่อย ๆ ทุกครั้งที่ยิ้มหรือหัวเราะ จะมีสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข หลั่งออกมาเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้มีความอยากรักและหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อยๆ

 

6. เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน สิ่งใหม่ในที่นี้หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่นกินอาหารร้านใหม่ ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ อ่านหนังสือเล่มใหม่ คุยกับเพื่อนร่วมงานและเรียนรู้วิธีการทำงานของเขา เป็นต้น เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และโดปามีนซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้ กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และสร้างสรรค์ไปเรื่อย ๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์

 

7. ให้อภัยตัวเองทุกวัน ขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้เปลืองพลังงานสมอง การให้อภัยตัวเอง เป็นการลดภาระของสมอง

 

8. เขียนบันทึก Graceful Journal ฝึกเขียนขอบคุณสิ่งดี ๆที่เกิดขึ้นแต่ละวันลงในสมุดบันทึก เช่น ขอบคุณที่มีครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีสุขภาพที่ดี ขอบคุณที่มีอาชีพที่ทำให้มีความสุข เป็นต้น เพราะการเขียนเรื่องดีๆทำให้สมองคิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดีตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย มีความคิดสร้างสรรค์

 

9. ฝึกหายใจลึก ๆ สมองใช้ออกชิเจน 20 25 % ของออกชิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึกๆ จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง ควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกชิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ถ้านั่งทำงานนานๆ อาจหาเวลายืนหรือเดินยึดเส้นยืดสายเพื่อให้ปอดขยาย

 

อย่างไรก็ตาม การฝึกฝนตามเทคนิคง่ายๆทั้ง 9 ข้อนี้อาจจะไม่ทำให้เกิดอัจฉริยะข้ามคืนได้เพราะต้องอาศัยระยะเวลาในการเรียนรู้ แต่สิ่งที่ได้ในเบื้องต้นคือการมีสุขภาพดีทั้งกายและใจแบบชนิดที่เรียกว่า "สวยทั้งภายในและภายนอก" อย่างแน่นอน้

 

โดย รัชนก อมรรักษากุล

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หัวแดง หนึ่งในกลุ่มเด็กหลังห้อง

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้เพื่อการพัฒนาชุมชน ท้องถิ่น

หมายเลขบันทึก: 118334, เขียน: 09 Aug 2007 @ 14:02 (), แก้ไข: 03 May 2012 @ 23:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

ท่านประธานทำได้กี่ข้อ...สงสัยจะได้ทั้งหมด....ถ้าได้ทั้ง  9  ข้อ    ถือว่าสำเร็จ.....แต่ของผมขอแค่  6   ข้อก็บุญแล้ว......ปกติ...1....2.....4.....6...ผมสำเร็จแล้ว....แต่ก็ดีควรลองทำดูทั้งหมดทุกข้อ...
ผมทำได้ก็คือ...แค่บอกครับ.....บอกเพื่อนๆเฉยๆ...แต่เจ้าของ...ไม่เป็นก้าว...Is  not  nine
เขียนเมื่อ 
มาสมัครเป็นสมาชิกเด็กหลังห้องด้วยคนคะ...ตอนเด็กๆครูมักไม่ค่อยรู้จักเพราะเราเป็นคนไม่ค่อยพูด..ส่งผลถึงปัจจุบันนายก็จำเราไม่เคยได้เพราะเป็นพวกไม่ค่อยมีผลงาน(ฮา)
ขอต้อนรับด้วยความยินดีครับ...แล้วจะเข้าไปเยี่ยมท่านเช่นกันครับ

อ่านแล้วรู้สึกได้ความรู้ดีมาก  และถ้าปฏิบัติได้ทุกข้อ เยี่ยมเลย  แต่ตอนนี้เริ่มปฏิบัติได้ เพียง 2-3ข้อแค่นั้น

สุมาลี มุงคุณคำชาว
IP: xxx.26.146.51
เขียนเมื่อ 

ข้าพเจ้านำไปปฏิบัติแล้ว  แต่ก็คงไม่ได้หมดทุกข้อ

และคิดว่าเป็นความจริง ทำตามแล้วได้ 2-3 ข้อ

เรียนท่านประธานหัวแดงข้อ  7  ผมทำได้แล้ว...ขณะนี้ทำจิตใจ..ไม่โกรธ...ไม่โลภ....ไม่หลง...(อีกไม่นานคงสำเร็จขั้นที่ 9)....สันโดษ...(แฮ่ๆ  ไม่ใช่รังสรรค์โดดนะขอรับท่านประธาน)

พี่หัวแดงคะ  ขอชมว่าพี่เป็นคนที่มีไอเดียและความคิดการเสนอความคิดเห็นในห้องเรียนก็ดีและน้องก็เห็นด้วยทุกอย่าง หรือจะเป็นเพราะว่าพี่เป็นคนไฟแรง ไม่ว่าการทำงานอะไรออกมาได้ดีเลยและเยี่ยมมากเลยค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นงานนี้หรืองานรูปเล่มคงใช้ทุนสร้างสูง  น้องอยากเรียนรู้การจัดแต่งบล็อกอยู่นะคะ  แต่ตอนนี้ก็เพิ่งเข้าเป็น แวะไปสอนน้องบ้างนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย "หัวแดงเด็กหลังห้อง"

เขียนเมื่อ