กลุ่มโรงพยาบาล

pimon
ฝนตก

วันอาทิตย์ 5สิงหาคม 2550 ฝนตกหนักมากตั้งตอนเที่ยงคืน จนถึงตอนเช้าวันจันทร์ ที่6 สิงหาคม มาทำงานตอนเช้าตกทั้งวันกลับถึงบ้านนำท่วมถนน นำไหลผ่านหลังบ้านออกมาหน้าบ้านล้นจากถนน ไหลเข้าบ้านเวียนไปเวียนมา จนถึง เวลา 2ทุ่มนำค่อยลดลง แต่ตอนกลางคืนก็ตกตลอดแบบนอนหลับสบาย ตอนเช้าวันอังคาร ที่ 7  สิงหา ตกแรงมากตกทั้งวัน นำท่วมนาชาวบ้านหมดเลย ไม่รู้ปีนี้จะมีข้าวกินรึเปล่า ข้าวก็ยิ่งราคาแพงมาก กระสอบละเป็นพันบาท วันนีพฤหัสที่ 9  ฝนหยุดตกแล้วแต่อากาศก็ยังไม่โป่งใส ทำให้มีคนไม่สบายเป็นไข้ไปแล้ว  1 ราย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กลุ่มโรงพยาบาลกมลาไสย ศูนย์เรียนรู้ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

คำสำคัญ (Tags)#กลุ่มโรงพยาบาล

หมายเลขบันทึก: 118300, เขียน: 09 Aug 2007 @ 12:04 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สวัสดีครับ......คุณพิมล ครับ.... อ่านแล้วให้เกิดคำถามครับ .....อดีตชาวนาทำนาจะทำได้ข้าวเกือบทุกปีครับ...เพราะอะไรหรือครับ  เพราะว่า ชาวนาเขามีตำราทำนานั่นเอง... 1 ค่ำ เดือนหก  ชาวนาจะรู้ทันทีว่าปีนี้ น้ำน้อย หรือน้ำมาก น้ำหลาก หรือน้ำคงที่ นาที่ลุ่มจะได้ผลหรือไม่? นาที่ดอนจะต้องทำหรือไม? นี่คือรากเหง้า  คือภูมิปัญญาครับ ....

อยากรู้ว่าข้าวจะพอกินไหม?  ตำราปีนี้บอกว่านาที่ลุ่มจะให้ผลดีครับ  ส่วนนาที่ดอน จะได้ผลครึ่งหนึ่งครับ สรุปว่าน้ำท่าไม่บริบูรณ์ แต่ไม่ขาดแคลนเหมือนปีที่แล้วครับ.....ไม่เชื่อไปถามชาวนาดูครับ(คงตอบไม่ได้ทุกท่านครับ)