โจรปล้นของวัด

Panuch
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ในสถานการณ์ความรุนแรง   ความไม่สงบในบ้านเมือง  ของสังคมไทยช่วงนี้น่าเป็นห่วงมาก เกี่ยวกับด้านความปลอดภัย  ในชีวิตและทรัพย์สิน

 

พบว่า  ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ชมข่าวทางโทรทัศน์   หนังสือพิมพ์     โจร   อยู่ในช่วงวัยรุ่น  ที่ตะเวน นิมนต์พระ ไปทำพิธีต่างๆ  ตามประเพณีของไทยเรา    และ  ผู้ที่ติดต่อได้รับเครื่องอัฏฐะบริขาร  และเครื่องใช้ต่างๆ   เช่น จานข้าว  ช้อนส้อม ผ้าเช็ดมือ  กาต้มน้ำ  กาชงน้ำร้อน  พาน  เหยือกน้ำ  แก้วน้ำ  กระติกน้ำแข็ง กระโถน  

 

สิ่งของที่จำเป็นในการไปเตรียมจัดงาน    และเมื่อกำหนดถึงวันงาน   ได้ไปตามนัด  เมื่อไปแล้วไม่พบว่าวัดที่มานิมนต์ไม่มีงานอะไรเลย    โจรได้นำ ข้าวของเครื่องใช้ที่เอาไป  นำไปขายตามร้านขายของเก่า  กว่าวัดจะ ถูกหลอก ตุ้มตุ๋น ต้องใช้เวลา   โจร  เหล่านี้ จะทำกันเป็นแก็งค์  เป็นทีม

 

จากที่ได้ชมข่าวได้ไม่นาน    ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์   ได้เดินทางกลับบ้าน   และมีโอกาสได้ไปทำบุญ   พบว่า วัดอัมพวันบ้านห้วยแคน-โนนสูง   กิ่งอ.กุดรัง    ประตูวัด เป็นประตูเหล็กทั้ง 4  ด้าน  วัวหายแล้วล้อมคอก    จึงได้ถามจากชาวบ้านและญาติๆ   จึงได้ทราบเรื่องราว   คือ    หอระฆัง    อยู่วัด  ถูกขโมยระฆังไปแล้ว   แถม หลวงพ่อ อายุ 70 กว่าปี  ที่จำพรรษาอยู่  ถูก ใจรใจบาป  หลอกเอาเงินสดไป  15,000  บาท   

 

ลักษณะของโจร    ที่มาปล้นที่วัด  คือ  แต่งตัวใส่ชุดสูท  ขับรถยนต์กระบะ   ได้ตระเวนหลอกลวง  หากินตามวัดวาอาราม     ต้องการนำญาติมารับน้ำมนต์    เพื่อเป็นศิริมงคล    แต่ตนเองมาล่วงหน้าก่อน  จึงได้มีกลอุบาย   พูดโน้มน้าว เพื่อให้หลวงพ่อ    ถอด  อังสะ แขวนไว้ก่อน   เมื่อหลวงพ่อเข้าไปธุระส่วนตัวภายในกุฎิ     โจรใสสูท     ถือโอกาส  เมื่อลับตาหลวงพ่อ   ล้วงเอาเงินที่อังสะไปทั้งหมด   เงินที่ได้จากการไปรับกิจนิมนต์ต่างๆ  จากชาวบ้าน     เมื่อหลวงพ่อออกมาจากกุฎิ    โจรใจบาป   ได้ขับรถยนต์หนีไปแล้ว 

  สิ่งที่ได้นำเสนอข้างต้น เพื่อที่จะให้แต่ละท่านได้เตือน  หรือระมัดระวังทรัพย์สินของตนเองและของส่วนรวม ว่าทุกวันนี้  อะไรๆ  ก็สามารถที่จะถูกปล้นได้ จึงฝากความห่วงใยมา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เส้นทางชีวิตของอนงค์

คำสำคัญ (Tags)#msu-km#เส้นทางชีวิตของอนงค์

หมายเลขบันทึก: 117793, เขียน: 07 Aug 2007 @ 21:13 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)