คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการภูมิปัญญาไทย (TWOS : Thai Wisdom Operating System)

สวัสดีครับทุกท่าน

      คอมพิวเตอร์ในปัจจุบันที่เราๆ ใช้กันอยู่มีระบบปฏิบัติการมากมาย แต่จะไม่ขอกล่าวถึง เพราะว่าเราคงทราบกันอยู่แล้ว และไม่น่าสนใจเท่าไหร่ เพราะว่าไม่ใช่คนไทยคิดค้น เราต้องใช้เพราะเราต้องตามเค้าและซื้อเค้ามาใช้เพื่อให้เราก้าวทันตามเค้าในด้านธุรกิจและต่างๆ ตามแนวทางการอุตสาหกรรมและการศึกษา จนหลายๆ อย่างวิ่งไปตามๆ กัน ล้มลุกคลุกคลานบ้างตามแต่ระบบที่จะเป็น

     สำหรับโครงการ ไทยทำ ไทยใช้ ไทยพัฒนา นั้น เราต้อใช้พลังทางปัญญาของคนไทยเพื่อคิดค้นให้อยู่บนสภาพแวดล้อมและภูมิปัญญาของไทย แม้ว่าเราเขียนโปรแกรมได้เอง แต่หากเราเขียนระบบปฏิบัติการเองไม่ได้ เราก็ต้องซื้อระบบปฏิบัติของต่างชาติมาใช้อยู่ดีครับ แต่ด้วยความที่เราต้องสื่อสารกับคนอื่นๆ หลายๆ อย่างเลยต้องวิ่งเข้าหามาตรฐานเดียวกัน แต่ถามว่าทำไมต้องวิ่งตาม จำเป็นไหม หากเรานำเสนอได้เอง ในระบบของเรา...แต่เราพร้อมที่จะทำหรือไม่ครับ

     ระบบปฏิบัติการลีนุกที่เราเอา open source มาแล้วก็ปรับแต่งให้เราใช้กันตามรูปแบบก็นับว่าเป็นการต่อยอดที่สวยงามเพราะทำให้เราลงไปได้ลึกในระดับหนึ่งที่สามารถสร้างให้ระบบสอดคล้องกับเรามากขึ้น

    ตอนนี้เองผมก็ใช้วินโดวส์จนเข้าไส้ไปแล้วเหมือนกัน ด้วยความที่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มิสเตอร์ช่วย

คำสำคัญ (Tags)#twos

หมายเลขบันทึก: 117521, เขียน: 07 Aug 2007 @ 01:45 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)