อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 1

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์      ถ้ารู้จักวิธีการใช้     รู้จักปรับปรุง    ปรับแต่ง     ก็จะทำให้การใช้เป็นไป ด้วยความเรียบร้อย  สะดวก  มากขึ้น และยืดอายุใช้งานไปได้อีก

 

คีย์บอร์ด    เมื่อใช้ไปนานๆ    ลองเอามาคว่ำ  เคาะผง  ฝุ่นออกบ้าง  ถ้าถอดสกรูหลังได้  ก็ลองเอา แปรงปัดฝุ่นหรือสลับลูกยางรองแป้นอักษรหรือสปริงบ้าง    โดยเฉพาะแป้นที่คีย์แล้วไม่ค่อยติด  เมื่อสลับที่แล้ว จะเห็นว่า   ยังใช้ไปได้อีกหลายเวลา ………

 

เม้าส์ก็เช่นกัน   บางแห่งใช้จนลืม ….ไม่เคยทำความสะอาดเลย   ก็ลองถอดสกรูออก  แล้วแปรงปัดฝุ่น หรือขูดเอาคราบฝุ่นเหนียวออก  ก็ทำให้ลูกยางที่กลิ้ง  สัมผัสได้ดีขึ้น  ก็ยืดอายุใช้งานไปได้อีกเช่นกัน ……

 

การ์ดจอรุ่นก่อน    บางยี่ห้ออาจไม่มีพัดลมระบายความร้อนติดให้  ก็ลองหาพัดลมเล็ก ๆ    ขนาดเท่า       ชิปการ์ดมาติด   ก็จะช่วยระบายความร้อนได้มาก  ทำให้ใช้งานได้นานขึ้นอีก 

ขั้วเสียบการ์ดจอ    สายสัญญาณจากจอที่จะต้องเสียบกับการ์ดจอ  จะมีเข็มเล็กๆอยู่    การถอดออกหรือ เสียบเข้า     ควรระวังอย่าให้เข็มคด  งอ  จะหักได้ ….  พึงสังเกตเสมอๆ     ควรดึงออกอย่าใช้การโยก    เมื่อจะ เสียบเข้า  ให้ลองกดเบาๆก่อน  แล้วเสียบเข้า เข็มก็คงไม่คดงอ ….

 

การระบายความร้อนที่ฮาร์ดดิสก์   ถ้าซัพพลายเดิมเสีย  ลองถอดเอาพัดลมมาติดระบายความร้อน ใต้ฮาร์ดดิสก์      คิดว่านอกจากช่วยระบายความร้อนแล้ว ยังยืดอายุใช้งานฮาร์ดดิสก์ได้อีก

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 117231, เขียน: 06 Aug 2007 @ 09:46 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)