หนังสือไฮเทค

           หนังสือพิมพ์มติชน  หน้า 32   หน้าโลกวัยใส   ฉบับวันศุกร์ที่  31  ตุลาคม  2546   ได้ลงพิมพ์ เกี่ยวกับเรื่อง   หนังสือไฮเทค   ซึ่งจัดทำโดยนักเรียนโรงเรียนวัดดิสหงสาราม   กรุงเทพมหานคร    เป็น นักเรียนระดับประถมศึกษา   ที่จัดทำโดยพาวเวอร์พอยน์  และบันทึกเสียงลงไปด้วย   ทำให้น่าสนใจ มากขึ้น   ลอง ….หามติชนมาอ่านดูนะครับ…..

           วิธีการเช่นนี้       ผมเคยเขียนแนะนำการใช้คอมพิวเตอร์ในการจัดทำหนังสืออิเลคทรอนิคส์   ห้องสมุดอิเลคทรอนิคส์   ไปแล้ว    จึงขอเน้นย้ำอีกครั้งว่า     เดี๋ยวนี้เขาพัฒนากันไปในแนวอย่างนี้แล้ว จะไม่คีย์  ไม่ทำเป็นเวิร์ด    แล้วก็ปรินท์ออกเป็นกระดาษอีก ….  สี  กระดาษ ก็ไม่ต้องซื้อ   มีในคอมพิวเตอร์ ให้เสร็จ     ลองใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าหน่อยครับ ….   สตางค์ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆเพิ่มอีก….  

          คุณครูผู้สอนลองคิดทำดูนะครับ …..แล้วสอนนักเรียนให้ทำให้ได้    เมื่อเด็กทำรายงานได้ ทำสื่อการเรียนได้    เราก็จะได้สื่อการสอนไปในตัวด้วย       แต่มิใช่สั่งให้นักเรียนทำ  โดยครูไม่ทำนะครับ   ผมเชื่อว่านักเรียนของเราก็คงทำได้     จะใช้พาวเวอร์พอยน์หรือ   ACDSee   ก็เอา….

          ขณะนี้ผมกำลังแนะการใช้   ACDSee    เพื่อ ผลิตสื่อและนำเสนองานกราฟฟิกอยู่……. หนังสือไฮเทค   ก็เป็นสื่อกราฟฟิก    เป็นหนังสือเล่มเล็กในคอมพิวเตอร์ไงล่ะครับ …..คุณครูลองทำดู….  ผมคิดว่าตั้งแต่นี้ไป   คุณครูทุกคนต้องใช้สื่อกราฟฟิกให้เป็นและให้ได้   เพียงใช้กระดานดำและชอล์กใน การเรียนการสอนคงไม่ได้แล้วนะครับ ….คุณครูลองใช้กันดูนะครับ   เมื่อคุณครูใช้บ่อยๆครั้ง  และเด็กได้ทำ อีกบ่อยๆครั้ง    ก็จะเป็นการพัฒนาการใช้คอมพิวเตอร์ของนักเรียนไปในเวลาเดียวกันด้วย …….

          ลองใช้กันดู นะครับ ……ไม่งั้นตามคนอื่นเขาไม่ทันแน่……

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 117230, เขียน: 06 Aug 2007 @ 09:39 (), แก้ไข: 31 May 2012 @ 17:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)