ปิดท้าย..........ผลิตสื่อ

          ในการจัดทำสื่อมัลติมีเดียเพื่อใช้ในการเรียนการสอนนั้น  คุณครูควรมีความรู้  มีทักษะเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์สัก 3 โปรแกรม  ที่จะใช้ในการจัดทำสื่อมัลติมีเดีย  คือ โปรแกรมนำเสนอ (presentation),  โปรแกรมตกแต่งกราฟฟิก  และโปรแกรมบันทึกเสียงหรือเกี่ยวกับการตกแต่งเสียง    สักเพียงแค่สามโปรแกรมนี้ก็พอจะทำสื่อใช้ด้วยตนเองได้แล้ว

          คุณครูควรฝึกทักษะใช้ให้เป็น.....โรงเรียนขนาดเล็กที่มีครูอยู่จำนวนน้อย    ควรฝึกตนเองทำและใช้ให้เป็นอย่างยิ่ง    ลำพังตัวท่านเพียงคนเดียวและต้องสอนหลายชั้น  คงสอนไม่ได้ดีเป็นแน่.....ถ้าคุณครูใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการจัดการเรียนการสอนได้   ก็จะทำให้และพอที่จัดกิจกรรมการเรียนการสอน  ดำเนินการสอนได้   ยิ่งท่านสามารถทำสื่อ แบบฝึกหัด    แบบบันทึกกิจกรรมการเรียน ได้ด้วยตนเอง  ก็จะทำให้นักเรียนได้มีโอกาสเรียนรู้ได้ครบตามหลักสูตรในแต่ละชั้นในแต่ละปีได้แน่ 

         ผมคิดว่าสื่อจะช่วยพัฒนาการเรียนการสอนได้   จึงอยากให้คุณครูโรงเรียนขนาดเล็ก  ได้เปลี่ยนแนวคิด  วิสัยทัศน์ของตัวท่านเอง  มาจัดทำสื่อ  ซึ่งจะช่วยตัวท่านเอง   มิฉะนั้น  ท่านเองแหละ...ตายแน่  คนเดียวสอนสองสามชั้น ...ตายแน่ๆ   ตายยิ่งกว่าเขียด ......

         ส่วนโรงเรียนที่มีครูครบชั้น   โรงเรียนขนาดใหญ่    ถ้าคุณครูทุกคน   ได้ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ในการสอนจริงสักครั้ง.....  ต้องหลายๆร้อยครั้ง....   เด็กของท่าน โก  อินเตอร์  แน่ครับ... 

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 117226, เขียน: 06 Aug 2007 @ 09:10 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)