สารอะไรทำให้พริกเผ็ด

odd
คุณชอบทานเผ็ดไหม สารเผ็ดคืออะไรทางนี้ มีคำอธิบาย
พริกเป็นอาหารประจำวันของคนจำนวนมากมีประโยชน์มหาศาล มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Capsicum frutescens L.ประเทศไทยนั้นมักนิยมปลูกพริกอยู่ 2 ชนิดซึ่งได้แก่1.พริกหวาน พริกหยวก พริกชี้ฟ้า (ในกลุ่มC. annuum)2.พริกเผ็ดได้แก่ พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูใหญ่ (ในกลุ่มC. furtescens)

พริกมีวิตามิน C สูง เป็นแหล่งของกรด ascorbic acid ซึ่งสารเหล่านี้

ช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะอาหารเพื่อให้ดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วยร่างกายขับถ่าย ของเสียและนำธาตุอาหารไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย (tissue) สำหรับพริกขี้หนูสดและพริกชี้ฟ้าของไทย มีปริมาณวิตามิน ซี 87.0 - 90 มิลลิกรัม / 100 gนอกจากนี้พริกยังมีสารเบต้า - แคโรทีนหรือวิตามิน A สูง (พริกขี้หนูสด 140 .77 RE ) พริกยังมีสารสำคัญอีก 2 ชนิด ได้แก่ Capsaicin และ Oleoresinโดยเฉพาะสาร Capsaicin ที่ นำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และผลิตภัณฑ์รักษาโรค ในอเมริกามีผลิตภัณฑ์จำหน่ายในชื่อ Cayenne สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะ

Capsaicin ยังมีคุณสมบัติ ลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ หัวไหล่ แขน บั้นเอว และส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายทั้งชนิดเป็นโลชั่นและครีม ( Thaxtra - P Capsaicin) แต่การใช้ในปริมาณที่มากเกินไป อาจมีผลกระทบต่ออาการหยุดชะงักการทำงานของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน เพื่อความปลอดภัย USFDA ได้กำหนดให้ใช้สาร capsaicin ได้ ที่ความเข้มข้น 0.75 % สำหรับเป็นยารักษาโรค

เอกสารอ้างอิง

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81

กินพริกไม่ให้เผ็ดกินตรงไหน?

ถ้ากินตรงส่วนของเนื้อผลพริก เปลือกผล และเมล็ดจะมีสารแคปไซซินอยู่น้อยมาก(เผ็ดน้อย) อยากเผ็ดมากให้กินตรง "รก" (placenta) คือแกนกลางสีเขียว เผ็ดดีทวีสุขภาพ กล่าวเช่นนี้ไม่ได้เกินความจริงเพราะดร.ชวนพิศ  อรุณรังสิกุล central lab มก.กำแพงแสนทำเรื่องพริกอย่างละเอียดและให้ข้อมูลไว้ดังนี้1.ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด2.ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด3.ช่วยลดปริมาณสารคอเลสเทอรอล4.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง5.ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด6.ช่วยเสริมสร้างสุขภาพและอารมณ์ดี7.พริกเป็นสารป้องกันตัว8.การใช้พริกในส่วนประกอบอาหารสัตว์เพื่อทดแทนสารปฏิชีวนะ9.การใช้ไล่แมลงศัตรูพืช 10.ใช้ป้องกันไม่ให้เพรียงมาเกาะท้องเรือ เอกสารอ้างอิงhttp://clgc.rdi.ku.ac.th/article/seed/chilli/chilli.html

อยากมีความสุขให้กินพริก

บ้านสมุนไพร-oddบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสมุนไพรความเห็น (0)