ถ้าไม่อยาก แก่

ถ้าไม่อยาก แก่
 

เป็นใครๆ ก็คงไม่อยากแก่หรือดูหน้าตาเป็นป้าหรือลุงไปก่อนวัย ทั้งๆ ที่อายุจริงอาจไม่แตกต่างกับคนที่ทักทายคุณเสียเท่าไรนัก คุณจะทำเช่นไร วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอก

กระเทียม เป็นเครื่องเทศประจำครัวไทย ที่มีสรรพคุณดี ๆ มากมาย เช่น เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ และช่วยย่อยอาหาร นอกจากนั้นในกระเทียม มีสารอัลลิซิน (allicin) ที่ช่วยลดคอเลสเทอรอลในเลือดได้ การกินกระเทียมสดวันละ 1-3 กลีบต่อวัน จะป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่มที่จะก่อให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือด และหัวใจขาดเลือดได้

ผักและผลไม้ การหมั่นกินผักผลไม้ให้มากเป็นประจำ รวมถึงธัญพืช และถั่วชนิดต่าง ๆ ที่อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเอนไซม์หลายชนิด ช่วยให้เซลล์ในร่างกายของเราแข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับ ผิวหนังเต่งตึง นอกจากนี้ ยังมีไฟเบอร์สูง ทำให้การขับถ่ายดี

เต้าหู้ มีโปรตีนสูงและย่อยง่าย ยังมีการวิจัยพบว่า โปรตีนจากถั่วเหลืองยังช่วยลดระดับคอเลสเทอรอลร้ายในเลือด และเพิ่มคอเลสเทอรอลดี ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ไม่เพียงเท่านั้นถั่วเหลืองยังมีวิตามินและแร่ธาตุสูงอีกหลายชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และวิตามินบี

ปลาทะเล เช่น แซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน เป็นต้น มีกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่การมีการวิจัยพบว่า ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ช่วยการทำงานของระบบสมอง ลดความดันโลหิตและไขมันไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มระดับคอเลสเทอรอลดี และรักษาอัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติ ปลาทะเลยังมีซีลีเนียม และโคเอนไซม์คิว-10 ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ทำงานผิดปกติ

ชา ช่วยชะลอความแก่ ทำให้อายุยืนยาว โดยเฉพาะชาเขียว นอกจากป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะช่วยลดคอเลสเทอรอล ยังช่วยต้านมะเร็ง และรักษาอนามัยในช่องปากได้อย่างดีด้วย

นอกจากนี้ อย่าลืมออกกำลังกาย และดูแลจิตใจให้สดชื่นอยู่เสมอ ด้วยการมีอารมณ์ขันและมองโลกในแง่ดี ถ้าคราวหน้ามีใครทักว่าคุณดูอ่อนกว่าวัย ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใจอีกต่อไป

ที่มา : ชีวจิต

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิทยาศาสตร์การกีฬา

คำสำคัญ (Tags)#การบริโภค

หมายเลขบันทึก: 116575, เขียน: 03 Aug 2007 @ 12:52 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

แค่เห็นข้อความไม่อยากแก่ ก็เลยรีบเข้ามาอ่านและก็ได้รับความรู้ที่ดีมาก ๆ ครับ

เขียนเมื่อ 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะคะ
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะคะ
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะคะ