อาหารเจช่วยทั้งลดและเพิ่มโคเลสเตอรอล

เอ็ก MBA18
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การรับประทานอาหารเจช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ เพราะอาหารเจเป็นอาหารที่ปรุงมาจากพืชไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลยจึงไม่มีโคเลสเตอรอล เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารเจช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ เพราะอาหารเจเป็นอาหารที่ปรุงมาจากพืชไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลยจึงไม่มีโคเลสเตอรอล และมีใยอาหารสูงช่วยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นการรับประทานอาหารเจที่ดีคือ ต้องรับประทานให้ถูกหลักโภชนาการด้วย เพราะถ้ารับประทานไม่ถูกหลัก นอกจากจะไม่ช่วยลดโคเลสเตอรอลแล้วยังอาจจะไปเพิ่มโคเลสเตอรอลในเลือดให้สูงขึ้นได้ ทั้งนี้ โครงการรักหัวใจ ใส่ใจโคเลสเตอรอล จึงได้แนะนำข้อควรระวังในการรับประทานอาหารเจ โดยเฉพาะถ้ารับประทานอาหารเจบางเมนูที่มีไขมันหรือแป้งมาก เช่น แกงกะทิ หลนต่างๆ ของทอดที่อมน้ำมัน หรืออาหารผัดที่มันจัด ขนมหวานต่างๆที่มีแต่แป้งและน้ำตาล ก็ทำให้มีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้นได้ หรือบางรายกลับน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก ผลสุดท้ายโคเลสเตอรอลก็อาจสูงได้ ดังนั้น ผู้ที่นิยมรับประทานอาหารเจ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวด้วย และควรใช้ไขมันที่มีคุณสมบัติลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว และอาหารที่เลือกรับประทานในแต่ละวันควรมี เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ โปรตีนเกษตร โปรตีนจากแป้งสาลี(หมี่กึน) ผักสดผลไม้ ทุกมื้อ การผัดอาหารใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย อาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสมรับประทานได้ประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ของหวานพยายามให้เป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง ส้ม สัปปะรด แก้วมังกร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#อาหารเจ

หมายเลขบันทึก: 116174, เขียน: 01 Aug 2007 @ 20:22 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
เคยไปกินอาหารไม่แน่ใจว่าเป็นเจหรือเปล่า แต่ไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นร้านของศาสนาสถานอะไรสักอย่างของชาวเอเซียใต้. กินแล้วมีรสชาดมีกลิ่นดี ส่วนมากเป็นถั่วผัก แต่ถึงเครื่องอร่อย. ไม่ใช่มันๆเค็มๆ.