1 สิงหาคม 2550
<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">สวัสดีครับชาว Blog และลูกศิษย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทุกท่าน </p><p>ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญ คือ เป็นผู้จัดโครงการพัฒนาภาวะผู้นำและผู้บริหารมืออาชีพของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผมได้จัดโครงการพัฒนาผู้นำและผู้บริหารมืออาชีพของกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ครับ ก่อนอื่น ผมขอชื่นชม วิสัยทัศน์ของผู้บริหารของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้เล็งเห็น และให้ความสำคัญในเรื่องของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กร ซึ่งสังเกตได้จากในวันพิธีเปิดโครงการได้รับเกียรติจาก ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวเปิดงาน และกล่าวปาฐกถา เรื่อง วิสัยทัศน์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับการปฏิรูประบบราชการและกำหนดยุทธศาสตร์เชิงรุกสำหรับรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เข้ารับการเรียนรู้ ในโครงการนี้ ดังนั้น ผมจึงอยากให้ทั้ง 63 คนนี้ มีความตั้งใจที่จะเรียนรู้ และมีทัศนคติในการแสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่อง สามารถนำความรู้ที่ได้ไปเผยแพร่ต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมหวังว่าทั้ง 63 ท่าน จะเป็นผู้นำ และผู้บริหารมืออาชีพ ที่สามารถขับเคลื่อนองค์กรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงสุดท้ายนี้ ผมไม่อยากให้การเรียนรู้จบแต่เพียงในห้องเรียนเท่านั้น ผมอยากให้ทุกคนเมื่อเรียนจบแล้ว มีจิตวิญญาณในการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ และจะเป็นผู้จุดประกายองค์กรแห่งการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ปล. ผมขอให้ Blog นี้ เป็นสื่อกลางของช่องทางในการแสดงความคิดเห็น และแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกันครับ </p><p> จีระ หงส์ลดารมภ์</p><p></p><p></p><p> </p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p>
ผลที่เกิดขึ้นกับตนเอง
1.สามารถมองเรื่อง HR ได้ลึกขึ้น ทั้งในส่วนตัว และเพื่อนร่วมงาน
2. สามารถกำหนดเป้าหมายชี้วัดเองได้ว่า จะทำอะไรในสิ่งที่สำคัญก่อน
3. ทำให้มีทักษะทางความคิด โดยมีมุมที่กว้างไกลและหลากหลาย และต้อมีกรอบความสำเร็จของงาน (ประสิทธิภาพ)
4. ทำให้รู้จักลักษณะของผู้นำที่ดี
5. ได้กรอบความคิดในการจัดนำสังคมของการเรียนรู้
ผลที่เกิดขึ้นในองค์กร
1. นำ 7 Habits นำไปปรับใช้ในการทำงานได้มากขึ้นในทุกระดับ ทั้งผู้ร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ทำให้ดำเนินการได้บรรลุเป้าหมาย
2. มีจริยธรรมและคุณธรรมในการปฏิบัติงานในทุก ๆ ด้าน
3. นำไปใช้พัฒนาองค์กรสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายได้
4. มีระบบการทำงานที่ดีขึ้น
5. บุคลากรมีจิตวิญญาณในการทำงาน
6. คนในองค์กรสามารถที่ใช้ความรู้ความสามารถของตนเองในการทำงานได้อย่างเต็มที่
1. แนวทางในการพัฒนาองค์กรจากการพึ่งพาผู้อื่นไปเป็นพึ่งตนเอง และเป็นการพึ่งพาซึ่งกันและกัน จะต้องให้บุคลากรในองค์กรมีแนวคิดในการสร้างอุปนิสัย 7 ประการคือ
1.Be Proactive
2. Begin with the end in mind
3. Put first things first
4.Think win win
5. Seek First to be understand and then to be understood
6.Synergie
7. Sharpen the saw
2. ประโยชน์ต่อตนเอง
- ได้ความรู้และแนวคิดต่าง ๆ ที่จะนำไปปรับใช้ในการพัฒนาตนเอง ให้สามารถพึ่งพาตนอง และซึ่งกันและกัน
- การให้ทำงานให้มีประสิทธิผลสูงขึ้น
3. ประโยชน์ต่อองค์กร
- ถ้าองค์กรมีบุคลากรในองค์กรที่มีอุปนิสัย 7 ประการนี้ องค์กรก็จะเป็นองค์กรที่พึ่งพาตนเอง และซึ่งกันและกันได้ และสามารถอยู่ได้ในสังคมปัจจุบัน
4. แนวคิดในการบริหารองค์กรโดยใช้ทฤษฎี 3 วงกลม ซึ่งประกอบด้วย Context, Competencies,Motivation จะต้องมองภาพในองค์รวม
5. ผู้นำในปัจจุบันจะต้องรู้จักโลกกว้าง ต้องมองการเปลี่ยนแปลงของโลกเป็นอิทธิพลของกระแสโลกาภิวัตน์ ซึ่งถ้าเป็นเรื่องของ WTO ,FTA จะรู้จักวิเคราะห์ SWOT ในภาพรวมได้
กลุ่มที่ 1วันที่ 2 สิงหาคม 2550 คำถาม : ได้รับประโยชน์จาการบรรยาย 7 Habits อย่างไร - ต่อบุคคล และ ต่อองค์กร ความเห็นกลุ่ม : บุคคล องค์กร อุปนิสัย 7 ประการของผู้มีประสิทธิผลสูง - เป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิบัติได้ยาก จำเป็นต้องมีการฝึกฝน- ให้ข้อคิดและหลักการในการพัฒนาตนองให้ประสบความสำเร็จในการอยู่ร่วมกับสังคมทุกระดับ- ก่อนที่จะสามารถนำผู้อื่นต้องสามารถนำตนเองได้ก่อน- อุปนิสัยที่จำเป็นและมีผลสืบเนื่องจากตนเองถึงองค์กร คือการเป็นผู้ฟังที่ดีและยอมรับความแตกต่างของผู้ร่วมงาน หากองค์กรมีบุคลากรที่มีอุปนิสัยทั้ง 7 ประการ จะทำให้- องค์กรมีบุคลากรที่มีความสามารถในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิผล- มีแผนงานและเป้าหมายที่ชัดเจนสามารถปฏิบัติได้และมีประสิทธิภาพ- สามารถใช้ศักยภาพที่แตกต่างให้เกิดประสิทธิผลได้เต็มที่- องค์กรมีความพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่มาจากปัจจัยภายในและภายนอกองค์กร
กลุ่มที่ 1วันที่ 2 สิงหาคม 2550 คำถาม : ได้รับประโยชน์จาการบรรยาย 7 Habits อย่างไร
- ต่อบุคคล และ ต่อองค์กร ความเห็นกลุ่ม : บุคคล องค์กร อุปนิสัย 7 ประการของผู้มีประสิทธิผลสูง
- เป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิบัติได้ยาก จำเป็นต้องมีการฝึกฝน
- ให้ข้อคิดและหลักการในการพัฒนาตนองให้ประสบความสำเร็จในการอยู่ร่วมกับสังคมทุกระดับ- ก่อนที่จะสามารถนำผู้อื่นต้องสามารถนำตนเองได้ก่อน
- อุปนิสัยที่จำเป็นและมีผลสืบเนื่องจากตนเองถึงองค์กร คือการเป็นผู้ฟังที่ดีและยอมรับความแตกต่างของผู้ร่วมงาน หากองค์กรมีบุคลากรที่มีอุปนิสัยทั้ง 7 ประการ จะทำให้
- องค์กรมีบุคลากรที่มีความสามารถในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิผล
- มีแผนงานและเป้าหมายที่ชัดเจนสามารถปฏิบัติได้และมีประสิทธิภาพ
- สามารถใช้ศักยภาพที่แตกต่างให้เกิดประสิทธิผลได้เต็มที่
- องค์กรมีความพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่มาจากปัจจัยภายในและภายนอกองค์กร
กลุ่ม 7 เรื่อง HR for non HR จุดแข็ง จุดอ่อนของ กษ. ตัวเอง- ได้รับความรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน- สามารถไปพัฒนาตนเอง ให้มีวิสัยทัศน์กว้างขึ้น- มีการจัดระบบความคิดมีภาวะผู้นำ- เป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงานและบริหารองค์กร- เกิดแนวความคิดที่จะไปสร้างทีมในที่ทำงาน องค์กร- สามารถสร้างเครือข่ายในการทำงานในแนวราบ ประสารงานร่วมกัน ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติและเกษตรกร- เป็นจุดเริ่มต้นในการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของบุคคลในองค์กร- ทราบถึงจุดแข็ง จุดอ่อนขององค์กร เพื่อนำไปปรับปรุงวิสัยทัศน์ เป้าหมายขององค์กร เพื่อประโยชน์สูงสุดขององค์กร- ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาด ในการดำเนินงาน <p> </p>
กลุ่มที่ 5 เวทีเรียนรู้วันนี้ 2 สิงหาคม 2550 ประโยชน์ต่อตนเอง1. จุดประกายให้มีแนวคิดและมีไฟในการทำงาน2. เรียนรู้วิธีการสังเคราะห์ วิเคราะห์ เทคนิค จากวิทยากรโดยเฉพาะการมองจากภาพใหญ่ (Macro) ไปสู่ภาพเล็ก (Micro)3. ได้รับความรู้ใหม่ ๆ เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานเพื่อพัฒนาการสร้างภาวะผู้นำ เตรียมเป็นผู้บริหารมืออาชีพ ประโยชน์ต่อองค์กร 1. องค์กรได้เตรียมบุคลากรให้มีความพร้อมในการสร้างภาวะผู้นำ เพื่อเป็นผู้บริหารมืออาชีพ2. องค์กรได้มีการบูรณาการในการทำงาน ในทุกระดับ3. องค์กรได้บุคลากรที่มีประสิทธิภาพและส่งผลต่อการดำเนินงานที่มีประสิทธิผล
กลุ่ม 2 อาจารย์จีระ1.องค์กรที่ดีควรมีประกอบอะไรบ้าง1. มีบริบทที่ดี2. แรงจูงใจที่ดี3. มีศักยภาพที่ดี กษ.ของเรามีจุดอ่อนตรงไหน เพื่อมาปรับในดัชนี 2. ความเปลี่ยนแปลงของโลกว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรแล้วเราต้องมาปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างไร อาจารย์อดิศัย1. เรียนรู้ในเรื่องผู้นำที่ดี และผู้นำที่เก่ง เป็นอย่างไร2. เรียนรู้ในเรื่องการทำงานให้ประสบผลสำเร็จได้ต้องมีความพร้อมทั้ง 4 ด้าน คือร่างกาย จิตใจ ความคิด และจิตวิญญาณ3. 7 คุณลักษณะของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ
กลุ่ม 4
จากการศึกษาเรื่อง 7 Habits และ 4 Roles of Leadership ทำให้ทราบถึง 7 Habits คือ
1. Be Proactive
2. Begin with the End in Mind
3. Put first things first
4. Think Win- Win
5. Seek first to understanding , then to be understood
6. Synergize
7. Shapen the Saw
จาก 7 Habits ทำให้เกิด Modelling ซึ่งเป็นแนวทางให้เกิดเป็น
-Path Finding
- Empowering
- Aligningทำให้เกิดประโยชน์ส่วนบุคคล คือ
1. ใช้เป็นเครื่องมือในการปรับพฤติกรรมส่วนบุคคลเพิ่มส่วนที่ขาด
2. ตั้งเป้าหมายในการดำเนินชีวิต
3. จัดลำดับความสำคัญในการดำเนินชีวิตทำให้เกิดประโยชน์ขององค์กร คือ
1. ลดความขัดแย้งในการทำงานภายในองค์กร
2. รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
3. ประสานความต่างให้ได้ประโยชน์ร่วมกันเรื่อง HR for Non HRสามารถใช้กำหนดวิธีการเพื่อพัฒนาองค์กร
ซึ่งจากการวิเคราะห์ ทั้ง 3 วงกลมทำให้ทราบถึงศักยภาพในการพัฒนาองค์กรประโยชน์ส่วนบุคคล ใช้วิเคราะห์ตนเองในการนำไปพัฒนาการดำเนินชีวิตประโยชน์ขององค์กร ใช้วิเคราะห์องค์กร เพื่อพัฒนาองค์กรสู่เป้าหมายที่ต้องการ
ความคิดเห็นของกลุ่มที่ 5
สิ่งที่ได้จากเวทีเรียนรู้ ในวันที่ 3 สิงหาคม 2550
ประโยชน์ต่อตนเอง
1. ได้เรียนรู้ในเรื่องของ Effective Communication and Team Building
2.ได้เรียนรู้ถึงเทคนิค วิการในการสื่อสารและการสร้างและบริหารทีมงาน เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานของตนเอง เพื่อนร่วมงานและเกษตรกร
3.ได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์ระหว่างวิทยากรและผู้เรียน เพื่อนำไปปรับใช้จริงในการทำงาน
ประโยชน์ต่อองค์กร
1.องค์กรได้บุคลากรที่มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องของ Effective Communication and Team Building
2.องค์กรสามารถพัฒนาเทคนิคการสื่อสาร รวมถึงการสร้างและบริหารทีมงานให้องค์กรมีการดำเนินงานที่เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น
สิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ในวันที่ 3 สิงหาคม 2550
ประโยชน์ต่อตนเอง
· ได้เรียนรู้ในเรื่อง Effective Communication และ Team Building
· ได้เรียนรู้ถึง เทคนิค วิธีการในการสื่อสารและการสร้างและบริหารทีม เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานของตนเอง เพื่อนร่วมงานและเกษตรกร
· ได้มีการแลกเปลี่ยน เรื่อง Share ประสบการณ์ระหว่างวิทยากรและเพื่อน เพื่อปรับใช้กับประโยชน์ในการทำงานจริง
ประโยชน์ต่อองค์กร
1.องค์กรได้บุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Effective Communication และ Team Building
2. องค์กรสามารถพัฒนาเทคนิคการสื่อสาร รวมถึงการสร้าง และบริหารทีมงานให้องค์กรมีการดำเนินงานที่เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น
สิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ในวันที่ 3 สิงหาคม 2550ประโยชน์ต่อตนเอง· ได้เรียนรู้ในเรื่อง Effective Communication และ Team Building · ได้เรียนรู้ถึง เทคนิค วิธีการในการสื่อสารและการสร้างและบริหารทีม เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานของตนเอง เพื่อนร่วมงานและเกษตรกร· ได้มีการแลกเปลี่ยน เรื่อง Share ประสบการณ์ระหว่างวิทยากรและเพื่อน เพื่อปรับใช้กับประโยชน์ในการทำงานจริง ประโยชน์ต่อองค์กร1.องค์กรได้บุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Effective Communication และ Team Building 2. องค์กรสามารถพัฒนาเทคนิคการสื่อสาร รวมถึงการสร้าง และบริหารทีมงานให้องค์กรมีการดำเนินงานที่เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น
สิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ในวันที่ 3 สิงหาคม 2550ประโยชน์ต่อตนเอง· ได้เรียนรู้ในเรื่อง Effective Communication และ Team Building · ได้เรียนรู้ถึง เทคนิค วิธีการในการสื่อสารและการสร้างและบริหารทีม เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานของตนเอง เพื่อนร่วมงานและเกษตรกร· ได้มีการแลกเปลี่ยน เรื่อง Share ประสบการณ์ระหว่างวิทยากรและเพื่อน เพื่อปรับใช้กับประโยชน์ในการทำงานจริง ประโยชน์ต่อองค์กร1.องค์กรได้บุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Effective Communication และ Team Building 2. องค์กรสามารถพัฒนาเทคนิคการสื่อสาร รวมถึงการสร้าง และบริหารทีมงานให้องค์กรมีการดำเนินงานที่เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น
กลุ่ม 2 เทคนิคการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ประโยชน์ที่ได้ <ol style="margin-top: 0cm">
</ol> ประโยชน์ที่ได้เกี่ยวกับการสร้างและบริหารทีมงานที่ผลงานที่เป็นเป็นเลิศ1. ทำให้รู้วิธีการทำงานเป็นทีม2. จาการฝึกปฏิบัติทำให้สามารถมองเห็นความสำเร็จจากการทำงานเป็นทีม3. ทำให้เกิดจิตสำนึก ตระหนักถึงรายละเอียดต่างๆ ในการทำงานเป็นทีม4. ทำให้รู้จักการวางแผน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการทำงานเป็นทีม5. ทำให้รู้จักการใช้ความสามัคคี ในการทำงานเป็นทีม
กลุ่ม 2 เทคนิคการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ประโยชน์ที่ได้ <ol style="margin-top: 0cm">
</ol> ประโยชน์ที่ได้เกี่ยวกับการสร้างและบริหารทีมงานที่ผลงานที่เป็นเป็นเลิศ1. ทำให้รู้วิธีการทำงานเป็นทีม2. จาการฝึกปฏิบัติทำให้สามารถมองเห็นความสำเร็จจากการทำงานเป็นทีม3. ทำให้เกิดจิตสำนึก ตระหนักถึงรายละเอียดต่างๆ ในการทำงานเป็นทีม4. ทำให้รู้จักการวางแผน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการทำงานเป็นทีม5. ทำให้รู้จักการใช้ความสามัคคี ในการทำงานเป็นทีม
กลุ่ม 2 เทคนิคการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ประโยชน์ที่ได้ <ol style="margin-top: 0cm">
</ol> ประโยชน์ที่ได้เกี่ยวกับการสร้างและบริหารทีมงานที่ผลงานที่เป็นเป็นเลิศ1. ทำให้รู้วิธีการทำงานเป็นทีม2. จาการฝึกปฏิบัติทำให้สามารถมองเห็นความสำเร็จจากการทำงานเป็นทีม3. ทำให้เกิดจิตสำนึก ตระหนักถึงรายละเอียดต่างๆ ในการทำงานเป็นทีม4. ทำให้รู้จักการวางแผน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการทำงานเป็นทีม5. ทำให้รู้จักการใช้ความสามัคคี ในการทำงานเป็นทีม
กลุ่ม 2 เทคนิคการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ประโยชน์ที่ได้ <ol style="margin-top: 0cm">
</ol> ประโยชน์ที่ได้เกี่ยวกับการสร้างและบริหารทีมงานที่ผลงานที่เป็นเป็นเลิศ1. ทำให้รู้วิธีการทำงานเป็นทีม2. จาการฝึกปฏิบัติทำให้สามารถมองเห็นความสำเร็จจากการทำงานเป็นทีม3. ทำให้เกิดจิตสำนึก ตระหนักถึงรายละเอียดต่างๆ ในการทำงานเป็นทีม4. ทำให้รู้จักการวางแผน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการทำงานเป็นทีม5. ทำให้รู้จักการใช้ความสามัคคี ในการทำงานเป็นทีม
สิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ในวันที่ 3 สิงหาคม 2550ประโยชน์ต่อตนเอง· ได้เรียนรู้ในเรื่อง Effective Communication และ Team Building · ได้เรียนรู้ถึง เทคนิค วิธีการในการสื่อสารและการสร้างและบริหารทีม เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานของตนเอง เพื่อนร่วมงานและเกษตรกร· ได้มีการแลกเปลี่ยน เรื่อง Share ประสบการณ์ระหว่างวิทยากรและเพื่อน เพื่อปรับใช้กับประโยชน์ในการทำงานจริง ประโยชน์ต่อองค์กร1.องค์กรได้บุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Effective Communication และ Team Building 2. องค์กรสามารถพัฒนาเทคนิคการสื่อสาร รวมถึงการสร้าง และบริหารทีมงานให้องค์กรมีการดำเนินงานที่เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น
กลุ่มที่ 6 ประโยชน์ที่ได้จากการเรียนรู้ในวันที่ 3 สิงหาคม 25501. ได้ความรู้วิธีการและเทคนิคการสื่อสารในหลายรูปแบบ2. เรียนรู้ลักษณะองค์ประกอบที่สำคัญของผู้นำ คือ มีคุณภาพ เน้นลูกค้า กระบวนการ และมีความมุ่งมั่นประโยชน์ที่ได้รับจากการเรียนรู้ของผู้เข้ารับการเรียนรู้1. สามารถนำความรู้เรื่องวิธีการและเทคนิคในการสื่อสารไปปรับใช้ในการดำเนินงาน การประสานงาน และการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลในองค์กรและนอกองค์กรให้เหมาะสมกับลักษณะงานและเป้าหมาย2. ภาพลักษณ์ขององค์กร และผลงานเกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
กลุ่มที่ 6 ประโยชน์ที่ได้จากการเรียนรู้ในวันที่ 3 สิงหาคม 25501. ได้ความรู้วิธีการและเทคนิคการสื่อสารในหลายรูปแบบ2. เรียนรู้ลักษณะองค์ประกอบที่สำคัญของผู้นำ คือ มีคุณภาพ เน้นลูกค้า กระบวนการ และมีความมุ่งมั่นประโยชน์ที่ได้รับจากการเรียนรู้ของผู้เข้ารับการเรียนรู้1. สามารถนำความรู้เรื่องวิธีการและเทคนิคในการสื่อสารไปปรับใช้ในการดำเนินงาน การประสานงาน และการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลในองค์กรและนอกองค์กรให้เหมาะสมกับลักษณะงานและเป้าหมาย2. ภาพลักษณ์ขององค์กร และผลงานเกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
กลุ่มที่ 6 ประโยชน์ที่ได้จากการเรียนรู้ในวันที่ 3 สิงหาคม 25501. ได้ความรู้วิธีการและเทคนิคการสื่อสารในหลายรูปแบบ2. เรียนรู้ลักษณะองค์ประกอบที่สำคัญของผู้นำ คือ มีคุณภาพ เน้นลูกค้า กระบวนการ และมีความมุ่งมั่นประโยชน์ที่ได้รับจากการเรียนรู้ของผู้เข้ารับการเรียนรู้1. สามารถนำความรู้เรื่องวิธีการและเทคนิคในการสื่อสารไปปรับใช้ในการดำเนินงาน การประสานงาน และการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลในองค์กรและนอกองค์กรให้เหมาะสมกับลักษณะงานและเป้าหมาย2. ภาพลักษณ์ขององค์กร และผลงานเกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น