กิจกรรมทางเพศมีเป้าหมายหลักเพื่อการสืบพันธุ์ และเพื่อ sexual pleasure เพื่อ bonding ระหว่างคู่ ไม่ได้มีไว้ออกกำลังแบบแอโรบิก

เฉลย กิจกรรมทางเพศเป็นการออกกำลังกายที่ดีหรือไม่ 

        ดังที่ผมได้เล่าเรื่อง ออกกำลังกายอย่างไร ให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ      และได้ถามคำถามเชิงอารมณ์ขันของ ดร. เฉลิม ชัยวัชราภรณ์    ว่า กิจกรรมทางเพศเป็นการออกกำลังกายที่ดีหรือไม่    ให้ได้ขบคิดกันเล่น 

       บัดนี้ได้เวลาเฉลยแล้วครับ     เป็นการเฉลยโดยใช้คำตอบที่ผมคิดขึ้นเอง     อาจจะไม่ตรงกับคำเฉลยของ ดร. เฉลิม ก็ได้  

      คำตอบคือ … อย่าโลภมากครับ    กิจกรรมทางเพศมีเป้าหมายหลักเพื่อการสืบพันธุ์   และเพื่อ sexual pleasure    เพื่อ bonding ระหว่างคู่     ไม่ได้มีไว้ออกกำลังแบบแอโรบิก 

      หลักการเศรษฐกิจพอเพียง     ใช้กับเรื่องทางเพศด้วยก็ได้    คือ พอดี พอเหมาะ พอควร     อย่าหักโหมเกินไปเพื่อออกกำลังแบบแอโรบิก  

     นั่นคือคำตอบเชิงปรัชญา หรือเชิงหลักการ 

      คำตอบเชิงวิทยาศาสตร์ กิจกรรมทางเพศของคุณจะมีผลเป็นการออกกำลังตามบันทึกที่อ้างถึง  หากเข้าเกณฑ์ 3 ข้อ    คือ ความถี่  ความนาน  และความเหนื่อย     ของใคร คราวไหน เข้าเกณฑ์ 3 ข้อ ก็ได้ผลเป็นการออกกำลังแบบแอโรบิก

      แต่ผมเตือนแล้วนะครับ ว่าทางสายกลางดีที่สุด

     อย่าโลภ 

วิจารณ์ พานิช

29 ก.ค. 50