"การที่ทำอะไรโดยไม่หวังผลตอบแทนเป็นการฝึกตนเอง ทำสิ่งที่ดีโดยไม่ต้องคาดหวัง สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สังคมไทยขาดหายไป พี่ของทำสิ่งที่ไม่มีในสังคม"

ชมรายการย้อนหลังใน คนค้นฅน http://hiptv.mcot.net/

 ได้ฟังปูมหลังแห่งแรงบันดาลของคุณนิลอุบลแล้วน่าสนใจ คุณนิลเริ่มจากทำงานบริษัทโฆษณา ได้มีโอกาสหาเงินช่วยเด็กมะเร็งคนหนึ่ง แต่พอได้เงินครบเด็กคนนั้นก็เสียชีวิต เด็กคนนั้นบอกคุณนิลว่า "อย่างทิ้งเด็กคนอื่นที่เป็นมะเร็ง ให้นำเงินนี้ไปช่วยเด็กคนอื่น" แรงบันดาลใจจากสาขางานที่ไม่ได้เกี่ยวกับความตาย นำมาซึ่งการทำงานนี้อย่างต่อเนื่อง คุณนิลถูกถามว่า "ทำไมถึงดูแลเด็กที่กำลังจะเสียชีวิต ทำไมไม่เอาเวลาไปดูแลเด็กที่อายุยืนยาวกว่านี้ เด็กไม่มีโอกาสตอบแทนบุญคุณ ไม่มีโอกาสขอบคุณ เหมือนสิ่งที่ทำไปนั้นหายไป"

คุณนิลตอบว่า "การที่ทำอะไรโดยไม่หวังผลตอบแทนเป็นการฝึกตนเอง ทำสิ่งที่ดีโดยไม่ต้องคาดหวัง สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สังคมไทยขาดหายไป พี่ขอทำสิ่งที่ไม่มีในสังคม"

ความพยายามของคุณนิลอุบลในการที่จะทำฝันของน้องปิ่นให้เป็นจริงประสบความสำเร็จ คุณนิลจัดงานวันเกิดล่วงหน้าและคุณนิลพาน้องปิ่นไปเขาดินได้สำเร็จ คุณนิลพูดถึงการช่วยทำความฝันให้เป็นจริงนั้นรอไม่ได้เพราะเวลาแต่ละวันมีความหมาย-"ไม่รู้ว่าวันใดจะป็นวันสุดท้าย"ของเด็ก

 รายการนำเสนอสิ่งที่เป็นด้านที่เอื้ออาทรของมนุษย์และความดีงามของมนุษย์ได้อย่างลงตัว อีกทั้งสะท้อนถึงผลกระทบของการสูญเสียที่มีต่อคนรอบข้าง คุณพ่อที่แทบจะไม่เคยร้องไห้มาก่อนกลับร้องไห้ในงานวันเกิดลูกเมื่อดูลูกสนุกสนาน การเสียชีวิตของน้องอ้อมที่เป็นเนื้องอกในสมองนำมาซึ่งความโศกเศร้า

 แต่ก็นำมาซึ่งสิ่งดีๆต่อไปเป็นลูกโซ่คุณแม่หลายคนของเด็กที่เป็นมะเร็งก็ตั้งใจจะเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือเด็กที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย

ในความรู้สึกของผมเริ่มที่จะเข้าใจการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายมากขึ้น การดูแลคนด้วยใจเป็นหัวใจของการดูแล ไม่ใช่ tecchnology ที่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องมีหน้าที่แต่ก็ทำด้วยใจ ผมขอให้กำลังใจกับผู้ที่ทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน ขอแสดงความนับถือครับ