ตำนานการฟ้อนรำ(3)

บัวชูฝัก
ครั้งเสียกรุงศรีอยุธยา

ตำนานการฟ้อนรำ(3)  Eyebrows          

             หลายท่านคงจะแปลกใจว่าตำนานการฟ้อนรำ  ของอินเดียจะมาเกี่ยวข้องกับท่ารำในนาฏศิลป์ไทยได้อย่างไร ครับก็จะได้ติดตามในตอนนี้นะครับ

             ตำรานาฏยศาสตร์ ที่พวกพราหมณ์นำเข้ามาสอนในประเทศไทยนั้น ไม่มีต้นฉบับเหลืออยู่ให้รู้ได้ เข้าใจว่าคงจะได้แปลเป็นภาษาไทยไว้ อาจจะทั้งหมดหรือเพียงบางส่วน แล้วบอกเล่าสั่งสอนกันต่อๆมาเท่าที่รู้ได้  เพราะมีท่ารำของไทยที่ลักษณะ และชื่อท่ารำคล้ายคลึงกับในตำรานาฏยศาสตร์ ที่แปลชื่อเป็นภาษาไทยก็มีแต่ต้นฉบับแต่ก็สูญหายไปเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาเป็นส่วนมาก ที่คงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบันนี้มีตำราท่ารำต่างๆเขียนรูประบายสีปิดทอง 1 เล่ม เหลืออยู่เฉพาะตอนต้นเป็นฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ 1 ตำราท่ารำเหมือนกับเล่มแรก แต่เขียนฝุ่นเป็นลายเส้น ฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ 2 หรือรัชกาลที่ 3 มีภาพท่ารำบริบูรณ์ถึง 66 ท่า ได้มาจากพระราชวังบวร ท่ารำ และการเรียงลำดับท่าเหมือนเล่มแรก เข้าใจว่าจะเป็นสำเนาคัดจากเลสมัยรัชกาลที่ 1 นั่นเอง            

      Baby   เข้าใจว่าตำราเช่นนี้มีมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้โปรดเกล้าฯ ให้พระวิทยประจง (จ่าง โชติจิตร) ช่างในกรมศิลปากรกับขุนประสิทธิจิตรกรรม (อยู่ ทรงพันธ์) ช่างเขียนในหอพระสมุดฯ ช่วยกันเขียนภาพใหม่ตามแบบท่ารำในตำราเดิม นำมาพิมพ์ไว้ใน "ตำราฟ้อนรำ" เก็บไว้ในหอสมุดแห่งชาติ          

                        ชื่อท่ารำต่างๆในตำราของไทยเรานั้นปะปนกันอยู่ดังนี้
          1. ชื่อท่ารำที่แปลจากตำราอินเดียโดยตรง
          

Take Me Out To The Ballgame
  2.

ชื่อท่ารำที่คลาดเคลื่อนจากตำราเดิม เพราะบอกเล่าสืบต่อกันมาหลายต่อ
          3.
ชื่อท่ารำที่คิดประดิษฐ์ขึ้นในภายหลัง Famous 1   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บัวชูฝัก

คำสำคัญ (Tags)#กรมพระยาดำรงราชานุภาพ#ตำรานาฏยศาสตร์#ตำราฟ้อนรำ#ตำนานการฟ้อนรำ

หมายเลขบันทึก: 113914, เขียน: 23 Jul 2007 @ 21:46 (), แก้ไข: 31 Mar 2012 @ 11:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • ตามมาขอบคุณและมาดูตำนานฟ้อนรำ
  • ขอบคุณมากครับ
  • เขียนมาอีกนะครับ
เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณที่ให้กำลังใจ
  • จะติดตามผลงานของอาจารย์ต่อไปครับ
  • จะพยามเขียนในเรื่องต่อๆไปครับ
  • ยินดีที่จะรับคำแนะนำจากอาจารย์นะครับ