อันเนื่องมาจากความเป็นไป


การศึกษา กับจิตวิญญาณ

        ถึงท่านผู้อ่านทีเคารพรักทุกท่าน ก่อนอื่นต้องขอบคุณทุกท่านที่กรุณาเลือกเข้ามาอ่านบันทึกฉบับนี้ บันทึกในวันนี้แตกต่างไปจากการบันทึกครั้งสุดท้ายโดยสิ้นเชิง วันนั้น กับวันนี้ ช่างแตกต่างกันเหลือเกิน ทั้งที่เวลา ก็มียี่สิบสี่ชั่วโมงเช่นกัน ท่านผู้อ่านเคยสังเกตไหมครับว่า ทุกอย่างล้วนเปลี่ยนไป ไม่คงที่ ไม่แน่นอน ยึดถือไม่ได้ วันนี้ผมได้เกิดการเรียนรู้เป็นอย่างยิ่งสำหรับ การเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนไป คำพูด คำเดิม บทความบทเดิม แต่ทุกอย่างกลับไม่เหมือนเดิม เปลี่ยนไป แล้วก็เกิดข้อสะท้อนใจกับการคงอยู่ขององค์ความรู้สำหรับการจัดการศึกษา ผมศรัทธาต่อระบบการศึกษา จึงได้เลือกวิชาชีพทางการศึกษา แต่ผมก็ยังอดสะท้อนใจไม่ได้กับความเปลี่ยนไปของสรรพสิ่ง ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี นำมาซึ่งนวัตกรรมและศาสตร์ต่าง  ๆ เพื่มขึ้นมามากมาย เป็นไปได้หรือไม่ ที่เราไปวิ่งตามความเปลียนแปลง วิ่งไล่ความเจริญ ความดีงาม ความทันสมัย อันมาในนามของนวัตกรรม แล้วก็ภาคภูมิใจกับความทันสมัย ทำไมเราจึงไม่หยุด นิ่ง แล้วทำการศึกษาถึงความเป็นไปภายในใจของเราเอง เพราะการวิ่งวุ่นแต่ละครั้งเพือให้ก้าวทันกับการเปลียนแปลง ก่อให้เกิดการสุญเสียทางจิตวิญญาณเรามากน้อยเพียงใด อยากจะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา หันมาพิจารณาการจัดการศึกษาเพื่อให้เข้าใจและเห็นแจ้งของคำว่าชีวิต และจิตวิญญาณของความเป็นคน ครั้งหนึ่งที่เกิดมา ในบางคนหรือบางชีวิต ต้องจากไปโดยไม่เข้าใจตนเองแล้วว่า แท้จริงแล้วเราเกิดมาเพื่อการใดแน่ ใช่การศึกษาหรือไม่ที่ทำให้คนเราต้องออกจากจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์เพื่อไขว่คว้าสิ่งที่มนุษยฺด้วยกันสร้างขึ้นมา โดยจิตวิญญาณของการเกิดมาแล้ว เราควรเกิดมาเพื่อศึกษาตน เข้าใจตน และดำเนินความเป็นไปของตนให้สอดคล้องกับธรรมชาติ (ธรรม) มาถึงตรงนี้เลยอยากฝากให้ช่วยคิดและร่วมแสดงความคิดเห็น เท่าที่ภูมิเราจะพอมี ขอบคุณครับ

คำสำคัญ (Tags): #education for spiritual
หมายเลขบันทึก: 111010เขียนเมื่อ 12 กรกฎาคม 2007 20:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:26 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

สวัสดีครับคุณครู

มาติดตามอ่านบันทึกของครูนะครับ ยินดีและดีใจครับที่มีความก้าวหน้าในการคิด และทำที่เป็นรูปธรรมด้วย ผมเห็นด้วยว่าหากเราเปิดใจ เราฝึกฝน เราก็จะพัฒนาตนเองขึ้นไปเรื่อยๆ

ผมให้กำลังใจนะครับ

สวัสดีครับคุณครู

มาติดตามอ่านบันทึกของครูนะครับ ยินดีและดีใจครับที่มีความก้าวหน้าในการคิด และทำที่เป็นรูปธรรมด้วย ผมเห็นด้วยว่าหากเราเปิดใจ เราฝึกฝน เราก็จะพัฒนาตนเองขึ้นไปเรื่อยๆ

ผมให้กำลังใจนะครับ

ขอใช้โอกาสในการขอบคุณ นับเป็นวาสนาของผมโดยแท้ ที่ได้รับคำแนะนำจากผู้รู้ ได้อ่านประวัติและผลงานของท่านแล้ว ทึ่งครับ ยิ่งอ่านยิ่งถูกจริตผมนักครับ  แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้น คือ คงได้มีโอกาสได้คารวะสักจอกสองจอกนะครับ และคงได้อ่านผลงานและมีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท