อะไรๆมันต้องดีขึ้น ถ้าทุกคน ตระหนัก และ เอาจริง

สวัสดีครับทุกท่าน
     สิ่งที่ท่านอาจารย์หมอวิจารณ์นำเสนอ ใน บันทึกนี้ หลายเรื่องเป็นเรื่องเดียวกับที่ผมเองก็พูดเสมอกับทุกกลุ่มคนที่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ทั้งนักศึกษา  ครูอาจารย์ และผู้บริหารสถานศึกษา ไม่ใช่มาแอบอ้างครับ แต่อยากยืนยันว่าเราท่านทั้งหลายต่างเห็นร่วมกันอยู่ ว่า "มันหนักข้อขึ้นทุกวัน"
    ปัญหาทั้งหลายมีเหตุเป็นแดนเกิด  และเหตุแห่งปัญหาก็มีมากมาย ทั้งที่เห็นง่ายๆ และสลับซับซ้อน
    ทางแก้ หรือลดปัญหาจึงต้องทำหลายทาง  หลายมิติ ช่วยกันทุกๆฝ่าย ตามบทบาทและเงื่อนไขที่เอื้อให้ทำได้ เหมือนกับช่วยกันสกัด ปิดกั้นสิ่งชั่วร้าย ต้องช่วยกันดูโดยรอบด้าน
    สถานภาพต่างๆที่เรามี เราเป็น ล้วนมีส่วนช่วยได้ทั้งนั้นครับ

  • พ่อ-แม่ ผู้ปกครอง
  • พี่ ป้า น้า อา
  • ครู-อาจารย์
  • พระ-นักบุญ-นักบวช
  • สื่อมวลชน
  • ผู้บริหารสถานศึกษา
  • พ่อค้า-นักธุรกิจ
  • ดารา - นักร้อง-คนวงการบันเทิง
  • แพทย์-พยาบาล-บุคลากรด้านสาธารณสุข
  • เกษตรกร-บุคลากรด้านการเกษตร
  • .... ฯลฯ  ฯลฯ
  • และ ประชาชน คนทั่วไป

        คิดกันสิครับ  ไม่ต้องรอว่าใครทำอะไรหรือยัง  รีบทำสิ่งที่ท่านทำได้และอยู่ใกล้ๆตัว โดยทันที เพื่อช่วยกันสร้างสังคมนี้ให้น่าอยู่ ด้วยการพัฒนาคน คือลูกหลานของเรา ให้คิดเป็น มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ ต่อสิ่งชั่วร้ายที่แฝงตัวมากับความเจิญก้าวหน้า ทางวัตถุและเทคโนโลยี ของโลกยุคใหม่
       อะไรๆมันต้องดีขึ้น  ถ้าทุกคน ตระหนัก และ เอาจริง ครับ

    ผมคงต้องรีบเขียนต่อในบันทึกต่อๆไปเสียแล้ว ในสิ่งที่ตัวเองคิด ทำ และได้เคยเผยแพร่ไป  เกี่ยวกับการเสริมสร้างความแกร่ง ความมั่นคงทางจิตใจ ความมีคุณธรรม จริยธรรม ให้เกิดขึ้นในตัวผลผลิตของระบบการศึกษา คือ นักเรียน นักศึกษาในปัจจุบัน