วันนี้เป็นวันที่มีประเพณีรับน้องขึ้นดอยเพื่อสักการะพระธาตุดอยสุเทพของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นวันที่ถือว่าสำคัญอีกวันของชีวิตลูกช้างเชือกใหม่ของ “มอเชิงดอย”
อากาศดีตั้งแต่เช้า เข้ามาใน Gotoknow อาจสะดุดเล็กน้อยด้วยบันทึกที่กล่าวถึงอนาคตของแหล่งความรู้ออนไลน์ของเรา ที่เริ่มมีปัญหาและกำลังหาทางออก
เราในฐานะ user ได้แต่ขอให้วิกฤตวิธีคิดแบบนี้ของผู้มีอำนาจได้เปลี่ยนแปลง และเรียนรู้ตามโลกของความเป็นจริงมากขึ้น ปัญหาของประเทศในตอนนี้ล้วนแล้วแต่แก้ไขที่ปลายเหตุทั้งนั้นประเทศเราจึงดูเหมือนวิ่งไปหาสังคมนิยมแบบสุดขั้ว
เห็นมั้ยครับว่า วันหนึ่งๆเรามีข่าวสารพุ่งเข้ามาให้เราเสพมากมาย กระแสฟ้ามิอาจกั้น แบบนี้ ใครที่ไหนจะปิดโลกได้ เราคงต้องเสพข้อมูลข้างนอกสม่ำเสมอ ดังนั้นช่วงเวลาที่ผ่านไปจึงมีทั้งเรื่องยินดี ยินร้าย ปะปน...
<table border="0"><tbody><tr>
</tr></tbody></table></span></strong> อ.พิชัยและ อ.กมลวัลย์ <p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">วันนี้ก็เหมือนกับทุกวันที่มีเรื่องดีๆ เข้ามา ผมได้รับโทรศัพท์จาก ท่านอาจารย์พิชัย pichaikเกี่ยวกับการนัดหมายรับประทานอาหารกับ ดร.กมลวัลย์drkamie ผมเองได้รับข่าวจากพี่อึ่งอ๊อบ sompornpมาสักหนึ่งสัปดาห์แล้วว่า ท่านอาจารย์พิชัยนัด Blogger มาร่วมพูดคุยและพูดจาประสาคนเขียนบันทึก เป็นโอกาสดีที่ได้ F2F ผมตอบตกลงทันทีเพราะจริงๆแล้ว ผมก็ตั้งใจจะไปอยู่แล้ว อาจารย์พิชัยฝากให้นัด Blogger ท่านอื่นไปด้วยเพื่อที่ว่าจะได้ทำความรู้จักกัน ผมจึงติดต่อไปยังคุณโอ๋ สุภัทรและคุณเก่ง pariwat สองหนุ่มที่มากด้วยความสามารถและเป็นรุ่นน้องที่น่ารักของผมทั้งสองคนไปด้วย แต่น้องโอ๋ติดธุระเพราะต้องรับรองเพื่อนหลังจากรับน้องขึ้นดอยอาจจะไม่สะดวกพี่อึ่งอ๊อบก็มาไม่ได้เช่นกัน ผมกับน้องเก่งจึงตกลงไปพบอาจารย์พิชัยและ อาจารย์ ดร.กมลวัลย์ เรานัดกันที่ “ร้านเพลิน” ชั้นล่างของฮิลไซด์คอนโด เห็นท่านอ.พิชัย บอกว่าไม่ไกลจากบ้านของท่าน </p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><div class="picture">
<p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p>
<p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p>
ร้านเพลินเป็นภัตตาคารที่เรียบหรู บรรยากาศโรแมนติค และเงียบสงบเหมาะสำหรับพบปะพูดคุยเป็นอย่างยิ่ง
</div><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">พอไปถึงท่านอาจารย์ทั้งสองก็นั่งพูดคุยกันอยู่แล้ว ผมและน้องเก่งจึงเดินเข้าไปทักทายเลย เหมือนเช่นเคยว่าเราดูสนิทเหมือนเคยพบกันมานาน คุยกันก็ต่อติดในทันที</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">
</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">มาดสบายๆของ อ.พิชัย </p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">อาจารย์พิชัย ท่านดูหล่อเหลาตามแบบฉบับหนุ่มเชียงใหม่ ใบหน้าดูยิ้มแย้ม สดใส และมีเมตตา เป็นผู้ใหญ่ที่อบอุ่นครับ ส่วน ดร.กมลวัลย์ ท่านก็ดูสวย ร่าเริง สบายๆ </p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">
</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">อาจารย์ทั้งสองท่าน อ.พิชัย กับ อ.กมลวัลย์</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">ประเด็นสนทนาก็ไหลลื่นไปตามกัน ส่วนใหญ่ก็เน้นเรื่อง ธรรมะ ที่ผมและน้องเก่งสนใจ เพราะเรื่องที่คุยเป็นเรื่องที่เราต้องพัฒนาตัวเอง ยิ่งในสภาวการณ์ปัจจุบัน การพัฒนาจิตเป็นเรื่องที่สำคัญ กระบวนการพัฒนาจิตจึงน่าสนใจ ยิ่งเป็นการพัฒนาจิตที่เนียนไปกับวิถีคนเดินดินแล้ว ผมคิดว่าเราต้องเรียนรู้กันอีกมากมาย และเราจะรู้แต่เพียงทฤษฎีก็ไม่ได้เราต้องปฏิบัติเพียรให้เกิดกับตัวตน</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">
</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">น้องปริวัตร กับ อ.พิชัย</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">บรรยากาศ มิตรภาพตลอดจนเนื้อหาการพูดคุยวันนี้ และการที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาผมรู้สึกภูมิใจและดีใจที่ได้รู้จักอาจารย์ทั้งสองท่าน</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">
</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">อ.พิชัย ครวญเพลงไพเราะจับจิต </p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">ในช่วงท้ายๆ ท่านอาจารย์พิชัยโชว์เพลงสากลเพราะๆ1เพลง มอบให้ชาว Gotoknow ผมอยากจะเก็บบรรยากาศและเสียงมาให้ทุกท่านได้ชมและฟังว่าอาจารย์ร้องเพลงได้ไพเราะขนาดไหน</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">
</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">สามหนุ่มแต่มุมเดียวกัน- - - > มุม gotoknow </p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">งานเลี้ยงที่ต้องมีวันเลิกรา หลังจากอิ่มหนำสำราญ เพลงก็ฟังแล้ว อ.พิชัยท่านก็ฝากเรื่องการอบรมสร้าง Blogger ใหม่เมืองล้านนา (คาดว่าสิงหาคม) ที่จะถึงนี้ งานนี้ถือได้ว่ารวมพลคน Gotoknow ด้วยเพราะอาจารย์ท่านจะเชิญ Blogger รุ่นพี่ไปร่วมด้วยช่วยกันที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ งานนี้ไม่ดังก็ให้รู้ไป</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">ทราบว่าอาจารย์จะเชิญ Blogger หลายท่าน เช่น อ.แป๋วpaew ,คุณพนัส(แผ่นดิน)pandin,อ.ลูกหว้าkulkanit,คุณซูซาน sspdnong หรือ Little Jazz \(^o^)/ ,อ.Beemansomluckvและจาก เจ้าหน้าที่ สคส. พร้อมกับ Blogger ที่อยู่ในเชียงใหม่ทั้งหมดไปเป็นพี่เลี้ยงให้กับ Blogger มือใหม่ (ท่านๆที่เอ่ยชื่อตามรายนามรอฟังข่าวนะครับ) เตรียมแพคกระเป๋ามาแอ่วเมืองเหนือล้านนาได้เลยครับเดือนสิงหาคมนี้…นะครับผม</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="center">“ดีใจ๋ยิ่งแล้ว แขกแก้วมาเมือง”</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p></p><p align="center">
</p><p align="center">นายเอก/รายงาน</p><p align="center"> </p><p align="center"> </p><p align="center"> </p><p align="center"> </p>
คุณเอก รายงานข่าวไวปานสายฟ้าแล่บ งานนี้เสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้ไป งานหน้าสงสัยว่าต้องรับคำเชิญซะแล้วค่ะ เดือนสิงหาต้องรีบๆ จองคิวจะได้บุ๊คไว้ไม่ไปไหนและไม่รับนัดคนอื่น
อยากพบทุกท่านที่ไปในวันนี้มาก โดยเฉพาะอ.พิชัย (จะไปทวงของกำนัลที่สัญญาไว้ อิ อิ ) สอบถามเพิ่มเติมว่าอ.กมลวัลย์ได้ทำหน้าที่กินเผื่อหรือเปล่าคะ ฝากทำหน้าที่ไว้ตั้งแต่ก่อนไป ไม่รู้ทำได้เต็มที่มั้ย เห็นว่าไม่สบายอยู่ ^ ^ จริงๆ แล้วเป็นห่วงค่ะ
ปล. น่าจะเอามือถือถ่ายคลิปวิดีโอที่อ.พิชัยร้องเพลงมาให้ชมสักนิด อดฟังเลยค่ะ
สวัสดีค่ะน้องเอก...จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
ดร.กมลวัลย์..น่ารักมากใช่ไหมคะ
คุณซูซานถูกพาดพิงในบทสนทนาเยอะ คงสะดุ้งหลายๆเฮือกเหมือนกัน
พาดพิงในทางที่ดีครับ เพราะเราจะเชิญคุณซูซานมาเที่ยวเชียงใหม่ ในเดือนสิงหาคมนี้ มาช่วยกันสร้าง Blogger ใหม่ที่ มรภ.เชียงใหม่ และได้รับมอบหมายงานทำธีมไปเพียบเลยครับ
ธีมสำหรับงานนี้เอาแบบสไตล์ล้านนาเลยนะเจ้า...
- - - - - - - -
ด้วยความคิดถึงครับ เพราะทุกท่านประทับใจในความเอื้อเฟื้อธีมทั่วหน้าไม่ว่าจะ อ.พิชัย และ อ.กมลวัลย์ และผมต่างก็ได้รับน้ำใจอันดีจากคุณซูซาน
เราคุยกันว่าคุณซูซานจะว่างหรือ ? เพราะเธอต้องทำงานหนัก แต่คิดว่ายังไงสิงหาคม ..บอกเนิ่นๆต้องมาได้ใช้มั้ยครับ...
อ.พิชัยท่านเป็นผู้ใหญ่ใจดีมากครับ สัมผัสก็รับรู้ถึงความใจดีและเอื้ออาทรของท่าน อ.กมลวัลย์ ก็น่ารัก เหมือนกับที่พวกเราเห็นใน Blog เลยครับ
สิงหาปะกั๋นเน้อครับ
ครูอ้อยครับ
ผมเองได้ F2F คนใน gotoknow มาเยอะเหมือนกันครับ แต่ยังไม่ได้พบครูอ้อยเลยครับ
คิดว่าสักวันผมคงมีโอกาสนั้นนะครับ
บรรยากาศเหมือนเช่นเคยทุกครั้งครับ อบอุ่น กรุ่นด้วยมิตรภาพ
นี่หากเกิดอะไรขึ้นกับ gotoknow น่าเสียดายครับ ว่าเครือข่ายแบบนี้อาจถูดลดความเข้มข้นลง
อ.พิชัยท่านได้พูดถึงเครือข่ายคนดี เครือข่ายคนมีความสามารถ ผมมคิดว่าเราเชื่อมได้ชัดเจนมากขึ้นจากการพบปะกัน จากการเรียนตัวตนผ่านบันทึกและพบเจอ รวมไปถึงทำกิจกรรมในอนาคตร่วมกันครับ
ขอบคุณครูอ้อยครับ
* * * อ.กมลวัลย์ สวยน่ารักเหมือนที่พวกเราเห็นครับ
ท่านเป็นอีกคนหนึ่งครับที่ผมยังไม่ได้ F2F คดว่ามีโอกาสดีๆจะไปเคาะประตูห้องทำงานครับ
ยินดีครับสำหรับมิตรภาพให้ผมสม่ำเสมอ
อิจฉาๆ พี่หนิงก็อยากเจอทั้งสองท่านเลยค่ะ เป็นแฟน blog อ่ะ
วันนี้วันสบายๆเลยได้อ่านบันทึกแต่เช้าครับ....
-- - - - - -- - - - - - - - -
ขอบคุณพี่หนิง มมส. ครับ อาจารย์ทั้งสองท่านน่ารักและเป็นกันเองมากครับ คิดว่าที่มหาชีวาลัย(ปลาย กค.)ก็จะได้เจอ อ.กมลวัลย์ด้วยครับ ได้ยินว่าท่านจะเดินทางไปพร้อมครอบครัวครับ
สวัสดีค่ะน้องเอก
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับการรายงานข่าวสด...ยิ้ม ยิ้ม .. ได้ทราบข่าวว่า อ.กมลวัลย์ จะไปเชียงใหม่ และมีนัดพบกับ blogger ชาวเชียงใหม่ด้วย ... อยากพบทั้ง 2 ท่าน ด้วยค่ะ เป็นแฟน blog ท่านด้วย อ่านแล้วทำให้จิตใจเยือกเย็น (อ้อ..เป็นแฟน blog น้องเอกด้วยค่ะ...)
ว้าวววว...ท่าน อ.พิชัย จัดชวนพวกเราไปเป็นพี่เลี้ยงจัดอบรม blogger ชาวล้านนา หรอค่ะ ... อยากไปค่ะ อยากไป ตอนนี้ขอภาวนาว่าวันนั้นขอให้เป็นวันที่พี่ไม่ติดภารกิจอื่นค่ะ ... ในรายชื่อ blogger ที่ ท่าน อ.พิชัย จะเชิญ มีคุณซูซาน ที่พี่ยังไม่เคยพบ อยากพบค่ะ จะได้ขอบคุณที่ทำธีมสวยๆให้เราได้แต่งบล็อกค่ะ
หมายเหตุ...ช่วงนี้งานสอนและงานบริหาร รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ เยอะค่ะ ทำให้บล็อกร้างไปบ้าง แต่ก็เข้ามาอ่านของเพื่อนๆชาว G2K อยู่นะค่ะ
ขอบคุณน้องเอกอีกครั้งค่ะ
สวัสดีครับเพื่อน
ดีใจที่เห็นมิตรภาพบล็อกเกอร์
ถึงกันด้วยใจ ถึงกันด้วยระยะทาง
ถึงกันด้วยน้ำใจ ถึงกันด้วยมิตรไมตรี
ถึงกันด้วยตัวอักษร ถึงกันด้วยกลอนมิตรภาพ
ขอบคุณมากครับ
เพลิดเพลิน อิ่ม อร่อย มีสาระ และได้แนวคิดมากมายครับ คราวหน้าหวังว่าจะได้พบกันอีกเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แต่ผมเน้นรับฟังเสียมากครับ...อิอิ
สวัสดีค่ะ
ดูรูปแล้ว อยากร่วมวงด้วยเลย แต่ติดที่อยู่กรุงเทพค่ะ
วันหลังมากรุงเทพก็บอกด้วยค่ะ จะได้พบปะคุยกันนะคะ
ข่าวสดรายงานแบบด่วนๆครับ
ก็นับได้ว่ามีโอกาสดีครับ ที่ผมมีโอกาสได้พบเจอ bloggers ที่หลากหลายวิชาชีพ วิธีคิดและมุมมอง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมพบว่าเหมือนกันคือความดีงามของจิตที่เอื้ออาทร
ดีใจครับที่ได้พบพี่ๆเพื่อนๆ หากท่านไหนแวะเวียนมาเชียงใหม่ก็ยินดีครับ ยินดีต้อนรับเต็มที่ครับ
สำหรับท่านอาจารย์พิชัย ท่านน่ารักและอบอุ่นเหมือนในบันทึกของท่านครับ ส่วน อ.กมลวัลย์ก็ไม่ได้ต่างจากการเขียนบันทึกท่านเลย
เดือนสิงหาคม หากไม่มีอะไรที่ต้องเปลี่ยนแปลง คิดว่าคงได้พบปะพูดคุยทั่วหน้ากันนะครับ
ขอบคุณครับผม
สวัสดีครับ พี่อาจารย์ขจิต
ขจิต ฝอยทอง
ไปขอนแก่น ไปศึกษาดูงานเป็นไงบ้างครับ พอที่จะประยุกต์ใช้ได้มั้ยครับผม
บันทึกของอาจารย์ทำให้ผมต้องโทรหา อ.พี่แป๋ว ว่าใครแต่ง เพราะคิดในใจว่า ไม่ใช่ dr.Ka ...ทั้งสองท่านแน่ๆ :-P
สวัสดีครับเพื่อนเม้ง
วันและคืนก็ผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน ..เพื่อคงใกล้กลับมาเมืองไทยแล้ว ขอให้งานเสร็จโดยเร็วครับ หากมาเมืองไทยคงได้มีโอกาสนั่งคุยกันครับ
ก็เพราะภารกิจนี่หละครับ ทำให้ bloggers ได้เจอกัน อย่างน้อยไม่ได้ตั้งใจมาหากันโดยตรงแต่ การงานที่ทำให้เดินทางก็เป็นโอกาสให้เราได้พบกัน
เป็นเรื่องที่น่ารักมากๆครับ ในบรรยากาศของมิตรภาพผมคิดว่า นอกจากพื้นที่เสมือนที่อบอุ่นแล้ว f2f อบอุ่นกว่าหลายเท่านะครับผม
ดูแลสุขภาพครับ!!!
ถือว่าเป็นพันธะสัญญานะครับ :-P ไปกรุงเทพต้องขอพบพี่ศศินันท์ครับ คิดว่าพี่คงใจดีและสวยสง่ากว่าในblog หลายเท่า อยากพบเจอและร่วมสนทนาด้วยมากๆครับ
ขอบคุณครับ
น้องเก่งครับ
นาย ปริวัตร เขื่อนแก้ว
เป็นโอกาสนะครับที่เราได้พูดคุยกับ bloggers ที่มาเยี่ยมเมืองเวียงพิงค์ โอกาสหน้าคิดว่าคงมีมาเรื่อยๆครับ
เดือนสิงหาคม ไปฮอมแฮงช่วยท่านอาจารย์พิชัยที่ มรภ.เชียงใหม่ ด้วยกันครับ
พี่เอก
สวัสดีครับ
สวัสดีครับ น้องหมอสุพัฒน์
kmsabai
บรรยากาศในร้าน"เพลิน" เราก็เพลิดเพลินตามชื่อ เราคุยถึงน้องบ่อยๆในบทสนทนา
ต้องขอบคุณครับ ที่กรุณาบอกชื่อยาให้ อ.กมลวัลย์ ถือว่า consult ระยะไกล
หากมีโอกาสมาเชียงใหม่ ผมจะพาไปหาท่าน อ.พิขัยครับผม