สวัสดิการที่แปลก...เลี้ยงหนังครู...ส่งเสริมรักการอ่านโดยติดแอร์ห้องสมุด..

                แผ่นดินของคุณพ่อวิศิฏฐ์ อีกประการหนึ่งคือนโยบายการตลาดของท่านให้คุณครูช่วยกันแนะนำประชาสัมพันธ์หาเด็กมาสมัครเข้าเรียนเพิ่มจำนวนนักเรียนแต่ครูและห้องเรียนเท่าเดิม เท่ากับเน้นการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้เหมือนนโยบายของรัฐบาลในเวลานั้น

             นอกจากนั้นสิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์ของโรงเรียนอีกอย่างหนึ่งคือเมื่อคุณพ่อมาประจำอย่างเป็นทางการสิ่งแรกที่ทำคือการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ห้องนอน และห้องสมุด ห้องแนะแนวตามลำดับเหตุผลก็เพื่อเป็นกุศโลบายให้นักเรียนเข้าห้องสมุด รักการอ่าน และห้องแนะแนวพอดีติดกับห้องสมุดจึงได้อานิสงส์ไปด้วย สิ่งต่อมาคือ ธงชาติผืนขนาดใหญ่ น้อง ๆของโรงเรียนเซนต์จอห์นทีเดียวแหละ

            สิ่งที่น่าทึ่งคือก่อนหน้านี้ 12 ปี สมัยพ่อไพฑูรย์และพ่อวินัยอีก 4 ปีไม่ได้ติดแอร์เลยทั้งที่ห้องนอนและห้องอื่น ๆ แต่ก่อนหน้านั้นสมัยพ่อที่เป็นชาวต่างชาติก็ติดตั้งที่ห้องนอนแต่เมื่อท่านย้ายไปก็ปลดออกนัยว่าเพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้าและสมถะอะไรทำนองนั้น

สวัสดิการที่แปลกอีกอย่างหนึ่งในสมัยพ่อวิศิฏฐ์คือให้ครูไปดูหนังที่โรงหนังบิ๊กซีเรื่องเกรดิเอเตอร์เป็นหนังเรื่องราวสมัยโบราณที่มีการซื้อขายคนเป็นทาสและเกมการต่อสู้ระหว่างคนกับคน คนกับสัตว์แต่ที่ท่านต้องการให้ครูตระหนักที่สุดคือการจงรักภักดีต่อองค์กร ซื่อสัตย์ต่อองค์กรก็นับเป็นเรื่องแปลกที่ให้สวัสดิการแก่ครูโดยการเลี้ยงหนัง