iDEA Time Returns มีคนในที่ประชุมถามว่า กลับมาทำไม


ถ้าเป็นคนแล้วมีคนมาถามประโยคนี้ คงเสียใจว่าทำไมเขาไม่อยากต้อนรับเราเลยหรือ แต่บังเอิญกิจกรรม iDEA Time ต้องกลับมา เพราะมีคนไปปลุกให้ลุกขึ้นมาใหม่

     ช่วงครึ่งปีแรก พอนำหลักการ KM มาผูกกับกิจกรรม iDEA Time เพื่อก่อให้เกิดความคิดดีๆ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ และต้องจดบันทึก  พนักงานไม่ค่อยชอบ คณะกรรมการเห็นว่าผ่านมาครึ่งปี ชักไม่สนุก เลยลุกขึ้นมาคิดใหม่ คุยใหม่

 

     ทำให้วันนี้เป็นวันเริ่มจัดเวทีให้มีการมา show & share รักใครชอบใครก็ไปเกาะกลุ่มเป็นแพเดียวกัน ตัวเราเองได้ไปร่วมกลุ่มกับที่หน่วยงานเก่า ซึ่งเจ้าภาพที่มาเล่าโครงการของกลุ่มมีไอเดียที่ดี

 

     ตอนแรกคิดว่ามา show อย่างดีหน่อยคงมีสไลด์มา แล้วก็เล่าไปว่าทำอะไร ไปถึงไหนแล้ว แต่กลุ่มที่เป็นเจ้าภาพวันนี้เริ่มกิจกรรมตั้งแต่เมื่อวาน โดยการส่ง SMS ให้คนในแพเดียวกันมาร่วมกิจกรรมวันนี้ แถมบอกว่า ถ้าพิมพ์คำว่า  idea time returns ส่งกลับมาสี่คนแรกจะได้รับร่มสุดเท่ห์  เราก็เลยไม่รอช้ารีบตอบกลับทันทีเพื่อร่วมสร้างบรรยากาศให้สนุก แล้วก็ได้ผล เพราะวันนี้พอมีการเฉลยว่าใครได้รางวัล และเหตุที่คนส่งเร็วไม่ได้รางวัล ก็เลยฮากันใหญ่ เพราะเราก็มีชื่อติดว่าส่งเร็ว แต่พิมพ์ตัว s ตกไปตัวนึง น้องๆ ในห้องประชุมก็เลยมีเรื่องขำกันไป บอกว่าเป็นเพราะพี่กดเร็วไป

      ที่ประทับใจก็คือเจ้าภาพพยายามหาวิธีดึงดูดคนมาร่วมกิจกรรม ด้วยวิธีที่สอดคล้องกับโครงการที่ทำ เพราะเขาทำเรื่องพัฒนาช่องทางการสื่อสารภายในองค์กร  พอถึงตอนเริ่มกิจกรรม ก็มีการไปเตี๊ยมหน้ามา ให้มาพูดเสียงตลกๆ เป็นการเปิดประชุม แล้วยังมีการเตรียมรางวัลให้กับทีมย่อยที่เสนอไอเดียโดนใจ รางวัลก็ไม่ได้ไปเสียเงินทองซื้อหามา  ไปหยิบหัวใจสีแดงจากโต๊ะทำงานใครมาไม่รู้ บอกว่าขอเอามาประกอบการถ่ายรูปให้มีสีสัน  

     ตอนจะเลิกประชุม เราเลยถามหาว่าเจ้าภาพเดือนถัดไปเป็นกลุ่มใคร จะมาทำอะไรแห้งๆ จืดๆ คงไม่ได้แล้ว เพราะคนทำคนแรกทำไว้ดีเกินคาดหวัง คนมาทำทีหลังต้องต่อยอดพัฒนาวิธีการให้สร้างสรรค์ไปเรื่อยๆ ดีใจที่หลายคนเห็นด้วย

      พอกลับมาที่ห้องทำงานทนเก็บเรื่องนี้ไว้ไม่ได้ รีบเขียนข้อความส่งให้ Inno FA ทั่วทั้งสำนักงานซึ่งมีประมาณ 30 คน รับทราบเรื่องดีๆ นี้ด้วย และจะได้ช่วยกระตุ้นให้กลุ่มอื่นๆ เห็นเป็นแบบอย่าง ซึ่งคิดว่าเป็นการยกย่องคนที่ทำดี และส่งเสริมให้คนอื่นๆ ได้ทำตาม
คำสำคัญ (Tags): #innovative
หมายเลขบันทึก: 109196เขียนเมื่อ 6 กรกฎาคม 2007 22:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:20 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (4)

น่าสนุกครับ แต่ของผมยังคิดหาทางอยู่เลยครับ ตอดปัญหา เข้ากะ ตอนทำงานในกะก็ต้องเฝ้าเครื่อง เลยไม่รู้ว่าจะให้ปลีกเวลามากันยังไงดี เดี๋ยวคงหาทางได้ครับ

มีเรื่องเล่าครับวันนี้ได้ถามพี่ที่ร่วมออกกำลังกายตอนเช้าว่าถ้าผมไม่อยู่ หัวหน้าไม่มา ทำกันอย่างไร ได้คำตอบว่า ก็มีการนำกันเอง โดยจะนับครั้งพร้อมกัน ถ้าเป็นเช่นนี้จริง ดีใจมากครับ แสดงว่าสิ่งที่เราลงแรงไป ไม่เสียเปล่าครับ ต่อไปก็คงต้องหากิจกรรมอะไรมาเสมอเป็นช่วงๆ ไปครับ

สวัสดีค่ะ

P

แสดงว่า คุณcitrusน ก็ปลุกปล้ำกับ

idea time อย่างเต็มที่เลยนะคะ ขอให้โชคดีค่ะ

โดยการส่ง SMS ให้คนในแพเดียวกันมาร่วมกิจกรรมวันนี้ แถมบอกว่า ถ้าพิมพ์คำว่า  idea time returns ส่งกลับมาสี่คนแรกจะได้รับร่มสุดเท่ห์

โฮ อาจารย์ปรับไปให้ดี เดี๋ยวก็เจอจุดพอดี

ผ่านมาสองเดือนแล้ว สำหรับการปรับเปลี่ยน มีผลตอบกลับมาดี ในกลุ่มคนที่ทำกิจกรรมอย่างจริงจัง เพราะทำแล้วจึงจะรู้ผลนั้นได้ด้วยตนเอง ยอมรับว่าตัวเองทุ่มเทให้งานนี้มาก แม้จะไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนี้ เช่นไปแกล้งถ่ายรูปคนที่ไม่ไปทำกิจกรรม จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจ แค่อยากไปเก็บภาพเตรียมจัดงานพัฒนา FA รุ่น 1 ของปีนี้เท่านั้น  แต่น้องๆ หลายคนก็ตื่นตัว เหมือนเห็นเราเป็นสัญลักษณ์ ป้า Inno ไปแล้ว
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี