วิชาวิทยาเขตสีเขียว

ผมจบจากมอ. ได้เรียนคณิตศาสตร์กับอ.ประสาท มีแต้ม เมื่อทำกิจกรรมก็รู้จักอาจารย์มากขึ้น หลังจากจบแล้วยิ่งรู้จักมากขึ้นไปอีก จนเมื่อพบกัน อาจารย์ต้องพาไปกินข้าว ต่อด้วยจิบกาแฟคุยกันจนร้านปิดไป 2-3 ร้าน ถึงจะกลับที่พัก      มีอยู่ครั้งหนึ่ง   คนขายจะปิดแผง พวกเรายังคุยเพลินกันอยู่ คนขายมาบอกอย่างเหนียม ๆว่า คุยกันต่อเหอะ ผมขอกลับก่อน พวกเราถึงได้ลุกกัน ไปต่อร้านอื่นอีก

ที่เกริ่นถึงอ.ประสาท มีแต้ม เพราะท่านเป็นตัวตั้งตัวตีเปิดวิชาวิทยาเขตสีเขียวของคณะวิทยาศาสตร์ มอ.เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้ชุมชนมอ.ในมิติต่าง ๆ ผมรู้ข่าวจากแคร่morror group แหล่งรวมคนเคยทำกิจกรรมตั้งแต่รุ่นอ.ประสาท จนถึงรุ่นหลังผม (เรียกกันว่าพวกคาเฟท) พวกเรานัดพบกันปีละครั้ง เรียกว่า รวมพลคน(เคย)ทำกิจกรรม เดือนเมษาที่ผ่านมาเพิ่งจัดรวมพลกันที่ห้วยขาแข้ง วิชานี้น่าสนใจมาก ผมคิดว่าเป็นแนวคิดPBLใกล้เคียงกับการจัดการความรู้ ถ้าสนใจอาจเข้าไปที่วิทยาลัยวันศุกร์ http://www.fridaycollege.org ได้ครับ

ความคืบหน้าของวิชานี้ ตัดตอนการรายงานของอาจารย์มาลงครับ

14 นี้ (พฤหัสบดี) 13-16.00 น. หากชาวแคร่สนใจเชิญมาฟัง ดุ่ย จะบรรยายเรื่อง "การจัดการขยะและบทเรียนจากชุมชนต่างๆ" ให้นักศึกษาวิชา วิทยาเขตสีเขียว ห้อง L.1 คณะวิทยา วิชานี้เปิดสอนครั้งแรก

เท่าที่สังเกตได้ เวลาแบ่งกลุ่มให้ นศ. คิดโปรเจ็ค เขาตั้งใจมากเลย ถ้าเราให้โอกาสเขา แนะเขา เขาจะพัฒนาได้ไกลเลยละ

ผมสังเกตคำพูดเด็ก ได้ยินคำว่า "คณะเรา" "มหาวิทยาลัยเรา" บ่อยมาก นั่นแปลว่า ความเป็นเจ้าของส่วนรวมเกิดแล้ว สังคมไทยขาดตรงนี้เอง

เห็นแสงสว่างปลายท่ออยู่รำไร บางครั้งคนเราต้องการ click ที่ถูกจังหวะ ก็อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงทางคุณภาพได้

ประสาท มีแต้ม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประชาคมวลัยลักษณ์ความเห็น (0)