สวัสดีค่ะ...อาจารย์..

วันนี้วันที่ 22 ธ.ค 48

       วันนี้หนูได้ช่วยพี่เขาทำสคริปต์รวบรวมสคริปต์ของรายการต่างๆที่จะต้องมีการถ่ายทำในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งได้เขียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว หนูก็เลยได้โอกาสถามพี่เขาเลยว่าในแต่ละครั้งนั้นพี่มีการวางแผนอะไรหรือเปล่าในการเขียนสคริปต์และก่อนลงมือถ่ายทำพี่พี่เขาก็ได้บอกกับหนูว่าก่อนที่เราจะทำอะไรนั้นเราก็จะมีการวางแผนงานกันเสียก่อน ยกตัวอย่างเช่น ของรายการคลื่นแทรก คลื่นแซบนั้นก่อนที่เราจะลงมือได้ทำนั้นเราก็จะต้องมีการวางแผนกันก่อนก็คือในส่วนของการผลิตรายการและก็เขียนสคริปต์ก็เหมือนกันเป็นขั้นตอนเดียวกัน คือ

คือ ยกตัวอย่างของรายการคลื่นแทรก คลื่นแซบ

ขั้นตอนการผลิตนั้นเราก็จะต้องมีการวางแผนเช่นกัน

ขั้นตอนของการประชุม

  • ต้องมีการประชุมวางโครงเรื่องเนื้อหาของสคริป์ว่าจะเขียนอะไรในแต่ละเทป มีเนื้อหาอะไรบ้าง เช่น การทำล้อรายการล้อ MVมีแขกรับเชิญทานใดบ้างเพื่อที่จะได้จัดวางเนื้อหาในแต่ละวัน ซึ่งในการถ่ายแต่ละครั้งนั้นจะมีการถ่ายทำครั้งละ 10 เทป ขึ้นไป (ใน 1 เดือนจะมีการถ่ายทำ 2 ครั้ง คือ ทุกวันจันทร์และก็เว้นวันจันทร์)

  • จากนั้นก็ต้องมีการขอคิวเพลงทั้งค่ายในและค่ายนอกพร้อมกับข้อมูลของศิลปินที่จะมาเป็นแขกรับเชิญในรายการหรือเบอร์โทรติดต่อกับศิลปินหรือ PR ของค่ายนั้น

  • เมื่อได้คิวเพลงเรียบร้อยแล้ว เราก็จะมีการแบ่งวันว่าใครจะเขียนกี่วัน วันอะไรบ้างมีเนื้อหาประมาณไหนมีมุขล้อเลียนหรือมีมุขปิดรายการอย่างไรบ้าง (ในรายการคลื่นแทรก นั้น มีคนเขียนสคริปต์ 3 คน และในรายการคลื่นแทรกนี้จำเป็นจะต้องมีมุขเพื่อความคลายเครียดของผู้ดูรายการ)

  • จากนั้นพอเราเสนอหัวข้อที่ได้ประชุมวางแผนกันเรียบร้อยแล้วเราจะต้องส่งให้ Producer ตรวจสอบว่าเหมาะสมหรือไม่ (ถ้าเหมาะสมดีแล้ว) ให้ลงมือเขียนสคริปต์ได้เลย พอเขียนสคริปต์เสร็จเราก็จะต้องส่งสคริปต์ให้กับ Producer ตรวจอีก พร้อมกับการสั่งอุปกรณ์ที่จะใช้ประกอบฉากจากฝ่าย Art และเสื้อผ้าที่จะต้องใช้ในการถ่ายทำจากฝ่าย Costume เพื่อที่จะให้ Producer ตรวจพร้อมๆกันในการตรวจสคริปต์ของ Producer นั้นต้องมีการตรวจทั้งหมด 2 ครั้ง

  • เมื่อผ่านการตรวจเรียบร้อยแล้วเราก็จะนำสคริปต์ที่สมบูรณ์นั้นไปถ่ายเอกสารจำนวนประมาณ 8-9 ชุด เพื่อที่จะแจกให้กับทีมงานและพิธีกร

  • ในทุกๆครั้งก่อนที่จะมีการถ่ายทำรายการเราก็จะมีการประชุมกันอยู่เสมอและจะคุยกันในที่ประชุมว่าต้องการที่จะให้รายการออกมาในเชิงแบบไหน ทุกอย่างจะต้องสิ้นสุดในห้องประชุม

      วันนี้หนูก็พอที่จะได้รู้บ้างในส่วนของการทำงานอย่างเป็นขั้นตอนจากพี่ๆที่ฝ่ายและเกล็ดความรู้เล็กๆน้อยค่ะ

      อากาศเปลี่ยนแย้วนะคะอาจารย์ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะค่ะ

...สวัสดีค่ะ...