สรัญญา 36

ถ่ายภาพนอกสถานที่

23/ธ.ค/48

สวัสดีค่ะ...วันนี้มาถึงโรงเรียนเวลา 07.20 น.มาหาครูจ้ำที่ห้องโสต ฯ เช้านี้ไม่ต้องลงไปเข้าแถวกับนักเรียนเพราะว่าได้รับมอบหมายจาก อ. สุภา สอนประจำวิชาภาษาอังกฤษ ได้ให้ไปเป็นช่างถ่ายภาพนักเรียนที่นำผลงานที่ทำในช่วงเทศกาลคริสมาสต์และวันปีใหม่ทำในวิชาภาษาอังกฤษและนำไปสวัสดีขอพรปีใหม่กับท่านผู้บริหารในกระทรวงศึกษาธิการ อาทิเช่น

1. นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

2.นางพรนิภา ลิมปพยอม เลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน

3.คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา สำนักงานปลัดการกระทรวงศึกษาธิการ

*เนื่องจากวันที่ไปมอบนั้นไม่มีท่านใดอยู่เลยติดภารกิจทั้งหมด มีเลขา ฯ หรือตัวแทนเป็นผู้รับมอบแทนทั้งหมด*

มีขั้นตอนวิธีการทำดังนี้

1. เตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพ ใช้กล้องดิจิตอลฟูจิ s5600

2.ตั้งระบบการทำงานของกล้องที่โหมด เลือก Auto ถ่ายภาพอัตโนมัติ

หลักการที่ใช้ในการถ่ายภาพ

1. ส่วนใหญ่แล้วลักษณะภาพที่ถ่ายจะเป็นในส่วนของการถ่ายภามรวมหมู่บุคคลจะต้องถ่ายเก็บภาพในระยะที่ไกลออกไปทำให้เก็บภาพได้ทั้งหมดแต่จะทำให้เห็นตัวบุคคลดูตัวเล็กลง

2.ถ่ายภาพในช่วงที่นักเรียนกำลังมอบผลงานให้กับผู้รับมอบแทนและถ่ายภาพในช่วง ที่มีการสนทนาระหว่างนักเรียนและผู้รับมอบ เทคนิคการถ่ายภาพคือไม่ต้องใช้ Zoom ให้ถ่ายแบบปกติถ่ายให้เห็นหน้าทั้งสองฝ่ายว่ากำลังมีการสนทนากัน(ถ่ายด้านหน้าของผู้สนทนา)

ช่วงบ่าย เมื่อกลับมาจากการถ่ายภาพที่กระทรวงศึกษาธิการและมาถึงโรงเรียนแล้วก็มาปฏิบัติงานต่อทันทีเลย

เวลา 12.00 น. มีจัดกิจกรรมวันคริสมาสต์ที่เวทีหน้าโรงอาหารโดยมีหมวดภาษาต่างประเทศเป็นผู้จัดกิจกรรมนำโดย อาจารย์ที่เป็นชาวต่างชาติชื่อสตีฟและจัสตินมีอ.พรรณพิมลเป็นผู้ดูแลอีกที กิจกรรมที่จัดจะเป็นแบบการแจกบัตรหมายเลขและจับฉลากแจกของรางวัลให้กับนักเรียนระหว่างที่จัดกิจกรรมได้เปิดเพลง Merry Crist'Mas ไปด้วย    และหนูก็ได้ปฏิบัติหน้าที่ดังนี้

1.เปิดห้องคุมเสียงติดตั้งไมโครโฟน เปิดเครื่องขยายเสียง และทดสอบไมค์ เครื่องเล่นวีซีดี

2.ถ่ายภาพในการจัดกิจกรรมครั้งนี้เริ่มถ่ายภาพตั้งแต่เริ่มกิจกรรมการแจกบัตรหมายเลข จับฉลากแจกของรางวัล ลักษณะในการถ่ายภาพคือถ่ายภาพโดยรวมก่อนแล้วถ่ายซูมเข้าไปใกล้ ๆ ให้เห็นว่าทำกำลังทำอะไร และถ่ายเก็บบรรยากาศนักเรียนที่นั่งอยู่ในโรงอาหารหามุมสวยคือหามุมที่มีนักเรียนนั่งรวมกันเยอะ ๆ และกำลังให้ความสนใจกับกิจกรรมบนเวที

3.เมื่อกิจกรรมเสร็จแล้วเก็บอุปกรณ์ไว้ที่ห้องคุมเสียง

งานที่ทำสำหรับวันนี้มีแค่นี้ค่ะ...กลับบ้าน

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสรัญญาความเห็น (0)