การศึกษาเรื่องการคัดเลือกพันธุ์ข้าว

epbicec
มีความสนใจและมีความคิดที่จะใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์คัดเลือกพันธ์ข้าว
อาทิตย์นี้ผมมาเรียนที่ระยอง  ได้มีโอกาสคุยเรื่องโรงเรียนชาวนาให้ ดร.พูลศักดิ์  โกษียาภรณ์ ฟังถึงเรื่องที่อาจารย์เดชา  ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ได้สอนให้ชาวนาเรียนรู้วิธีการคัดเลือกพันธุ์ข้าว  ปรากฏว่า ดร.พูลศักดิ์ มีความสนใจและมีความคิดที่จะใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์คัดเลือกพันธ์ข้าวแทนคน  ซึ่งอาจจะมีความแม่นยำ  และรวดเร็ว  จึงได้ให้ผมช่วยหาภาพถ่ายเมล็ดข้าวที่ดี  และภาพถ่ายเมล็ดข้าวที่ไม่ดี  เพื่อที่จะนำไปคิดหาวิธีการที่จะใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์คัดเลือกเมล็ดข้าวที่ดี  โดยอาศัยหลักการจดจำภาพ ผมไม่รู้ว่าจะได้รับการยินยอมจากอาจารย์เดชา  ประธานมูลนิธิข้าวขวัญหรือเปล่า  อยากจะขอความเห็นจากเพื่อนสมาชิก ถ้ามีข้อมูลอะไรรบกวนช่วยส่งให้ผมด้วย [email protected] , [email protected] และอยากให้ทาง สคส.(อาจารย์ธวัช  หมัดเต๊ะ)ช่วยติดต่อประสานให้ที

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน "KM"epbicec

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 10603, เขียน: 25 Dec 2005 @ 11:07 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สมชาย
IP: xxx.57.149.18
เขียนเมื่อ 
ถ้าสามารถนำโปรแกรมมาใช้ช่วยได้จริงๆ ก็จะดีมากเลย แต่คิดว่าคงจะยากอยู่เหมือนกัน ขนาดให้คนคัดยังต้องใช้ความสามารถค่อนข้างมาก (อันนี้ไม่แน่ใจเพราะฟังเรื่องเล่ามาอีกที ยังไม่เคยคัดพันธ์ข้าวด้วยตนเองเหมือนกัน)