บันทึกของนักศึกษาปริญญาเอกภาษาอังกฤษ

  มีเพื่อนๆและพี่ๆมักถามว่า คนเรียนปริญญาเอก ในแต่ละวันเขาทำอะไรกันบ้าง ผู้เขียนวันนี้สมองว่างๆๆ เลยขออนุญาต ไม่เขียนเกี่ยวกับภาษาอังกฤษหนึ่งวัน นะครับ  อยากเล่าว่าในหนึ่งวันนี้ทำอะไรบ้าง 

 ผู้เขียนตื่นเช้าเป็นปกติ แต่นอนดึก มีเหมือนกันถ้านอนดึกมากๆๆก็ตื่นสาย เป็นเรื่องธรรมดาครับผม  วันนี้วันอาทิตย์ วันครอบครัว ผู้เขียนตื่นตอนตี 5 ล้างหน้าอ่านหนังสือ   

  ตอนเช้าๆ ไปว่ายน้ำกับน้องๆสองคน การออกกำลังทำให้ร่างกายสดชื่นครับ แต่จะว่ายน้ำเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น วันอื่นๆไม่ได้ว่ายน้ำ ใช้ออกกำลังกายตอนเย็นแทน เช้าวันนี้ มีชาวจีน  มาว่ายน้ำด้วย  

 ตอน 7 โมงเช้า หุงข้าวไปทานกับน้องๆสองคน(ประหยัดครับ อิ่มด้วย)หลังทานข้าวอิ่ม ก็อ่านวิทยานิพนธ์ เพื่อเขียนบทที่สาม การเรียนในหลักสูตรของผู้เขียน จะเรียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด โชคดีเลยได้ภาษาอังกฤษทั้งการอ่าน การฟัง การพูดและการเขียน  

 

ตอนบ่ายโมงอ่านบันทึก ใน gotoknow เขียน comment อ่าน แบบสอบถามให้นักศึกษาจีน ที่ส่งมาจากอังกฤษ (โห ส่งมาไกลจัง คงคิดว่าเราเชี่ยวชาญแหงๆๆ) เรื่องเกี่ยวกับแรงจูงใจ แก้ไขบางส่วน ยังไม่เรียบร้อยเลย  ตอบคำถามใน gotoknow เช่น บันทึกนี้

   หรืออาจารย์ขจิต คะ คือ ดิฉันอยากทำโครงงานภาษาอังกฤษ ช่วยแนะนำให้หน่อยนะคะ( แหมบางท่านใจร้ายมาก ขอตัวอย่าง ผู้เขียนไม่ว่าหรอกครับ แต่น่าจะบอก ผู้เขียนบ้างว่าชื่ออะไร อยู่ที่ไหน) บางท่านใจร้าย ยิ่งไปกว่านั้น ไม่ให้ mail ไว้ ฮือๆๆแล้ว ผู้เขียนจะส่งไปไหนดีละ บ้านผู้ใหญ่บ้านได้ไหม ฮ่าๆๆๆ 

 บ่ายสองสามโมง กลับมาอ่านหนังสือต่อ วันนี้วันอาทิตย์ เลยผ่อนคลายหน่อย ถ้าวันธรรมดา ต้องเขียนวิทยานิพนธ์ทั้งวัน ตอนเย็นก็เล่นฟุตบอล และตะกร้อ นานาชาติ ( ที่เรียกว่านานาชาติเพราะมีเพื่อนหลายสัญชาติครับเช่น เวียดนาม อิหร่าน จีน ล่าสุด มีภูฎาน มาด้วย ยังไม่มาเล่นกีฬาเลยครับ)

  ถ้าวันไหน ฝนตกเล่นกีฬาไม่ได้ ก็จะไปว่ายน้ำแทน    ดูเหมือนชีวิตมีความสุขดีนะครับ แต่ตอนที่เคร่งเครียดมากที่สุดคือช่วงจะส่งงาน บางครั้งอ่านและเขียนไม่ทัน ขนาดเตรียมตัวเขียนนานเพราะต้องใช้สมาธิมาก บางคืนทำให้ไม่ได้นอนตลอดคืนเหมือนกัน วันไหน ถ้าใครโทรศัพท์มา รู้สึกว่า ผู้เขียน พูดไม่รู้เรื่อง(ปกติเป็นบ่อยๆๆ) อย่าตกใจไปนะครับ แสดงว่าวันนั้นไม่ได้นอน (ฮ่าๆๆๆ)  

  ตอนนี้จมอยู่กับกองหนังสือ ใครที่ชอบพูดเล่นว่า จ่ายเงินครบ เรียนจบแน่นอน รับรองใช้ไม่ได้กับวิชาเอก ภาษาอังกฤษ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ครับผม แต่ที่อื่นๆๆไม่ทราบนะครับ คงเห็นภาพคร่าวๆๆของชีวิตนักศึกษาปริญญาเอก ภาษาอังกฤษ นะครับ วันนี้เป็นวันอาทิตย์ ได้พักผ่อน ดังที่เล่ามาหนึ่งวัน ตอนเย็น ตั้งใจว่าจะไปออกกำลังกาย ตอนนี้ขออ่านหนังสือและเขียนวิทยานิพนธ์ต่อก่อนนะครับผม ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน