KM ในคณะสหเวชศาสตร์เริ่มต้นอย่างไรนี้ ผมว่าหลายคนในหน่วยงานคงยังนึกไม่ออกว่าเริ่มที่ไหน จากบันทึกความในใจของท่านคณบดี (รศ.มาลินี ธนารุณ) Link บันทึกนี้อาจจะทำให้เห็นภาพการนำ KM มาใช้ได้มากขึ้น 

      เครื่องมือ AAR (After Action Review) ที่ใช้จนเป็นวัฒนธรรมของหน่วยงานแล้ว คือ เมื่อบุคลากรในคณะไปเข้าร่วมประชุม อบรม ที่ไหนมา จะต้องมีการสรุปในรูปแบบ AAR ซึ่งทางคณะฯ จัดเตรียมแบบฟอร์มไว้ให้เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นเวลาคณะฯ มีการจัดโครงการ หรือกิจกรรมอะไรก็ตาม หลังเสร็จจากโครงการ หรือ กิจกรรมแล้วจะต้องมีการทำ AAR ทั้งแบบ F2F หรือเขียน AAR ลงในแบบประเมินโครงการ / กิจกรรม

     แต่มีเครื่องมือ KM อย่างหนึ่งที่ท่านคณบดีประกาศอย่างชัดเจน คือ Blog ซึ่งท่านคณบดีโยนลูกบอล (ภาษา Toyota Way) ลูกนี้มาโดยตรงยังบุคลากรสายสนับสนุน เมื่อท่านโยนลูกมาแล้ว คนที่ต้องรีบไปรับอันดับแรกคงหนีไม่พ้นผม ท่านมีนโยบายอย่างชัดเจนที่จะนำ Blog มาใช้เป็นเครื่องมือในการประกันคุณภาพของหน่วยงาน เนื่องจาก Blog  มีพื้นที่ที่จะให้ทุกคนได้บันทึกเรื่องราวต่างในการปฏิบัติงานประจำ ถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้เรียนรู้ เป็นการแบ่งปันความรู้ที่ได้จากการปฏิบัติงาน 

       ท่านค่อยเริ่ม ๆ แบบชิมลาง ทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ ไม่บังคับ เพราะผมสังเกตหลายคนเวลาจะเขียนบันทึกก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี ผมเริ่มนำ Blog มาใช้ในการประกันคุณภาพของสำนักงานเลขานุการเป็นหน่วยงานนำร่องในคณะ เรียกว่า SAR ON BlOG โดยแต่ละคนที่รับผิดชอบในการประกันคุณภาพจะเขียนบันทึกลงใน BLOG เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการประกันคุณภาพ และในการประเมินการประกันคุณภาพของคณะสหเวชศาตร์ในครั้งนี้ ท่านคณบดีได้แจ้งให้ทุกคนทราบว่า ทางคณะฯ จะใช้วิธีรายงานการประเมินตนเองผ่าน Blog ทำให้ชุมชน AHS คึกคักขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ  หลายคนนำเรื่องที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานของตนเองบันทึกลงบน Blog

       
       นอกจากนำ Blog มาใช้เป็นเครื่องมือในการประกันคุณภาพ แล้วยังนำมาใช้ในเรื่องของงานวิจัยด้วย   อ.ศุภวิทู สุขเพ็ง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและประกันคุณภาพของคณะฯ ซึ่งรับผิดชอบเรื่องการจัดการความรู้ของคณะฯ ได้ยกร่างนโยบายและแผนการจัดการความรู้ประจำปีงบประมาณ 2550 ของคณะฯ ขึ้น ตาม Link และได้นำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการประจำคณะ  ตั้งแต่เดือนตุลาคมในปีที่ผ่านมา โดยคณะได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมายครับ ที่สำคัญกิจกรรมที่คณะฯ จัดจะสอดแทรกกระบวนการของ KM เข้าไปด้วย ตามรายละเอียดที่ทำ Link ไว้ครับ

 

   

 กิจกรรมสัมมนาเพื่อพัฒนาศักยภาพ
ด้านการวิจัยของอาจารย์

กิจกรรม Journal Club 

 กิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อนทำวิจัยสถาบัน

การเขียนโครงร่างงานวิจัยสถาบัน 

 การวิพากษ์โครงร่างงานวิจัยสถาบัน

 การออกแบบสอบถามเพื่อการวิจัย
และการตรวจสอบคุณภาพแบบสอบถาม

 กิจกรรม Mind of Meeting

กิจกรรมมอบรางวัล Best Blog of
the Office

 กิจกรรมวิพากษ์แผนยุทธศาสตร์

สัมมนาการประกันคุณภาพการศึกษา

  SAR ON BLOG

 ชุมชน AHS



                                                                                         บอย สหเวช
                                                                                         19 มิ.ย. 50
   <p> </p><p> </p><p> </p>