จากในบันทึกที่แล้ว ว่าด้วยเรื่องระบบ ค้นหา ผมก็ได้พบว่าเรื่อง "สามก๊ก" ใน gotoknow ยังมีไม่มากนัก ประมาณ 17 บันทึก แต่เมื่อพูดถึงเรื่องยุทธศาสตร์ ก็เพิ่งเริ่มมีของท่าน JJ เป็นท่านแรก เรื่อง "ยุทธการกัวต๋อ ยุทธการที่สมบูรณ์แบบ" ลองอ่านดูนะครับ และ มีนิทานที่เล่าโดยท่านอาจารย์หมอจรัส เรื่อง "ฟังนิทานจากอาจารย์จรัส" มีเรื่องตอนโจโฉแตกทัพเรือ ความจริงเรื่องยุทธศาสตร์ ในเรื่องสามก๊กมีอยู่มากมาย อยู่ที่ว่าใครจะไปเลือกหยิบมาเล่า แต่ถ้าหยิบมาเล่าทั้งหมด ก็อาจจะผิดวัตถุประสงค์ของการเขียนบล็อกได้ เพราะการเขียนบันทึกลงบล็อกเขาเน้นที่ประสบการณ์จริงอย่างที่ท่าน JJ เล่าเป็นตัวอย่าง

    ตามเนื้อเรื่องสามก๊ก "ยุทธศาสตร์สามก๊ก" นั้นเริ่มเกิดเป็นภาคปฏิบัติที่แท้จริงเมื่อเล่าปี่ไปเชิญขงเบ้งที่ "กระท่อมน้อยแห่งเขาโงลังกั๋ง" เป็นครั้งที่ 3 ซึ่ง ในตอนนั้นได้ใช้คำว่า "กระถางธูปสามขา" ซึ่งก็อาจจะเรียกได้ว่า "สามเหลี่ยมแห่งอำนาจ" ก็ได้ คือ มันมีการคานอำนาจกันในระหว่างสามก๊ก

    ก๊ก 2 ก๊กที่อ่อนกว่า คือ "จ๊กก๊ก" และ "ง่อก๊ก" (ของเล่าปี่และซุนกวน) ต้องเป็นพันธมิตรกันหรือร่วมมือกันเพื่อต่อต้าน "วุยก๊ก" ของโจโฉ

    ตลอดชีวิตที่ขงเบ้งมีชีวิตอยู่ พยายามรักษานโยบาย "ร่วมซุนต้านโจ" อยู่ตลอด มีอยู่ 2 ตอนที่ฝ่ายเล่าปี่ไม่ใช้นโยบายนี้ คือตอนที่ซุนกวนจะยกลูกสาวให้กวนอูเพื่อเป็นพันธมิตรที่เมืองเกงจิ๋ว แล้วกวนอูพูดว่า "ลูกของตนไม่คู่ควรกับลูกสุนัข" ทำให้ซุนกวนโกรธและโจมตีกวนอูอย่างจริงจัง จนกวนอูต้องเสียหัวให้กับซุนกวน

    อีกตอนหนึ่งตอนที่เล่าปี่ยกทัพ 75 หมื่นไปล้างแค้นซุนกวนที่ฆ่ากวนอู แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ย่อยยับ ทำให้กำลังของฝ่ายจ๊กก๊กหายไปมาก ไม่อย่างนั้นประวัติศาสตร์อาจเปลี่ยนไป ขงเบ้งอาจรบชนะวุยก๊กก็ได้

   ถึงขงเบ้งจะเก่งอย่างไรก็มีสุมาอี้เป็นคู่แข่งอยู่ตลอด ดังนั้นการกระทำอะไรก็ตามให้ประสบความสำเร็จ นอกจากความเก่ง (พรสวรรค์หรือพรแสวง) แล้ว ยังขึ้นกับโอกาส เวลาและสถานการณ์อีกด้วย...

 

ยุทธศาสตร์สามก๊ก ๒๒ พ.ค.๒๕๕๐