To Be Number One

เมืองไทยเรา นับว่าโชคดีมากที่มีในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงช่วยเหลือประคับประคองจนรอดพ้นวิกฤตินานัปการ

               วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม นับเป็นวันที่ดีสำหรับชาวจังหวัดตาก โดยเฉพาะสมาชิกชมรม To Be Number 1ที่ได้มีโอกาสรับเสด็จทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่โรงเรียนผดุงปัญญา โดยผมได้เข้ารับประทานเข็มจากพระหัตถ์ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการต่างๆอีก 30 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ทูลเกล้าถวายเงินอีกจำนวน 138 ราย (สำหรับผู้ที่ทูลเกล้าถวายเงินตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป)

                ผู้ที่ต้องรับประทานเข็ม ถวายเงินหรือรับประทานโล่ จะต้องไปลงทะเบียนตั้งแต่ 15.00 น. เพื่อจัดเตรียมและซ้อมรับ ซึ่งบรรยากาศในโรงเรียนผดุงปัญญา คึกคักมาก

                ประมาณ 18.00 น. ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงเสด็จมา ณ ปะรำพิธี พร้อมทั้งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดตากกล่าวรายงานกิจกรรมของจังหวัดตากแล้วเบิกผู้รับประทานเข็มและโล่ หลังจากนั้นเป็นการแสดงของเด็กนักเรียนสมาชิกชมรมTo be Number 1 ต่อหน้าพระพักตร์ และมีเยาวชนที่เคยเสพยาบ้าได้มาเล่าประสบการณ์ถวายพระองค์ท่านพร้อมทั้งกลับตัวและเลิกเสพยาได้และเข้าร่วมเป็นสมาชิกชมรม   พอเสร็จแล้วพระองค์ท่านก็ทรงประทานโอวาทและทักทายผู้เข้าร่วมกิจกรรม หลังจากนั้นพระองค์ท่านจะเสด็จไปร่วมฉายพระรูปกับผู้บริหารในระดับจังหวัด (ซึ่งผมก็ได้เข้าร่วมด้วย) ตอนที่พระองค์เสด็จออกจากปะรำพิธี เหล่าเยาวชนได้โบกธงกันเป็นภาพที่ดูสวยงามมาก ทำให้ผมรู้สึกตื้นตันอย่างบอกไม่ถูก

                หลังฉายพระรูปเสร็จ พระองค์ท่านได้เสด็จทอดพระเนตรนิทรรศการที่จัดไว้ถวาย และพระองค์ท่านได้ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตร่วมกับศิลปินของแกรมมี่และทรงร้องเพลงให้เจ้าหน้าที่และสมาชิกTo be Number 1 โดยที่ทรงมีความเป็นกันเอง มีพระพักตร์ที่เปี่ยมด้วยพระเมตตา เป็นที่ประทับใจของผู้ที่เข้าร่วมรับเสด็จเป็นอย่างมาก ประมาณ 2.30 น. พระองค์ท่านก็เสด็จกลับ

                เมืองไทยเรา นับว่าโชคดีมากที่มีในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงช่วยเหลือประคับประคองจนรอดพ้นวิกฤตินานัปการ

                จากพระดำรัสของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งเป็นสิ่งที่นำไปสู่การจัดตั้งชมรมทูบีนัมเบอร์วัน ขึ้น ...ยาเสพติดนี่คล้ายว่ามันมีคุ่โลกมานานแล้ว มันปราบหรือกำจัดให้หมดไปยาก นอกจากจะเปลี่ยนค่านิยม ต้องสอนให้คนมีความคิดเองให้ได้ ... เราจึงต้องสร้างความเชื่อมั่นและความรู้สึกดีๆ ให้เด็กไทย...

 

                                         To Be Number One

 

           มีกี่เส้นทางที่คิดจะไป                           ขอให้ตามหัวใจไป

           ไม่ว่าฝันเธอจะไกลแค่ไหน                   คงต้องจริงสักวัน

 

          * ด้วยสองมือและด้วยหัวใจ                      ตามฝันจนกว่าจะเจอ

           เมื่อทุกอย่างอยู่ที่ตัวของเธอ                   ทำให้เป็นไปอย่างเธอต้องการ

 

         ** ชีวิตมีเรื่องราวตั้งมากมาย                      ให้ค้น ให้เล่าเรียน ให้ทำ

             มุ่งไปให้ไกล ให้ถึงปลายทาง                 เพื่อความใฝ่ฝัน เพื่อความเป็นหนึ่ง

             เธอต้องมั่นคงอย่าหลงไปลอง                ความสุขเพียงแค่เลือนราง

            มันจะชักพาให้เธอหลงทาง                  ทางที่เคยตั้งใจ

            */**

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKMความเห็น (0)