หลายๆคนคงเคยทานหมากฝรั่งกันบ้างใช่มั้ยคะ หรือไม่ก็เห็นโฆษณาที่เกี่ยวกับหมากฝรั่งบ่อยๆ ....แล้วสังเกตเห็นบ้างมั้ย ว่าตอนนี้โฆษณาหมากฝรั่งหรือตาม Package หลายๆยี่ห้อเนี่ย มักจะพูดถึงสารที่ใส่ลงไปในหมากฝรั่ง โดยมักจะบอกว่าเป็นสารแทนความหวานบ้าง ทำให้กินหมากฝรั่งแล้วไม่อ้วนบ้างล่ะ นึกออกกันบ้างมั้ยคะว่า สารที่เค้าชอบโฆษณาในช่วงหลังๆมาเนี่ย มันมีสารอะไรบ้าง ??

                            

         .........ก็พวก Xylitol Sorbitol หรือ ไม่ก็ Recaldent ไงคะ คงคุ้นๆกันบ้างนะคะสำหรับสารพวกนี้ แต่รู้มั้ยคะว่าจริงๆแล้วสารพวกนี้นี่มันคืออะไร มีประโยชน์ยังไงบ้าง  เดี๋ยวเรามาดูกันนะคะว่า สารพวกนี้เนี่ยมันคืออะไร

เราก็มาเริ่มที่ตัวแรกก่อนเลยนะค

Xylitol

           เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล  โดยจะมีความหวานเทียบเท่ากับน้ำตาลปกติเลย  แต่ให้พลังงานน้อยกว่า   Xylitol สามารถพบได้มากในลูก berries    และในพวก  ผัก  ผลไม้บางประเภทก็สามารถพบได้บ้าง
          ประโยชน์ของ xylitol ก็มีมากมายหลายอย่างเลยค่ะ เช่น
          xylitolนั้นมีคุณสมบัติไม่ทำให้เกิดฟันผุ ยังช่วยยับยั้งการเกิดฟันผุได้
ช่วยลดการก่อตัวเป็น dental plaque หรือแผ่นคราบจุลินทรีย์ ที่มันจะเกาะติดที่ตัวฟันเราเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดฟันผุได้

                                    

          Xylitol ยังสามารถ ช่วยลดปริมาณของ S.mutans ในน้ำลายซึ่งเป็นแบคทีเรียตัวสำคัญที่ทำให้เกิดฟันผุค่ะ

          และถ้าเรานำ xylitol 0.5% มาผสมกับ chlorhexidine ซึ่งเป็นส่วนผสมของน้ำยาบ้วนปากที่เราใช้ๆกันอยู่นั่นเอง ยังสามารถยับยั้งการก่อตัวซ้อนกันเป็น biofilm ของ S.mutans ได้ นอกจากนี้เราสามารถนำxyitolไปใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานได้ และ

         ที่สำคัญที่ทำให้บริษัทผู้ผลิตหมากฝั่งต่างๆนำxyitolไปใช้ก็เพราะสามารถใช้เป็นสารให้ความหวานในหมากฝรั่งแทนน้ำตาลทั่วไปที่แบคทีเรียสามมารถย่อยได้ ซึ่งนอกจากเวลาเคี้ยวหมากฝรั่ง xylitol แล้วไม่ทำให้เกิดฟันผุ การที่นำ xylitol ไปรวมในหมากฝรั่งยังทำให้เพิ่มการหลั่งน้ำลาย ซึ่งสามารถลดโอกาสเกิดฟันผุได้อีกทางหนึ่ง

                               
    

          แต่xylitol ก็ใช่ว่าจะมีแต่ประโยชน์นะคะ ข้อเสียของมันก็มี คือ ถ้าใช้ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการท้องเดินได้ โดยเราไม่ควรได้รับเกิน400กรัมต่อวัน และได้มีการทดลองพบว่าถ้าหากได้รับxylitolปริมาณสูงมากติดๆกันอาจทำให้เกิด carcinogen คือสารที่สามารถก่อให้เป็นมะเร็งได้ ค่ะ
                

ส่วนอีกตัวนึงก็คือ

Sorbitol

          ซึ่งเป็นสารที่ให้ความหวาน มีสีขาว และไม่มีกลิ่น Sorbitol จะให้พลังงาน 2 ใน 3 ของน้ำตาลทั่วๆไป และให้ความหวานประมาณ 60% ของน้ำตาล
          แหล่งที่มาของ Sorbitol เนี่ยจะได้มาจากธรรมชาติ จากพวกผัก ผลไม้ และ corn syrup
ประโยชน์ของมันก็คือ มันเป็นNon-cariogenic เหมาะสำหรับการใช้เป็นสารให้ความหวานในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน  สามารถใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารที่ปราศจากน้ำตาลและต้องการพลังงานต่ำ และใช้เป็นสารดูดความชื้นในยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปาก ช่วยในการเก็บความชื้น ทำให้ผลิตภัณฑ์คงคุณภาพไว้ได้นานยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่ที่เราเห็นมักจะเห็นว่าจะใช้ Sorbitol ร่วมกับ Xylitol  ก็เพราะว่าจากการทดลองพบว่า เมื่อใช้ Sorbitol ร่วมกับ Xylitol จะสามารถลดจำนวนของ mutans streptococci (แบคทีเรียตัวสำคัญที่ทำให้เกิดฟันผุไงคะ) ได้
                           

           เล่ากันมาตั้งนานคงจะเบื่อกันแล้วล่ะสิคะ งั้นไว้คราวหน้าเราค่อยมาทำความรู้จักกับ Recaldent แล้วกันนะคะ แล้วเจอกันค่ะ