ปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง
ความสำเร็จของงานภายใต้การบริหารจัดการที่ดี ในการเสวนาเครือข่ายจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย (UKM) ครั้งที่ 10 ระหว่างวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2550 ณ โรงแรมแกรนด์ จ.นครศรีธรรมราช
<div align="center"><table border="1" cellspacing="1" cellpadding="0" width="95%" class="MsoNormalTable" style="background: white; width: 95%; border: #d0d0d0 1pt solid"><tbody>

| เรื่องเล่ากลุ่ม : | การเรียนการสอน |
| ผู้เล่า : | อาจารย์ นลินรัตน์ อภิชาต |
| ชื่อเล่น : | - |
| จาก : | มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม |
| หน่วยงาน : | หัวหน้าสำนักงาน สถาบันวิจัยและพัฒนา |
| โทรศัพท์ : | - |
| อีเมล์ : | - |
| ชื่อเรื่องเล่า : | ครูในอุดมคติ |
| เรื่องเล่าพอสังเขป (เน้นวิธีปฏิบัติ) |
| เป็นผู้สอนเด็กครุศาสตร์ 2 วิชา โดยวิชาหนึ่งมีการให้นักศึกษาออกไปฝึกปฏิบัติโดยหาโรงเรียนในจังหวัดที่มีเด็กพิการร่วมอยู่ด้วย นักศึกษาจะต้องวางแผนก่อนออกไปเอง นศ.ได้ร่วมวางแผน ในการเชิญผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการศึกษาพิเศษมาเข้าร่วม ก่อนออกไปนักศึกษาก็จะต้องค้นคว้าวิธิการต่าง ๆ ในการสอนเด็กพิเศษเพื่อความรู้มาใช้หลังจากนั้นนักศึกษาจะเลือกโรงเรียนที่จะลงไปฝึก การฝึกของนักศึกษาจะเริ่มจากการสังเกต ในสัปดาห์แรก ซึ่งจะต้องดูทั้งพฤติกรรมเด็กในโรงเรียน และในชุมชน ครอบครัว แล้วมานำเสนอในชั้นเรียน โดยใช้เทคนิคต่าง ๆ เช่น KM ผลปรากฏว่านักศึกษาทำการเสนอได้ดี หลังจากนั้นให้นักศึกษากลับไปทำโครงงานที่โรงเรียนนั้น ๆ โดยจัดให้กับนักเรียนทั้งโรงเรียน นักศึกษาได้จัดโครงการที่มี่การดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย การประเมินผลการฝึกงานจะมีการประเมินของอาจารย์ร่วมกับ ผอ.โรงเรียนที่ไปสอน และสัมภาษณ์นักเรียน ครู ผู้ปกครอง ด้วย พบว่าทุกฝ่ายมีความพึงพอใจกับโครงการนี้ และจะนำผลที่ได้ไปพัฒนาต่อไปรวมทั้งเผยแพร่ผลงาน |
| หลักการบริหารจัดการที่ดี |
| - หลักการสำนึกแห่งความรับผิดชอบ |
| ปัจจัยสู่ความสำเร็จ |
| 1.ปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง 2.ความคิดสร้างสรรค์ 3.สร้างแรงบันดาลใจ 4.ผูกพันกับงาน 5.สร้างเป้าหมายที่แน่ชัด 6.ร่วมกันจัดการความรู้ 7.ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่น |
</tbody></table></div>