ในฐานะที่เป็น่ชาวพุทธการศึกษาหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์
“ถ้ารู้ธรรมะพระพุทธเจ้าอาตมาคงไม่ติดคุก3”
โสภณ เปียสนิท
...................................................

ประธานสภาผู้แทนราษฏร นายชัย ชิดชอบ เขียนไว้อย่างผู้ผ่านโลกมานานว่า “ในฐานะที่เป็นชาวพุทธการศึกษาหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ ย่อมจะทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจในหลักธรรมที่ถูกต้อง ตามแนวทางของพระพุทธศาสนา เมื่อเกิดความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้องแล้ว ย่อมจะทำให้ประพฤติปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องด้วย” และเสริมด้วยหลักสำคัญของศาสนาอีกว่า “เริ่มก่อรากฐานด้วยการรักษาศีล เพราะศีลเป็นฐานรากสำคัญในการก้าวไปสู่การปฏิบัติธรรมขั้นสูงต่อไป”


นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติเขียนคำนิยมอย่างมิตรว่า “ผมในฐานะที่มีส่วนในการดำเนินคดีกับท่านทั้ง 3 คดี เมื่อได้ดูรายการเจาะใจดังกล่าวแล้ว เกิดความประทับใจในตัวของท่านอย่างมาก จึงได้นิมนต์ท่านมาขึ้นเวทีสัมมนาร่วมกันหลายครั้ง” “จากคนที่ยืนอยู่คนละข้าง ได้ใช้ความรู้ความสามารถในวิชากฎหมายสู้คดีกันอย่างเต็มที่ บัดนี้ได้มาร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์ เตือนสติสังคมให้รู้ถึงผลแห่งการกระทำความผิดให้เห็นเป็นรูปธรรม”

แม้ในคำนำของสำนักพิมพ์ยังเห็นประโยชน์ เขียนไว้ว่า “เมื่อได้อ่านประวัติชีวิตของพระรักเกียรติ รักขิตะธัมโม จบคำว่าองคุลิมาลก็แวบเข้าในใจทันที “มหาโจรองคุลมาลทำความผิดมากมาย ฆ่าคนตัดนิ้วแขวนคอรวม 999 นิ้ว เพียงพบธรรมะพระพุทธเจ้าครั้งเดียวก็สามารถบรรลุธรรมกลับกลายเป็นคนดีได้ แต่ก็ยังต้องรับกรรมที่ตนก่อไว้”


ภาพนายชวนผู้เขียนคำนิยม
เพิ่งรู้ว่าท่านรักเกียรติ บวชพระ
ขอบคุณครับ
บางทีคนเราผ่านชีวิตมานานประวัตินับถือศาสนาพุทธโดยกำเนิด แต่หาเข้าใจหลักธรรมไม่
ในฐานะคนรู้จักท่านรักเกียรติ เคยซีเรียสรู้เรื่องราวข่าวทั้งหลาย
ดั่งคลองคดคนดั่งน้ำไหลตามไป จักน้ำขุ่นน้ำใสไหลตามคลอง
เพราะระบอบทั้งหลายนั้นไม่ดี เป็นอย่างนี้การเมืองไทยให้หม่นหมอง
เมื่อคลองคดน้ำก็ไหลไปตามคลอง เปลี่ยนมุมมองขุดคลองใหม่เสียให้ตรง
เมื่อคลองตรงน้ำไหลไปไม่เลี้ยวลด คลองไม่คดคนดั่งน้ำไม่ตามหลง
การเมืองไทยต้องเปลี่ยนใหม่ให้คลองตรง น้ำไหลลงจักขุ่นใสไหลตรงทาง
สวัสดีค่ะ
ทีแรกคิดแบบครูครับแต่พออ่านแล้ว
รู้ทันทีว่า ท่านเดินทางสายธรรมล่วงหน้าเราไกลพอควรเทียวครับ
สวัสดีค่ะอาจารย์
ช่วงนี้พอมีเวลาบ้าง
คิดถึงเพื่อนๆสมาชิก เลยต้องมารอบดึก
คนเราต่างก็ชดใช้กรรมไปคนละแบบนะคะ
(ฝากรูปกับลูกๆที่โรงเรียนในวันปัจฉิมนิเทศ)
หนังสือเล่มนี้ น่าสนใจมาครับผม ต้องหามาอ่านเเล้ว
ขอบพระคุณอาจารย์มากครับที่นำมาเสนอ
ดีใจด้วยครับที่มีแรงใจอ่านหนังสืออีกเล่มหนึ่ง