
พระภิกษุรูปหนึ่งปรึกษาผู้เขียนที่วัดท่ามะโอว่า สามเณรกัมพูชากังวล กลัวว่าจะไม่สูง
ท่าน(สามเณร)สังเกตว่า การคัดเลือกพระภิกษุไปเรียนต่อต่างประเทศของกัมพูชามักจะเลือกคนที่รูปร่างสูงกว่า กลัวจะไม่ได้เรียนต่อ จะทำอย่างไรดี
![]()
ผู้เขียนเรียนตอบท่านว่า พอจะแก้ไขได้บ้าง สามเณรอายุยังไม่ถึง 20 ปี ถ้าเริ่มด้วยการนอนให้พอ เน้นนอนหัวค่ำ ตื่นเช้า นอนให้หลับสนิท
แม้จำนวนชั่วโมงของการนอนเท่าเดิมก็มีส่วนทำให้การผลิต และการหลั่งฮอร์โมนเจริญเติบโต (growth hormone) ดีขึ้นได้
ต่อไปเป็นการออกกำลังกาย แนะนำให้เดินจงกลม พิจารณาข้อธรรม หรือจะสาธยายพระธรรมก็ได้ ควรทำให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที
และอีกข้อหนึ่งการได้รับสารอาหาร โดยเฉพาะแคลเซียมเพียงพอ ควรพิจารณาฉันนม นมถั่วเหลือง งาดำ เต้าหู้ ผักใบเขียวให้พอ
![]()
เรื่องนี้ก็เป็นอุทาหรณ์(ตัวอย่าง)เหมือนกันว่า คนทั่วโลกมีแนวโน้มจะชอบคนสูงมากหน่อยมากกว่าเตี้ยหน่อย
เราๆ ท่านๆ คงจะสงสัยว่า คนไทยรุ่นใหม่น่าจะมีความสูงเท่าไหร่ วันนี้มีข่าวดีครับ... อาจารย์กองบรรณาธิการวารสารวงการแพทย์ตีพิมพ์เรื่อง “ไขข้อข้องใจเรื่องความสูง” ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟัง
อาจารย์ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.กิตติ อังศุสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญเติบโต ต่อมไร้ท่อ และเบาหวานในเด็กกล่าวว่า ความสูงเป็นเรื่องของพัฒนาการที่ต่อเนื่อง และยาวนาน
![]()
ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนกำหนดความสูงของคนไทยรุ่นใหม่ที่สำคัญได้แก่
-
กรรมพันธุ์:
ความสูงของพ่อแม่เป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ความสูงของคนรุ่นลูกมีแนวโน้มจะแปรตามความสูงของพ่อแม่รวมกัน ผู้เขียนขอแสดงความยินดีกับท่านผู้อ่านที่มีพ่อแม่รูปสูง ท่านที่มีพ่อแม่ไม่สูงมากก็ไม่ต้องตกใจครับ มีข้อต่อไปให้ท่านแก้ไขปรับเปลี่ยนได้
-
อาหารประเภทให้กำลังงาน:
อาหารประเภทให้กำลังมีโครงสร้างพื้นฐานเป็นคาร์บอน (C) ไฮโดรเจน (H) และออกซิเจน (O) ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน สารอาหารเหล่านี้แปรรูปกลับไปกลับมาได้ ถ้ากินตัวใดตัวหนึ่งมากเกินก็อ้วนได้
ถ้าได้รับสารอาหารกลุ่มนี้น้อยเกินในช่วงใดช่วงหนึ่ง นับตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ วัยเด็ก จนถึงวัยรุ่นจะทำให้ฮอร์โมนเจริญเติบโตออกฤทธิ์ได้น้อยลง สารเร่งการเจริญเติบโต เช่น ไอจีเอฟวัน (IGF-I / insulin-like growth factor-I) ฯลฯ ลดลง
เรื่องความสูงจึงเป็นเรื่องของระยะเวลา เปรียบคล้ายการออมทรัพย์ที่ว่า ต่อเนื่องและยาวนานไว้ละดี
-
แคลเซียม:
จากการศึกษาพบว่า แคลเซียมเสริมความแข็งแรงของกระดูกได้จริง ทว่า... ข้อมูลในเรื่องการเพิ่มความสูงยังไม่ชัดเจน จึงควรให้อาหารที่มีคุณค่าตามธรรมชาติ ซึ่งมีสารอาหารหลากหลายส่งเสริมกัน เช่น นมไขมันต่ำ นมไม่มีไขมัน ถั่ว เต้าหู้ งา ผักใบเขียว ฯลฯ
ไม่ควรให้แคลเซียมเด็กมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ท้องผูก รบกวนการดูดซึมสารอาหารชนิดอื่น (เช่น เหล็ก สังกะสี ฯลฯ)
-
ระวังอ้วน:
จากการศึกษาพบว่า เด็กหญิงที่อ้วนจะมีการเจริญเติบโตเร็วในวัยเด็ก ทว่า... ประจำเดือนจะมาเร็วกว่าปกติ ทำให้เป็นสาวเร็วก่อนวัยอันควร ประจำเดือนมาก่อนวัยอันควร ทำให้หยุดสูงเร็วกว่าปกติ
นอกจากโรคอ้วนจะทำให้ความสูงลดลงแล้ว ยังเพิ่มโอกาสเป็นเบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง ข้อเสื่อม(โดยเฉพาะข้อเข่า) และเสี่ยงต่อการมีคราบดำรอบคอที่พบในคนอ้วนอีกด้วย
-
ออกกำลัง:
การออกกำลังกายทำให้รู้สึกสดชื่นจากการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ทำให้หลับได้สนิท เป็นผลให้ฮอร์โมนเจริญเติบโตหลั่ง และทำหน้าที่ได้เต็มที่ การออกกำลังที่จะกระตุ้นฮอร์โมนเจริญเติบโตได้ต้องออกกำลังกายติดต่อกันอย่างน้อย 20-30 นาทีต่อครั้ง 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์
-
นอนให้พอ:
ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเจริญเติบโตสูงมากในช่วงเวลากลางคืน... ถ้าหลับสนิท และนอนแต่หัวค่ำ-ตื่นแต่เช้า ดีที่สุดคือนอนประมาณ 3 ทุ่ม (21.00 น.)
-
ความรัก:
จากการศึกษาพบว่า เด็กที่ขาดความรัก ถูกทอดทิ้ง จะมีอารมณ์เศร้า-เครียดเป็นประจำ ฮอร์โมนเติบโตจะลดลง ทำให้เติบโตช้ากว่าเด็กทั่วไป
-
สุขภาพโดยรวม:
สุขภาพโดยรวมมีผลต่อการเติบโต โรคเรื้อรังและยารักษาโรคบางชนิดมีผลยับยั้งการเจริญเติบโตได้ เช่น ยาสเตอรอยด์รักษาโรคบางชนิด ยารักษาเด็กสมาธิสั้น ฯลฯ การที่หมอให้ยาเหล่านี้ หมอให้ยาตามข้อบ่งชี้และหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่า ผลดีจากยามีมากกว่าผลเสียจากโรค ท่านผู้อ่านที่มีญาติเป็นโรคเรื้อรังในเด็กคงต้องยอมรับธรรมชาติของโลกที่ว่า ชีวิตเราบางครั้งได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง (trade-off)
![]()
-
กราฟส่วนสูง-น้ำหนัก:
การบันทึกกราฟส่วนสูง-น้ำหนักสม่ำเสมอมีส่วนช่วยให้ตรวจพบปัญหา เช่น ความสูงไม่เพิ่มขึ้นตามกำหนด ฯลฯ ได้ทันท่วงที
![]()
ความสูงของเด็กน่าจะเพิ่มขึ้นเท่าไหร่:
- 1 ปีแรก > 25 ซม.
- 1-2 ขวบ > 12 ซม.
- 2-3 ขวบ > 6-8 ซม.
- 4-9 ขวบ > 5 ซม. ต่อปี
- 10-11 ขวบในเด็กหญิง > 6-8 ซม.
- 12-13 ขวบในเด็กชาย > 6-8 ซม.
เด็กหญิงจะสูงเร็วในช่วงแรกของการเป็นสาว ประมาณ 7-8 ซม.ต่อปีเพียงปีเดียว หลังจากนั้นความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลง เมื่อเริ่มมีประจำเดือนสม่ำเสมอจะโตได้อีกประมาณ 3 ปี ความสูงจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยในช่วงนี้ 6 ซม.เท่านั้น
การป้องกันไม่ให้เด็กหญิงอ้วนหรือมีน้ำหนักมากเกินมีส่วนป้องกันภาวะเป็นสาวเร็ว ซึ่งมีส่วนทำให้รูปร่างสูงน้อยลง
เด็กชายจะมีความสูงเพิ่มขึ้นสูงสุดในช่วงกลางของวัยรุ่น 7-10 ซม.ใน 1 ปี หลังจากนั้นจะมีเสียงแตก มีหนวด ขนรักแร้ขึ้น หลังจากนั้นจะเติบโตช้า
![]()
สูตรประมาณส่วนสูงของเด็กชาย: ความสูงเด็กชายมีค่าใกล้เคียงความสูงเฉลี่ยของพ่อแม่
บวก 6.5 ซม.(13 หาร 2)
หน่วยเซ็นติเมตร(ซม.) สมมติให้ส่วนสูงพ่อ = 174 ซม. ส่วนสูงแม่ = 155
ซม.
- นำส่วนสูงพ่อบวกส่วนสูงแม่ > 174 + 155 = 329
- บวก 13 > 320 + 13 = 342
- หาร 2 จะได้ความสูงเฉลี่ย > 342/2 = 171
- โอกาสคลาดเคลื่อนไม่เกิน 7 ซม. จะได้โอกาสสูงมากที่สุด(ค่าเฉลี่ยบวก 7) = 171+7 = 178 ซม. โอกาสสูงน้อยที่สุด(ค่าเฉลี่ยลบ 7) = 171 – 7 = 164 ซม. หรือมีความสูงอยู่ในช่วง 164 - 178 ซม.
สูตรประมาณส่วนสูงของเด็กหญิง: ความสูงเด็กหญิงมีค่าใกล้เคียงความสูงเฉลี่ยของพ่อแม่ ลบ 6.5
ซม.(13 หาร 2)
หน่วยเซ็นติเมตร(ซม.) สมมติให้ส่วนสูงพ่อ = 174 ซม. ส่วนสูงแม่ = 155
ซม.
- นำส่วนสูงพ่อบวกส่วนสูงแม่ > 174 + 155 = 329
- ลบ 13 > 329 - 13 = 316
- หาร 2 จะได้ความสูงเฉลี่ย > 316/2 = 158
- โอกาสคลาดเคลื่อนไม่เกิน 7 ซม. จะได้โอกาสสูงมากที่สุด(บวก 7) = 158+7 = 165 ซม. โอกาสสูงน้อยที่สุด(ลบ 7) = 165 – 7 = 158 ซม. หรือมีความสูงอยู่ในช่วง 158 - 165 ซม.
ผู้ใหญ่ช่วยได้อย่างไร:
- แม่เด็กควรฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ ดูแลสุขภาพให้ดี ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ระวังการติดเชื้อทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์ ก่อนคลอด ระหว่างคลอด และหลังคลอด
- แม่ พ่อ ญาติพี่น้อง ครูบาอาจารย์ เพื่อนๆ และสังคมมีส่วนให้ความรัก ความอบอุ่น เมตตา และกรุณาต่อเด็ก เด็กหลายคนเกิดมามีครอบครัวไม่สมบูรณ์ ทางบ้านอาจจะมีปัญหา ทว่า... ถ้าเด็กๆ มีคนรอบข้างและสังคมช่วยเหลือเกื้อกูลจะมีส่วนช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้
![]()
- ระวังอย่าให้เด็กอ้วน เด็กอ้วนจะเป็นสาวเร็ว และหยุดสูงเร็วผิดปกติ
- ดูแลให้เด็กได้รับอาหารหลากหลายที่มีคุณค่าตามธรรมชาติ ยังไม่มีหลักฐานว่า การเสริมแคลเซียมเพิ่มส่วนสูงในเด็ก
แหล่งข้อมูล:
- ขอขอบคุณ > กองบรรณาธิการ. ไขข้อข้องใจเรื่องความสูง. วงการแพทย์ 16-30 เมษายน 2549. ปี 8 ฉบับ 220. หน้า 10. (บทความต้นฉบับอ้างขอบคุณข้อมูลจากโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์).
- ภาพชีวิตพม่า >>> ภาพคนส่งนม ถนนชานเมืองมัณฑเลย์ พม่า > คนพม่าชอบกินชาใส่นม ทำให้ได้แคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสจากนม น่าเสียดายที่คนพม่าเริ่มดื่มกาแฟกันมากขึ้น ดื่มชาน้อยลง กาแฟที่ขายส่วนใหญ่เป็นกาแฟสำเร็จรูป (3-in-1) ผสมครีมเทียมและน้ำตาลพร้อมในซองเดียวกัน ทำให้โอกาสได้รับสารอาหารลดลง
- เชิญอ่านเรื่อง "การบริโภคน้ำชา กาแฟของชาวพม่า" >>> บทความจากศูนย์พม่าศึกษา (www.myanmar.nu.ac.th) มหาวิทยาลัยนเรศวร << คลิกที่นี่ >>>
- ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก “บ้านสุขภาพ” มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค
- ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
- ขอขอบพระคุณ > อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
- ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT ศูนย์มะเร็งลำปาง
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๔๙.
เรียนคุณหมอวัลลภ
1). แรกเกิด นมแม่ดีที่สุด
2). หลัง 2 ขวบ น่าจะเป็นนมไขมันต่ำ หรือนมขาดมันเนย เนื่องจากนมเต็มส่วน (whole milk) 200 มล.มีไขมันอิ่มตัวสูงถึง 20-25 % ของขีดจำกัดใน 1 วัน
3). ถ้าคนสูงอายุ น่าจะเป็นนมไขมันต่ำ เพื่อให้ได้วิตะมินดี ไปช่วยการดูดซึมแคลเซียม
4). ดื่มแต่พอดี 1-2 แก้ว/วันน่าจะดีครับ ถ้ามากไปจะได้รับน้ำตาลนม (มีประมาณ 4.5 % ของน้ำหนัก)มากเกิน
5). นมสัตว์ไม่เหมาะกับคนที่เป็นเบาหวาน หรือโคเลสเตอรอลสูง เนื่องจากมีน้ำตาลนม
1). ไม่เป็นบ้า
2). เป็นผู้มากด้วยปัญญา
ผมสูงไม่เิกิน165 แต่ทำไมน้องชายผมจึงสูงมาก ปาไป170 โน้น หมอว่าเรียนมากไปทำให้ตัวเตี้ยเปล่าครับ
1). พันธุกรรมคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน เปรียบคล้ายกับครอบครัวที่เป็นเบาหวาน ไม่ใช่เป็นทุกคน บางคนเป็น บางคนไม่เป็น (เรื่องนี้ผมมีความเสี่ยง... คุณตาเป็นเบาหวาน)
2). ได้สารอาหารต่างกัน
3). นอนไม่เท่ากัน ถึงแม้ชั่วโมงนอนเท่ากันก็หลับลึกไม่เท่ากัน
4). ความเครียดไม่เท่ากัน
1). กรรมที่มีผลต่อรูปกาย(อุปธิ)ให้บริบูรณ์เป็นศีล คือ เจตนางดเว้นจากการฆ่าสัตว์-เบียดเบียนสัตว์ ฆ่าสัตว์ทำให้อายุสั้น เบียดเบียนสัตว์ทำให้โรคมาก + ร่างกายไม่สมส่วน หรือพิการ
2). กรรมที่มีผลทำให้รูปกายผิดไปจากคนอื่นมากๆ เป็นสายมิจฉาวาจา(ปากไม่ดี) เช่น ไปว่าคนอื่น "เตี้ยเหมือนตอ" เป็นปัจจัยให้เตี้ย ฯลฯ
3). พระเถระรูปหนึ่งไปลดความสูงพระเจดีย์ ชาติสุดท้ายท่านเกิดมาเตี้ย...
ผมอายุ17ปีสูง171อยากทราบว่าจะสูงได้อีกไหมครับ
อายุ18 สูง 153 เองค่ะ หนูเตี้ยมากเลยใช่ไหมคะ
คูณพ่อผมสูง 175 ส่วน คุณเเม่สูง 158 ถ้าคิดค่าเฉลี่ยความสูงตามข้างต้น
ผมจะสูงอยู่ในชาวง 166 - 180 ตอนนี้ผมอายุ 16 ปี สูง 175 และผมรู้สึกว่าตัวเองสูงช้ามาก 2-3 ปีที่ผ่านมา สูงขึ้นเเค่ 2-3 ซม. เองมั้งครับ เมื่อก่อนผมไม่ค่อยออกกำลังกายมันมีผลทำให้ผมสูงช้ารึเปล่าครับ (ใจจริงอยากสูงถึง 180 หรือมากกว่าเลยด้วยซำ้นะครับ) เเล้วผมจะมีสิทธิสูงขึ้นได้อีกใหมครับ ตอนนี้ชอบออกกำลังกายเเล้วเดี๋ยวกลัวไม่สูง 555555
ผมสูฝ164อายุ21เตี้ยมาก
,ghpk56yth
ผลของพ่อแม่บอกกันแล้วได้158 ถ้า +7 ได้ ได้ 164 แต่ตอนนี้หนูสูง 168 แล้ว มันเกิดจากไร