ดิฉันไปชมงานนิทรรศการภาพถ่าย The first Annual Bangkok Art & Photography event 2007 by Zen ที่ ZEN Event Gallery
ได้เห็นภาพถ่ายที่น่าประทับใจ โดย ฝีมือช่างภาพระดับโลก 55 คน เดินทางมารวมตัวกันในเมืองไทย ระหว่างวันที่14-22 มกราคม 2550 ร่วมกันบันทึกภาพสยามเมืองยิ้ม ในห้วงเวลาปัจจุบัน เป็นเวลา 9 วัน โดยแต่ละคนจะแยกย้ายกันไปเพือบันทึกภาพ ผู้คน สัตว์ป่า ทัศนียภาพ ทั้งภาพเมือง ชนบท กิจกรรมการพาณิชย์ และอุตสาหกรรม ทั้งภาพรอยยิ้ม การต่อสู้ ทั้งการถ่ายภาพนิ่ง และมัลติมีเดีย มานำเสนอให้ชมกัน




แต่ละคน
มีเอกลักษณ์และเทคนิคในการถ่ายภาพของตนเอง
มีความชำนาญในการนำเสนองานศิลปะที่ต่างกัน
จึงเกิดเป็นงานศิลปะในแนวคิดที่หลากหลาย
ร่วมกันบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆไว้
เป็นตัวแทนแห่งความทรงจำ ถ่ายทอดความคิด
และการสื่อสาร แทนข้อความ
มากมายหลายภาพ
ชมกันจนอิ่มตาอิ่มใจ
และก็ให้คิดถึงพวกเราชาวโกทูโนซึ่งก็ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นงานอดิเรกอยู่
จึงขอนำภาพบางภาพจากนิทรรศการนี้ มาฝากค่ะ โดยดิฉันก็ได้ไปถ่ายภาพมาจากภาพอีกทีหนึ่ง
ซึ่งไม่สวยเหมือนได้ไปชมของจริงแน่นอน
แต่ก็ยังดีกว่าการบรรยายด้วยตัวหนังสือมากมายนัก

นิทรรศการนี้ เกิดขึ้นโดยการนำของ คุณสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ประธานโครงการจัดทำหนังสือภาพถ่าย Thailand 9 days in the Kingdom by 55 of the world’s great photographers เพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา
ซึ่งเรื่องของการถ่ายภาพนี้ ทรงมีพระราชดำริ พระราชทานแก่คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ดังนี้ค่ะ “การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคม ให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง”

คุณไกรทิพย์ พันธุ์วุฒิ หัวหน้าทีมช่างภาพ ได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ว่า ใน
กระบวนการทำงาน จะมีการแบ่งการถ่ายภาพออกเป็นหมวดต่างๆ ตามความชำนาญของแต่ละคน อุปกรณ์ก็มีตั้งแต่กล้องดิจิทัลและกล้องฟิลม์ และทุกคนภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในการจัดทำหนังสือเล่มนี้

Martin Reeves ช่างภาพชาวอังกฤษ เจ้าของภาพถ่ายขาวดำของนครวัด นครธม ที่เจ้าชายนโรดม สีหมุณีแห่งกัมพูชา เลือกเป็นของที่ระลึกมอบแด่คณะรัฐบาลของสาธารณรัฐเช็ก แต่ในภาพพระพุทธรูปนี้ถ่ายในประทศไทยค่ะ


ภาพของ คุฌดาว วาสิกศิริ 1 ใน 5 ช่างภาพโฆษณา สุดยอดของไทย ภาพของ คุณอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ช่างภาพผู้คว้ารางวัลทั่วโลกกว่า 200 รางวัล เป็นหนึ่งในช่างภาพที่ได้ลงพิมพ์ใน 200 Best Ad Photographers Worldwide



ช่างภาพ James Nachtwey ที่มีชื่อก้อง ใช้เวลา 9 วัน ติดตามถ่ายภาพ บาทหลวงไมเคิ่ล บาสซาโน่ พระคาทอลิค ที่ทำงานกับวัดไทยที่ลพบุรี รักษาผู้ป่วยโรคเอดส์ ภาพชุดนี้มีหลายภาพ เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก ในด้านของ Human Touch
Jeff Hutchens ชาวอเมริกัน ลูกชายนักการทูต แต่มาชอบการถ่ายภาพ เดินทางไปหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งเคยเป็นช่างภาพของ National Geographic ด้วย ภาพของเขามักเป็นภาพกราฟฟิค สะท้อนมุมมองของคนอารมณ์ดี เป็นต้น



นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายทางอากาศและการบันทึกภาพความเร็วสูงๆด้วย โดยช่างภาพชาวฝรั่งเศสและชาวอเมริกัน ภาพนี้ ถ่ายโดย Ben Simmons ชาวอเมริกัน เป็นภาพรถไฟฟ้า กำลังวิ่งผ่านมาทางสวนลุมพินี
มีรูปภาพท้องทะเลสีคราม และสัตว์ทะเลที่สวยงามอีกมาก ที่ยังมีให้เห็นในปัจจุบัน รูปด้านล่างนี้ ถ่ายโดย Ernest Goh ช่างภาพฝีมือเยี่ยมของสิงคโปร์
นิทรรศการนี้ คือการบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นไทย ในยุคปัจจุบัน บันทึกไว้ ในภาพถ่าย น่าไปชมกันค่ะ จัดแสดง ตั้งแต่ 9 พ.ย.- 5 ธ.ค. 2550 ที่ ZEN Event Gallery ชั้น 8 ค่ะ นอกจากนี้ ยังมีหนังสือภาพขนาดใหญ่ พร้อมออกสู่สายตาชาวโลก โดยจำหน่ายและเผยแพร่ที่ สหรํฐอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย มีคำบรรยาย ฉบับภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส
หมายเหตุ::การเข้าชมนิทรรศการนี้ ผู้ชมได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพได้ตามสะดวกค่ะ
ช่างภาพ ไปเก็บภาพ วิถีชีวิตของผู้คน ตามจังหวัดต่างๆ
ตอนเช้า พระออกบิณฑบาต โดยใช้เรือ ตอนสายๆ คนเดินข้ามสะพานไม้ที่ยาวที่สุดของเมืองไทยที่สังขละบุรี
และพวกผู้หญิง พากันเดินตามโขดหินแถวจังหวัดภาคใต้ ส่วนภาพที่ 4 คนออกกำลังกายริมชายหาด
ภาพถ่ายฝีมือ Jeff Hutchens
รูปสวยทุกรูปเลยครับ ผมก็ชอบถ่ายภาพนะครับ แต่ก็ได้แค่ชอบครับ ไม่ค่อยได้มีโอกาสออกไปฝึกถ่ายรูปครับ เห็นรูปเหล่านี้แล้วทำให้นึกว่าเดี๋ยวต้องพยายามหาโอกาสออกไปถ่ายรูปมากขึ้นครับ
สวัสดีค่ะคุณพี่ศศินันท์ ไม่ได้เปิดอ่านบล็อกมาหลายวันเพราะไปธุระกับคนข้างกายที่ฟิลิปปินส์ ช่วยคุณพี่สุรภีร์จัดThailand PavilionในงานEXPO AHPADA ค่ะ เพิ่งกลับมาได้วันนี้เป็นวันที่สอง เปิดเข้ามาได้มาพบเรื่องและภาพอันน่าประทับใจพอดี
ตัวเองแม้ไม่ใช่นักถ่ายภาพแต่ได้เห็นแค่ภาพที่คัดมาให้ชมแล้วก็ยังเกิดความรู้สึกว่าการถ่ายภาพนี่ช่วยสร้างคุณค่าให้สังคมตามพระราชดำริจริงๆ
ขอบคุณค่ะ
ภาพเด็กๆในอิริยาบถธรรมชาติมาก (คงไปแอบถ่ายมานะคะ) น่ารักดีค่ะ เป็นเด็กๆที่ภาคใต้ของเราค่ะ
คุณศศินันท์ค่ะ
เห็นแล้วอยากไปมากๆ ค่ะ พอดีกับช่วงสิ้นเดือนได้ไป กทม ด้วย โชคดีจังเลยคะ ได้จังหวะเหมาะเจาะเลยคะ
ขอบคุณมากๆ คะได้เขียนบันทึกแนะนำงานนี้ :)
และหากคุณศศินันท์พอมีเวลาว่างช่วงเย็นวันที่ 30 พ.ย. ขอเรียนเชิญประชุมพี่ๆ น้องๆ GotoKnow นะค่ะ รบกวนลงชื่อที่บันทึก http://gotoknow.org/blog/yahoo/148428 ของอาจารย์ขจิตคะ :)
สวัสดีค่ะพี่ศศินันท์
ภาพสวยมากเลยค่ะเบิร์ดชอบภาพ " รูปที่มีทุกบ้าน " ของคุณอนุชัยที่สุดเลยค่ะ
ภาพพระพุทธรูปที่ดูสงบ งาม ขรึม ขลัง ยิ่งใหญ่ก็สวยนักทำให้นึกถึงคำว่า เมตตาธรรมค้ำจุนโลกขึ้นมาทันทีเลยนะคะ
ชอบภาพที่พระท่านเตรียมตัวไปบิณฑบาต..ชอบภาพเดินบนสะพานไม้ที่สังขละ
ภาพเด็กๆที่สนุกกับการแปรงฟันก็น่ารักนักแววตาเค้าสดใส โลกรื่นรมย์ดีจังเลยล่ะค่ะ
Jeff Hutchens ถ่ายภาพได้มีชีวิตชีวาดูอารมณ์ดีสนุกสนานอย่างที่พี่ศศินันท์ว่าไว้จริงๆแหละค่ะ ส่วนใหญ่เป็นสีสันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเลยนะคะ พริกกับแตงกวาที่ตัดกับพลาสติกที่ใช้วางก็สวย รถติดก็สวยสดใส ภาพเด็กที่แต่งชุดชาวเขาก็น่ารัก ภาพเส้นสายงานฝีมือสีสันเยี่ยม
ภาพมีความหมายมากกว่าภาพเพราะเป็นการสะท้อนวิถีชีวิต ทำให้เราเห็นมุมที่ไม่เคยมอง เห็นความสวยของสีที่อยู่รายรอบตัวเรา
ขอบคุณมากค่ะสำหรับภาพสวยๆและรายละเอียดของงานที่น่าสนใจที่สุด..ขอบคุณมากๆค่ะ
ภาพนี้ คงไม่ต้องบรรยายนะคะ
พระท่านออกมาโปรดพวกเรา แต่ต้องมีทหารคุ้มกันมาด้วย ที่ภาคใต้ค่ะ
ภาพซ้ายมือ มุมที่ถ่ายสวย ดูกลมกลืนไปหมด รูปจริง สวยงามมากค่ะ
รูปขวามือ เป็นการนิมนต์พระพุทธรูป ขึ้นประดิษฐานที่วัดแห่งหนึ่งที่เยาวราช
ขอบคุณมากที่แจ้งข่าวให้ตาลุก อยากไปชมมากๆคงต้องหาเวลาแล้วละครับ เพราะแต่ละภาพตัวอย่างน่าสนใจมากๆครับ
เมื่อไหร่จะไปเที่ยวภูเก็ตละครับ
สวยมากค่ะ ขอบคุณที่แจ้งข่าว จะไปดูค่ะ อยากเห็นว่า เขามีมุมถ่ายรูปอย่างไร เราจะได้ศึกษาบ้าง ขอบคุณค่ะ
เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ไปดู
ผมเองชอบถ่ายภาพเหมือนกันครับ ถือเป็นการถ่ายทอดธรรมชาติและจินตนาการลงในภาพและไม่ต้องการคำบรรยายใดๆ
ขอบคุณมากๆ ที่นำมาเสนอครับ
สวัสดีครับ
แม้เห็นภาพแล้วสวยจังครับ แค่ขนาดเป็นภาพน้ำจิ้มเท่านั้นน่ะครับ ถ้าไปดูของจริงจะสวยขนาดไหนครับ
ผมเคยพบคุณสุรัตน์ฯที่ร้นขายกล้องที่มาบุญครอง ที่ท่านชอบไปดูกล้อง ท่านเป็นนักถ่ายภาพมืออาชีพจริงๆ จริงๆแค่เป็นงานอดิเรกของท่าน แต่มีฝีมือมากครับ
จะไปดูเหมือนกัน ของจริงคงสวยมาก ขอบคุณครับ
คนชอบถ่ายภาพอย่างผม ตาลุก ขนชัน อยากไปชมครับ จะมีโอกาสหรือเปล่าหนอ
ขอบคุณครับที่แนะนำ
นี่ก็ใกล้ปีใหม่แล้ว
ปลายปี 2549 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ส.ค.ส.ปีพุทธศักราช 2550 แก่พสกนิกรชาวไทย ส.ค.ส.พระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีพุทธศักราช 2550 นี้เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์พระกรยาวสีเหลือง ปักตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ประทับบนพระเก้าอี้ ทรงฉายกับคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงและลูกสุนัขที่เป็นเหลนของคุณทองแดงอีก 9 สุนัข
พระกรหนึ่งทรงอุ้มลูกสุนัข 1 สุนัข อีกพระกรหนึ่งทรงถือกล้องถ่ายภาพ ที่พื้นแทบพระบาทมีลูกสุนัขอีก 8 สุนัข พร้อมด้วยคุณทองแดงหมอบเฝ้าอยู่
มุมบนด้านซ้ายมีตราสัญลักษณ์และตัวหนังสือสีเหลืองทอง ข้อความว่า ส.ค.ส.พ.ศ.2550 สวัสดีปีใหม่ (สอ คอ สอ พอ ศอ สองพันห้าร้อยห้าสิบ สวัสดีปีใหม่)
มุมบนด้านขวามีตราสัญลักษณ์ พร้อมข้อความภาษาอังกฤษว่า HAPPY NEW YEAR 2007 (แฮปปี้ นิว เยียร์ ทูเทาว์ซันด์แอนด์เซเว่น)
ไม่ทราบมีภาพนั้น ไหมครับ อยากดูครับ
พอดี ไปค้นภาพเจอ เลยขอนำมาลงก่อนเลยค่ะ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ทรงมีพระราชอัจฉริยภาพในด้านการถ่ายภาพและวาดภาพ ซึ่งคณะกรรมการการประกวดศิลปะแห่งประเทศไทย ได้เคยขอพระราชทานภาพฝีพระหัตถ์มาแสดงให้ประชาชนได้ชมทั่วกัน
นอกจากนั้น ได้ทรงมีผลงานด้านดนตรีที่ดีเลิศ
จนทรงได้รับการถวายพระเกียรติให้ทรงเป็นราชสมาชิกลำดับที่ 23 ของสถาบันการดนตรีและศิลปะแห่งกรุงเวียนนา
โดยทรงเป็นพระมหากษัตริย์และทรงเป็นชาวเอเชีย แต่เพียงพระองค์เดียว ที่ทรงได้รับการยกย่องถวายพระเกียรติสูงสุดในโลกแห่งดนตรี
ชอบดูภาพถ่ายสวยๆ เคยคิดอยากไปเรียนถ่ายภาพแต่ยังไม่สามารถให้เวลาตรงนี้ได้
ขอบคุณค่ะที่นำภาพสวยๆมาฝากค่ะ