อนุทินล่าสุด


Apothecary
เขียนเมื่อ

ช่วงที่ผ่านมาที่ใช้บล็อกน้อย เพราะใช้เวลาไปอ่านและติดตามข่าวสารผ่าน social network เพื่อสื่อสารและอธิบายเรื่องราวกับคนอื่นๆ รอบๆ ตัวไปมากกว่าการใช้บล็อค แต่โพสหรือลิงค์ที่วางบน social network ก็สร้างความสับสนงุนงงให้ผู้ที่ติดตามอ่านเรื่องราวของตัวเองอยู่มาก เนื่องจากตัวตนหรืองานที่ทำอยู่แตกเป็น 2 ทางที่แตกต่างกันชัดเจน คือ งานผลักดันการค้าการลงทุนในภูมิภาคอาเซียนและจีน กับอีกงานที่ต้องสร้างความรู้ความเข้าใจในปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการสร้างคลังอาหารของประเทศ รักษาภูมิปัญญาดั้งเดิมหรือจิตวิญญาณของภาคเกษตรของไทยให้สืบต่อไปได้ ทำให้คนที่ติดตามเรื่องราวใน social network เชียร์ไม่ถูกหรือไปไม่เป็น ว่าตำแหน่งของตัวตนหรือการผลักดันงานต่างๆ ควรจะเป็นแบบพอเพียงหรือทุนนิยมกันแน่ ส่วนตัวเองแล้วก็ยังรักที่จะทำงานทั้ง 2 ทางเพราะการผลักดันการค้าการลงทุนเพื่อนำเงินตราเข้าประเทศให้มากที่สุดก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นในการรักษาดุลทางการค้าระหว่างประเทศ แต่แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงก็เป็นสิ่งที่ทำให้ยอมรับและเชื่อโดยสนิทใจว่าสามารถทำให้การเติบโตของประเทศเป็นไปอย่างมั่นคงและยั่งยืนได้อย่างมีความสุขแท้จริง สับสนและวางตัวลำบากแค่ไหน...แต่ใครเลยจะปฏิเสธโอกาสของการทำงานที่รักและน่าหลงใหลทั้ง 2 งานนี้ได้ มันท้าทายและสนุกอย่าบอกใครเลยค่ะ :) ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

อ่านข่าววันนี้เรื่องที่นักธุรกิจจีนเปิดเกม ส่งสัญญาณประกาศตัวเป็นคู่ค้าใหญ่ของอาเซียนก่อนเปิดภูมิภาคแล้ว ก็อยากรู้ว่ามหาอำนาจทางเศรษฐกิจรายเดิมๆ ของโลก(ที่เรียกว่าเศรษฐีเก่า) อย่างอเมริกาหรืออังกฤษ จะแสดงท่าทีอย่างไรกับการส่งสัญญาณย้ำของจีนในครั้งนี้ จริงอยู่ที่อเมริกาอยู่ในภาวะกรอบเต็มทนกับภาวะเศรษฐกิจในประเทศ แต่การเปิดโอกาสให้จีนเข้ามารุกมากๆ ในอาเซียนซึ่งจะเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่สำคัญของโลกในอนาคตอันใกล้โดยประเทศที่มองว่าตัวเองเป็นมหาอำนาจของโลกอย่างอเมริกายังนิ่งเฉยนั้นเป็นเรื่องแปลก เรื่องนี้ทำให้อยากติดตามการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ชิงตำแหน่งประธานาธบดีสหรัฐฯ ของในช่วงการเลือกตั้งครั้งใหม่ต่อท่าทีการแสดงออกต่ออาเซียน นานมากแล้วที่ไม่เห็นอเมริกาเข้ามารุกหนักๆ ในภูมิภาคนี้ บางทีการแสดงแสนยานุภาพของประเทศยักษ์ใหญ่ทั้งหลายนี้ ก็ส่งผลดีต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศและการสนับสนุนด้านอื่นๆ โดยเราไม่ต้องออกแรงในการร้องขอหรือชี้ชวนมากนัก

(อ่านเพิ่มเติมข่าวใน http://www.chinadaily.com.cn/china/2012-04/19/content_15094215.htm)ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึงพม่า เหมือนถนนการค้าการลงทุนในภูมิภาคทุกสายรอบๆ ตัวมุ่งสู่พม่าไปเสียหมด บริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายเริ่มแพ้วถางพื้นที่ นำผู้บริหารลงสำรวจหาที่ตั้งมั่นในพม่ากันแล้ว เห็นแล้วก็ใจเต้นโครมครามนึกถึงสงครามในน่านน้ำสีฟ้าที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นสีแดงในไม่กี่อึดใจ คนยังไม่เคยไปเยี่ยมเยียนพม่าแบบตัวเอง ก็อยากไปใช้เวลาขลุกในพื้นที่ซัก 1-2 เดือนให้รู้แจ้งเห็นจริงกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงมากกว่าจะตามอ่านบทวิเคราะห์ของคนอื่นแต่อย่างเดียวแบบทุกวันนี้ เพราะส่วนตัวหลังอ่านบทวิเคราะห์ทั้งหลายแล้วก็ยังคิดว่าพม่ายังต้องการเวลาอีกซักอึดใจหลังการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่จะมาถึงในการปรับเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจและโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้พร้อมรับการมาเยียนของนานาชาติมากขึ้น ไทยเองก็ต้องเตรียมแผนรุกและการตั้งรับครั้งใหญ่ในฐานะประเทศที่ควรจะเป็นผู้ควบคุมเส้นทางการขนส่งในแนวราบของกลุ่มประเทศอาเซียนในฐานะประเทศที่อยู่กึ่งกลางของภูมิภาคและมีศักยภาพพร้อมกว่าในหลายๆ ด้าน ถึงตรงนี้แล้ว...อยากบอกว่าตอนนี้โอกาสมีอยู่ในทุกหนแห่งในอาเซียนจริงๆ ค่ะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ตั้งแต่เปิดปีเป็นต้นมา มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ผ่านตามากมายทั้งอยากนำเข้าและอยากส่งออก ปีนี้ความยากของงานอยู่ที่การสร้างเรื่องราวของผลิตภัณฑ์และแผนการเข้าตลาดให้โดนใจผู้บริโภค อาจด้วยเพราะความซบเซาของตลาดโลก และผลิตภัณฑ์เริ่มหาความแตกต่างด้านส่วนผสมหรือตำแหน่งทางการตลาดยากขึ้น คนเห็นอะไรขายดีก็อยากผลิตหรือทำตามแบบ การสื่อสารหรือจุดขายก็ค่อยข้างคล้ายกัน ปีนี้พี่จีนของเราก็เริ่มปฏิเสธผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มต่ำยกเว้นกลุ่มอาหารและพืชเศรษฐกิจ จีนมองหาสินค้าแนววัฒนธรรมหรือสินค้าที่มีที่ไปที่มามากขึ้น อะไรที่ดูเป็นไทยเติบโตมากับไทย เป็นสินค้าที่ประมาณราคาไม่ได้เพราะมีที่ไปที่มา จะสามารถสร้างเงื่อนไขด้านราคาได้ดีกว่าการขายเป็นตัวผลิตภัณฑ์เปล่าๆ ไม่บอกเล่าเรื่องราวเข้าไป ความได้เปรียบของปีนี้อยู่ที่ใครหารากความเป็นไทยได้มากกว่า สร้างความแตกต่างได้มากกว่า รากความเป็นไทยที่หาได้และยึดไว้ได้ก่อนในช่วงนี้จะนำพื้นที่และส่วนแบ่งตลาดมาให้มากมายมหาศาลโดยเฉพาะในเวลาเปิดเสรีอาเซียน พวกเรายังมีเวลาทำการบ้านกับเรื่องนี้ค่ะ แต่แค่ต้องเร็วขึ้นหน่อยเท่านั้นเองความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ทำงานกับบริษัทต่างชาติมาหลายบริษัท มีเพื่อนทั้งส่วนตัวและทางธุรกิจก็หลากหลายชาติ ส่วนตัวแล้วคบกับใครก็ไม่เหนื่อยใจเท่าพี่จีน ถ้าเป็นเพื่อนเฮฮาแล้วน่ารักมากถึงไหนถึงกัน แต่พอร่วมวงทำธุรกิจแล้ว ต้องถอนหายใจวันละ 3 หนกับการมาๆ หายๆ คาดเดารูปแบบได้ยาก เปิดตำราเล่มไหนเข้าสู้ก็บอกว่าต้องเจอคนที่ใช่ ใจเย็นๆ รอคอยให้เป็น ทำงานผ่านรัฐบาล ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตลอดเวลา ซื้อใจ และที่สำคัญต้องมีโครงสร้างราคาหลายๆ ชั้นไว้เผื่อการต่อ ต่อ และต่อ กำลังตามหาสูตรสำเร็จของสินค้าไทยระดับเอสเอ็มอีที่ไปจีนแล้วสำเร็จโดยไม่ผ่านช่องทางฮ่องกงว่านอกจากปัจจัยใดๆ ข้างบนแล้ว อะไรคือส่วนสำคัญของการปิดการขาย เห็นใจผู้ประกอบการหลายรายที่ทำเต็มที่ สู้ทุกทางแล้วก็ยังโดนหมัดน็อคกลับมาแทบจะทุกทีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ใกล้สิ้นปีเต็มที่ เริ่มต้องลงมือเขียนสิ่งที่จะต้องทำในปีหน้าทั้งเรื่องงาน เรื่องสุขภาพกายและสุขภาพทางการเงิน รวมถึงเรื่องการพัฒนาตัวเองด้านอารมณ์และความคิดของปีหน้าแล้ว ทุกปีก่อนลงมือเขียนเป้าหมาย ก็จะใช้เวลาในการอ่านหนังสือของบุคคลซึ่งเป็นอัจฉริยะทั้งทางโลกและทางธรรมเพื่อหาจุดสมดุลของการพัฒนาตัวเองไปในด้านต่างๆ แต่หลังจากเจอน้ำท่วมปีนี้ เริ่มคิดถึงการเพิ่มหัวข้อของการพัฒนาความสามารถของตัวเองเพื่อการทำงานรับใช้สังคม ประเทศชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง เห็นการทำงานของหลายกลุ่มวิชาชีพที่ลุกขึ้นมามีบทบาทเด่นชัดเพื่อการช่วยสังคมอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยในปีนี้ เชื่อมั่นว่านี่คงเป็นแค่ก้าวแรกของความร่วมมือที่สร้างมิตรภาพ ความผูกพัน กำลังใจของคนในสังคมต่อกันและกันเป็นอย่างดี คนดีๆ หลายคนที่เริ่มทำอะไรไว้วันนี้ ก็จะเป็นรากฐานที่ดี เป็นกำลังหลักของสังคมในการฟื้นฟูและพัฒนาประเทศต่อไปในวันข้างหน้าด้วยเช่นกัน ในสงครามหรือสถานการณ์ที่ยากลำบากสร้างวีรบุรุษเสมอ เป็นกำลังใจให้วีรบุรุษช่วงน้ำท่วมและประชาชนไทยทุกคนให้ผ่านเรื่องยากๆ นี้ไปด้วยกันนะคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ชีวิตเหมือนหยุดเคลื่อนไหวตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ จนท่วมมาแล้วได้ร่วมเดือน ใครที่ตั้งสติได้เร็วคงดำเนินชีวิตอย่างปรกติที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ลดความเครียดและความกังวลที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว สำหรับตัวเอง การบ้านหลักไม่สามารถคิดถึงการทำงานในปัจจุบันขณะน้ำท่วมได้แล้ว เพราะมหภาคถูกกระทบอย่างแรงทั้งระบบ ทำให้ต้องคิดข้ามขั้นไปไกลถึงสถานการณ์หลังน้ำลดเป็นปีต่อจากนี้ การฟื้นฟู การกระตุ้นเศรษฐกิจ การสร้างรายได้ที่ไม่สามารถคิดแค่สำหรับตัวเองคนเดียว หรือคิดเฉพาะบริษัทที่ดูแล เพราะคู่ค้าและห่วงโซ่ของการทำงาน แม้ได้รับผลกระทบแค่ที่จุดใดจุดหนึ่งก็สามารถหยุดการทำงานทั้งระบบได้อย่างไม่น่าเชื่อ อยู่ในช่วงพยายามอย่างหนักให้เกิดการกระตุ้นการสร้างงาน กระตุ้นใช้จ่ายในภาพรวมเพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ไปสู่คนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ มีแต่คนบอกว่าเหตุการณ์ช่วงนี้เป็นแค่การเริ่มต้นของปัญหาที่จะเกิดเท่านั้น ตัวปัญหาจริงๆ คงจะเห็นชัดเจนขึ้นหลังน้ำลด ขอให้คิดและเสนอโครงการอะไรให้เสร็จทันก่อนเวลานั้นเถอะ อยากช่วยได้บ้างจริงๆความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ได้มีโอกาสเดินงานแสดงสินค้าหลายงานที่จัดขึ้นพอดิบพอดีชนกับช่วงน้ำท่วมนี้ ทั้งงานสัปดาห์หนังสือและงาน BIG+BIH ยอดคนเดินในงานปีนี้บางตาอย่างเห็นได้ชัด ดูจากถุงที่ถือในมือคนที่เดินแล้ว แอบสงสารผู้ประกอบการที่เปิดบูธในช่วงนี้จัง โดยเฉพาะงาน BIG+BIH ที่เราเรียกกันติดปากว่างานบิ๊ก งานที่คลาคล่ำไปด้วยของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ ของพรีเมี่ยม ผลิตภัณฑ์สปาและอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทุกๆ ปีมีนักธุรกิจจากหลายประเทศบินมาดูงานและเจรจาธุรกิจ และวันที่เปิดให้ผู้บริโภคเข้าชมในทุกๆ ปีคนก็เยอะเสียจนแน่นฮอลล์ที่จัดงาน ซึ่งต่างกับปีนี้อย่างเห็นได้ชัด บูธหลายๆ บูธลงทุนค่าโครงสร้างไปมากเพื่ออวดโฉมธุรกิจสายเลือดไทยในสายตาของธุรกิจต่างชาติ แอบเสียดายและอยากให้คนที่เป็นโอกาสได้เข้ามาเห็น เสียดายที่น้ำท่วมคราวนี้ขัดขวางโอกาสการเกิดการเจรจาและการร่วมทุนของหลายๆ ธุรกิจที่น่าสนใจในงาน ได้แต่เป็นกำลังใจและเอาใจช่วยให้ผู้ประกอบการทุกรายได้เจอคู่ธุรกิจที่เจรจาแล้วลงตัวเพื่อช่วยการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ช่วยนำเม็ดเงินเข้าประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศที่จะอยู่ในช่วงเยียวยาและฟื้นฟูต่อไปอีกหลายเดือนหลังน้ำลดความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ไม่ได้เขียนเรื่องราวในนี้นานมากๆ เพราะติดช่วงวันชาติจีนที่เพื่อนคนจีนหยุดยาว เราก็ได้พักผ่อนหลังการเดินทาง และทำงานกับเว็บไซต์ของทั้งตัวเองและลูกค้ามากขึ้น ผู้เยี่ยมชมในเว็บเริ่มเพิ่มจากหลักไม่กี่ร้อยต่อวัน เป็นหลักเกือบพันในระยะเวลาแค่เพียง 2 เดือน ทางทีมก็ดีใจกับการเปลี่ยนแปลงกันมากเพราะมีแขกจากหลายๆ ชาติ หลายๆ ทวีปเข้ามาเยี่ยมชมในเว็บของเรา และสนใจสมัครสมาชิกเพื่อสั่งซื้อสินค้า ดีใจกันได้พักเดียว ก็ต้องเจอกับสภาวการณ์น้ำหลากท่วมในหลายจังหวัด นั่งอยู่เฉยๆ ดูคนอื่นเดือดร้อนเพื่อกรุงเทพฯ ก็ละอายใจเลยออกไปบริจาคปัจจัย เป็นอาสาสมัครอยู่ได้ 2 วัน ก็ต้องหันกลับมาป้องกันบ้านและที่ทำงานจากสถานการณ์น้ำเริ่มบุกกรุงฯ ที่อาจมาเร็วและแรงวันไหนก็ไม่รู้ คอมพิวเตอร์ที่ทำงานเยอะจนน่ากังวลว่าจะเสียหายมาก ตอนนี้ขนทุกอย่างไปอยู่ชั้น 2 ได้แต่ภาวนาว่าอย่าให้ท่วมไปถึงชั้น 2 เลย ตอนนี้เห็นถึงความทุกข์ของคนที่กลัวและกังวลใจกับน้ำ ว่าขนาดน้ำยังไม่มาถึงเรายังทุกข์ขนาดนี้ แล้วถ้ามาถึงจริงๆ แล้วจะบริหารจัดการตัวเองและคนรอบข้างอย่างไร ได้แต่ปลอบใจตัวเองในยามนี้ว่า...สติมาปัญญาคงเกิดล่ะน๊าความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

เดือนตุลานี้เป็นเดือนแห่งการพักผ่อนหลังงานใหญ่จากจีนจบลงและจะเริ่มใหม่อีกในช่วงเดือนหน้า ช่วงนี้เป็นช่วงติดตามผลของเว็บจากการประชาสัมพันธ์ในจีนว่าเพื่อนๆ ของเราจากที่นั่นเข้ามาเยี่ยมชมเว็บเราเยอะขนาดไหน ออกหาสินค้าใหม่ อ่านหนังสือเพิ่มเติมเรื่องเว็บให้มากขึ้นและปรับปรุงระบบหลังบ้านให้พร้อมรับเพื่อนจากต่างชาติที่เข้ามาเยี่ยมเยียนเว็บเราเรื่อยๆ งานเจรจาการค้าก็ยังดำเนินอยู่ตลอดๆ แต่ลูกค้ารายหลักก็ยังอยู่ในช่วงการทดลองผลิตภัณฑ์ เพื่อนและผู้ร่วมงานหลายคนก็ให้ท่องไว้ให้ใจเย็นๆ  

ความอดทน สติ ความคิดในเชิงบวก และความสามารถในการแก้ปัญหาดูจะเป็นคุณสมบัติสำคัญของการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ อย่าท้อแท้แล้วล้มเลิกอะไรไปก่อนที่จะเห็นผลของความสำเร็จ ความพยายาม ติดตามเรื่อง และพลิกแพลงสถานการณ์ คุยกับคนมากๆ เพื่อเปิดมุมมองให้กว้างออก อะไรๆ ที่ว่ายากก็น่าจะไม่เกินกำลังการแก้ปัญหาให้เราผ่านพ้นไปได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้หลายๆ คนที่พบกับอุปสรรคและกำลังพักเพื่อหาทางจะเดินไปต่อนะคะ สู้ๆ ค่ะ ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

การเดินทางไปจีนครั้งที่ผ่านมามีโอกาสได้แนะนำเว็บขายสินค้าอินเตอร์สายเลือดไทย www.dewberrystore.com ของเราให้กับเพื่อนและลูกค้าชาวจีนไปหลายคนมาก มีแต่คนชมว่าเว็บสวยแต่ก็อยากให้มีภาษาจีนในเว็บมากขึ้นให้เค้าเข้าใจมากขึ้น ทางทีมก็ต้องกลับมาทำงานเรื่องภาษาจีนบนเว็บให้ทันนามบัตรที่แจกไปเพื่อการสั่งซื้อสินค้าที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อยากใช้โอกาสนี้เชิญเพื่อนๆ ผู้ประกอบการในไทยที่มีสินค้าหรือบริการที่ได้รับการรับรองคุณภาพ ถูกกฎหมาย ถูกลิขสิทธิ์นำสินค้ามาจำหน่ายในเว็บเพื่อเพิ่มโอกาสการจำหน่ายในต่างประเทศโดยเฉพาะในจีนซึ่งเราทำการประชาสัมพันธ์ไปบ้างแล้วค่ะ สนใจสามารถส่งอีเมลล์มาได้ที่ [email protected] อยากให้เรามีโอกาสได้นำเสนอสินค้าและบริการดีๆ ของไทยกับทั่วโลกไปพร้อมๆ กันนะคะ ^^ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

งานขายของออนไลน์วันนี้เริ่มสนุกขึ้น ดูอะไรเป็นรูปเป็นร่างและทีมก็เห็นทิศทางของสิ่งที่จะทำมากขึ้น ประกอบกับอ่านบทวิเคราะห์จากหนังสือและดูทิศทางของตลาดแล้ว ยังไงการใช้ชีวิตประจำวันกับออนไลน์คงยังคงอยู่กับโลกยุคใหม่ไปอีกนานโขอยู่ ยิ่งการพัฒนาของทั้งระบบ 3G และ 3.9G ก็กำลังมาแรงทั้งในไทยและในภูมิภาค รวมถึงเทรนด์การลดภาวะโลกร้อนโดยการใช้กระดาษน้อยลง เริ่มการขยายการใช้แท็บเล็ต ก็ยิ่งทำให้สังคมในนี้กว้างและกว้างขึ้นมากทุกที คงต้องใช้ระยะเวลาอีกระยะในการลองผิดลองถูกของคนกับการใช้ชีวิตบนสังคมออนไลน์นี้ให้ดูสมดุลและลงตัวกับชีวิตภายนอก ลุ้นให้การพัฒนาของสังคมนี้เป็นไปในทิศทางบวกและยังรักษาจังหวะดั่งเดิมของคนไทยที่อ่อนหวาน สดชื่นและจริงใจอยู่ไว้ไม่เปลี่ยนแปลงความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

นับถอยหลังก่อนงานแสดงสินค้าที่กวางโจว อีกเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้นก่อนเดินทาง ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเจรจาธุรกิจและการผลักดันสินค้าไทยในไปเปิดตัวกับภูมิภาค รอบนี้เดินทางกับผลิตภัณฑ์สมุนไพรกับเครื่องสำอางกึ่งสปาของไทยในตลาดของกลุ่มลูกค้าระดับบน(AB+)ของจีน ความน่าสนใจอยู่ที่การสร้างความแตกต่างของการเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดสินค้าราคาสูงท่ามกลางพื้นที่ของสินค้าราคาถูกมากๆ แบบจีน ผู้ประกอบการเองต้องเชื่อมั่นและมั่นใจถึงตำแหน่งของสินค้าและอธิบายได้ถึงความแตกต่างของราคากับคุณภาพสินค้า ถ้าหวั่นไหวกับราคาของสินค้าภายนอกที่ถูกเสียจนน่ากังวล ผลิตภัณฑ์ก็จะถูกกลืนไปท่ามกลางสภาพแวดล้อม และเสียตำแหน่งทางการตลาดที่วางไว้อย่างน่าเสียดายความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ช่วงนี้ปั่นงานเว็บไซต์ www.dewberrystore.com อยู่ อยากให้เสร็จทันก่อนเดินทางกวางโจววันที่ 20 นี้ เพราะอยากเอาเว็บสายเลือดไทยที่ดูอินเตอร์อันเป็นความภาคภูมิใจไปอวดเพื่อนและนักธุรกิจชาวจีน เว็บถูกวางไว้เป็นหน้าร้านหรือหน้าด่านของการเลือกซื้อสินค้าแบบค้าปลีกก่อนที่จะเจอเราในนามผู้แทนจำหน่ายสินค้าหรือนักธุรกิจผู้ไปออกร้านและหาผู้ร่วมทุน ตื่นเต้นมากมายกับการเปิดตัวเว็บในภูมิภาคครั้งแรก และก็ยังวุ่นวายกับการตามหาสินค้าดีๆ ของไทยๆ เรามาลงเว็บเพื่อเป็นหน้าตาโชว์หอการค้ากวางโจว-อาเซียน ตอนนี้ได้แต่ภาวนาให้ทุกอย่างทันกาลและเปิดตัวได้สวยงามตอนไปถึงความเห็น (1)

ให้ link ไว้เผื่อใครสนใจอยากเอาสินค้ามาลงนะคะ ^^

http://www.facebook.com/DewberryStore

Apothecary
เขียนเมื่อ

เรื่องน่าตกใจจากการทำงานส่งสินค้าไปประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ลูกค้าที่ไปจ้างบริษัทผู้ผลิตอาหารเสริมหลายเจ้าบอกว่าโรงงานผลิตยอมรับว่าใส่สารสำคัญในปริมาณไม่ตรงกับเอกสารที่ได้รับอนุญาตจาก อย.เพื่อให้ลูกค้ากินแล้วได้ผลดี(หรือผลทันที?) โดยเฉพาะอาหารเสริมสายเลือดไทยทั้งหลายที่ส่งตามตู้โชว์สินค้าตามห้าง ฟังแล้วใจตกไปตาตุ่ม ถ้าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ผลก็ต้องตกกับผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่ตามซื้อผลิตภัณฑ์ดีๆ ตามที่คนกินแล้วได้ผลมาบริโภคบ้าง สารที่ใส่เยอะจากปริมาณปรกติหรือไม่มีระบุบนฉลากด้วยซ้ำจะก่อเกิดอาการอะไรกับร่างกายเราวันนี้วันหน้าบ้าง ไม่อยากคิดตาม เริ่มทุกข์ใจว่าถ้าวันหนึ่งสินค้านั้นตกมาอยู่ในมือเราโดยไม่รู้ว่าข้างในเป็นอะไร แล้วเราต้องขายหรือส่งต่อให้ผู้บริโภค เราจะกล้าขายหรือแนะนำได้อย่างไร...แล้วบริโภคของทุกวันนี้จะไว้ใจใครต่อไปได้...ความเห็น (1)

เห็นด้วยค่ะ ขออย่าได้เจอเลย

Apothecary
เขียนเมื่อ

ห่างหายจากการเขียนบล๊อกไปนานเพราะติดช่วงนำเสนองานร้อยแปดพันเก้าโครงการทั้งในและต่างประเทศ เสนอผ่านบ้างไม่ผ่านบ้าง แล้วแต่งานไหนตอบสนองตามนโยบาลหลักของกระทรวงทบวงกรมนั้นได้มากแค่ไหน ช่วงนี้พักเหนื่อยหลังงานโครงการ ก็มีงานการศึกษาจีนเดือนตุลาคมกลับมา พร้อมงานเปิด online international shopping store : dewberrystore.com วางแผนไว้ว่าร้านค้าออนไลน์นี้จะทำเป็น 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ จีนเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ต้องการส่งสินค้าออกต่างประเทศทั้งปลีกและส่งได้มีช่องทางใหม่เพิ่มเติมในการประชาสัมพันธ์สินค้าโดยผ่านคนกลางที่เป็นคนไทยและจีนเพื่อช่วยให้การติดต่อสื่อสารที่ค่อนข้างจะเป็นปัญหาง่ายและราบรื่นขึ้น วันนี้เว็บยังขึ้นสินค้าไม่หมดและอยู่ระหว่างการทดสอบระบบหลังบ้านและงานแปล วางแผนไว้ว่าจะเริ่มโปรโมทจริงจังในช่วงเดือนตุลาคมทั้งในไทยและในจีนเพื่อให้เห็นผลทั้ง 2 ทาง หวังไว้เว็บเรียบร้อยขึ้นคงได้มีโอกาสได้มาตามหาผู้ประกอบการที่ต้องการประชาสัมพันธ์สินค้าและผู้ซื้อในนี้บ้างความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ช่วงนี้ทำงานกับการศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซ๊ยน+3 (จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น) และ +6 (จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่นออสเตรเลีย อินเดีย นิวซีแลนด์) เพื่อการส่งออกและนำเข้าภายในภูมิภาคนี้

เมื่อก่อนไม่เคยสนใจว่ามันคืออะไรและคิดว่าเรื่องนี้ไกลตัวมากๆ พอเริ่มอ่านหนังสือเรื่องสิทธิประโยชน์ของข้อตกลงทางการค้าต่างๆ ก็เห็นช่องที่ไทยน่าจะเพิ่มศักยภาพและให้ความสำคัญการเพิ่มผลผลิตให้สินค้าเกษตรกรรมสำคัญๆ อย่างข้าว ข้าวโพด อ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา ผลไม้ไทย ฯลฯ ข้อตกลงทางการค้าเปิดช่องให้การลดการกีดกันการส่งออกอาหารสด เช่น ผัก ผลไม้และสินค้าเกษตรในภูมิภาค ให้การส่งออกสินค้าดังกล่าวมีความเป็นไปได้มากขึ้น โดยเฉพาะในตลาดใหญ่ซึ่งมีความต้องการอาหารปริมาณมากๆ แบบจีน ถ้าเราดูแลเรื่องการบริโภคและซื้อขายในประเทศได้ดีจนเหลือทรัพยากรพอจะส่งออกได้โดยไม่กระทบราคาสินค้าภายในประเทศและควบคุมคุณภาพสินค้าได้ระดับหนึ่งแล้ว เขตการค้าเสรีอาเซียน+3 +6 จะเป็นเรื่องน่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับการเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรไทยโดยกลไลการส่งออก มีเวลาจะกลับมาเขียนเรื่องนี้อีกครั้งอย่างละเอียดความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

วันนี้ไปงาน SME ชี้ช่องรวย ไปตามหาผลิตภัณฑ์ที่น่าจะนำไปเสนอทีมคัดเลือกสินค้าไปทำตลาดที่จีน ไปด้วยโจทย์ที่ต้องตามหาผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดกลุ่มบน คนมีตังค์ ของหรูหรา กะว่าเจออะไรพอมาปรับบรรจุภัณฑ์ได้ก็จะจีบๆ ทางผู้ประกอบการไว้ เดินรอบงานไปได้แค่ 15 นาที กลับมาด้วยอาการผิดหวังเล็กน้อยว่าในงานไม่ค่อยมีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์เท่าที่ควร ไม่รู้ว่าติดด้วยเรื่องพื้นที่หรือความสนใจของผู้ประกอบการมีน้อย ที่เห็นมีเยอะก็เครื่องทำกาแฟ ธนาคาร บูธการตลาดบนเว็บไซน์และหนังสือที่เป็นความรู้ของ SME เท่านั้น เหมือนชีวิตต้องกลับมาพึ่งอินเตอร์เน็ตในการตามหาผู้ลงทุนและเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ให้ความสนใจกับการลงทุนในจีนเหมือนเดิม แต่ยังไงก็ยังไม่ถอดใจเพราะกลางเดือนนี้ ยังมีงาน Made In Thailand รออยู่ ได้แต่หวังว่าจะได้เจออะไรที่จุดประกายความน่าสนใจให้ทางจีนได้ ภายได้เดือนนี้ซัก 2-3 ผลิตภัณฑ์ก็ยังดีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ทำงานกับ”คนมุ่งงาน”มาเยอะ ทำงานกับ”คนมุ่งคน”มาก็มาก ไม่เห็นมีจุดไหนที่มากไปแล้วจะลงตัวพอดี แต่ในการทำงาน คนที่มุ่งคนดูจะเสียเปรียบและเพลี่่ยงพล้ำอยู่บ่อยๆ เพราะใจดูจะไปคิดว่าคนจะคิดอย่างไรรู้สึกอย่างไร ไปมากกว่างานจะเป็นไปอย่างไร สำเร็จเสร็จสิ้นได้หรือไม่ แต่งานบางประเภทบางตำแหน่งการ”มุ่งคน”ให้เกิดการทำงานดูจะเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นโดยเฉพาะเป็นงานที่ไม่ได้ลงมือทำเองและต้องให้คนช่วยเหลือร่วมมือกันมากๆ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อาจจะค่อยๆ เลือกรับปรับใช้ภาวะ “มุ่งงาน” และ “มุ่งคน” ให้ถูกต้องตามกาลเวลา และตามจังหวะของงาน ไม่เลือกใช้อันเดียวอย่างเดียวให้ตึงหรือหย่อนเกินไปในแต่ละสถานการณ์ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

ข้อความทางไกลจากจีนเมื่อวาน ทำให้กลับมาคิดเรื่องศักยภาพการต่อสู้ของผลิตภัณฑ์ไทยในเวทีโลก โดยเฉพาะในจีนซึ่งมีกำลังกับความต้องการซื้อสูง ผู้ลงทุนต้องแน่ใจในความสามารถในการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการซื้อให้ได้มากเพียงพอก่อนกระโจนเข้าสู่ตลาด ไม่งั้นอาจพลาดพลั้งเสียทีให้จีน ที่จะเล็งเห็นว่าตลาดมีความต้องการ และนำผลิตภัณฑ์นั้นๆ ไปผลิต และใช้เองภายในประเทศ คนเปิดตลาดอย่างไทยๆ เรา คงเสียใจที่ได้แต่ไปบุกเบิกไว้และไม่ทันได้เก็บเกี่ยวอะไรกลับมาความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

การเมืองเข้มข้นจนเครียด เป็นห่วงประเทศไทย และเป็นห่วงว่าความดีหลายๆ อย่างที่องค์เหนือหัวของเราสร้างมาจะถูกคนไม่ดีบังตาให้คนเห็นผิดเป็นชอบไปซะหมด เทิดทูนความดี ความเพียร และบุญคุณต่อแผ่นดินไทยที่พระองค์ทรงประทานให้พสกนิกรของพระองค์เสมอมา ทรงพระเจริญเพคะ จะยอมเป็นข้าบาททุกชาติไปความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

เกิดความหนักใจในการทำงานกับ SME ไทย ในการต้องส่งเอกสารเป็นระบบแบบแผนและเป็นภาษาอังกฤษสำหรับการนำเสนอผู้ประกอบการต่างชาติและผู้ลงทุนในจีนและอาเซ๊ยน อาจจะเป็นเพราะเราอยู่ง่ายๆ คุยง่ายๆ แบบกันเอง พี่ๆ น้องๆ เพื่อนฝูงมาตลอด คงต้องใช้เวลาในการปรับตัวกับระบบอีกซักระยะหนึ่งให้เข้าที่เข้าทาง แต่ที่เหนื่อยกว่าอาจเป็นความไม่เข้าใจต่อขอบเขตของอาชีพและระบบการจ้างที่ปรึกษาของคนไทยว่าที่ปรึกษาจะทำงานเป็นชั่วโมง วันหรือเดือน และไม่สามารถนั่งให้คำปรึกษาหรือนั่งประชุมในงานของลูกค้าได้ถ้ายังไม่เกิดการจ้างงาน มันสำคัญมากที่ต้องอธิบายเพราะเป็นอาชีพ แต่ใครจะเข้าใจมันไหมนะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Apothecary
เขียนเมื่อ

เริ่มทำงานส่งเสริมการศึกษาภาษาจีน หลังจีนเปิดประเทศ จีนพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศไทยผ่านโครงการการศึกษาหลายๆ อย่างโดยสนับสนุนความรู้ ความเข้าใจภาษาจีน เห็นโอกาสและอนาคตของนักเรียน นักศึกษาไทยกับการติดต่อค้าขาย ทำงาน เดินทางท่องเที่ยวไปเห็นโลกกว้างและสนุกกับวัฒนธรรมที่แปลกและแตกต่างไปในแต่ละมณฑลของจีนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท