อนุทินล่าสุด


อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ไม่มาเขียนนานมาก คืนนี้เลยแวะมาบันทึกหน่อยหนึ่งความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

สำหรับคนที่อยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปรารถนาอยู่ตลอดเวลานาทีที่จะให้ "สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดจบลงซักที" และหากวันนั้นมาถึงจริง จะดีใจไม่น้อยทีเดียว แต่เมื่อหันไปมองยังกรุงเทพฯ ณ วินาทีนี้ ยากจะคาดเดา สิ่งที่จะเกิดขึ้น และที่ยากยิ่งกว่านั้นก็คือ จุดสิ้นสุดของสถานการณ์ หรือการคลี่คลายของความวุ่นวาย จากเดิมที่วิกฤติแค่ 3 จังหวัด หลังจากนี้คงลามไหลบ่าจนกลายเป็น วทท อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วซินะ

 

หมายเหตุ วทท = วิกฤติทั่วไทยความเห็น (22)
หมั่นคบกัลยาณมิตร

ผู้สร้างมนุษย์ ได้มอบกัลยาณมิตร เพื่อเป็นที่ปรึกษามนุษย์ที่ท่านสร้างมา กัลยาณมิตรนั้น ไม่เคยแปรเปลี่ยนนืสัยไปตามวรรณกรรม ไปตามกระแสสังคม ไปตามสิ่งเสพ ไปตามพิธีกรรมไหนๆ มีความรู้ทุกๆศาสตร์ให้ปรึกษา ไม่มีผลประโยชน์เรียกรับแม้แต่ความพึงใจ ดอกไม้สักกลีบ สิ่งเสพสักอนูแม้แต่ออกซิเจนก็ไม่เสพ

แต่มนุษย์ ยังคบหากับกัลยาณมิตรนั้นไม่ครบถ้วน ไม่ลึกซึ้ง ไม่จริงใจ ไม่เพียร ไม่ปราณีต ไม่ไว้วางใจเขา

กัลญาณมิตรนั้น คือ อัล-กุรอาน

ท่านกัลญาณมิตร..ท่านสถิตอยู่ที่ใด..โปรดจงมาทำให้สมาชิกของท่านเป็นอิสลามด้วยเถิด..ในนามของผู้ที่ได้เคยเข้าเรียนโรงเรียนอิสลามวิทยาลัย สมัยนั้นครูประจำชั้นชื่อแสนแสบ เกศสงคราม นักมวยอาชีพเวที่ราชดำเนิน..

ยินดีที่ท่าน มีฉันทะ ที่จะรับอิสลาม หากมีอิถิบาท4 มีอินทรีย์5 ตามที่มหาบุรุษผู้ที่ท่านติดตามนั้นแนะนำ ไม่ยากเย็นเลย

และไม่ต้องเขินอาย หรือ ติดขัดที่จะรับอิสลาม เพราะ เราศรัทธาว่า แม้แต่พระพุทธเจ้า ก็ยังรับอิสลามเลย

แต่เพียงท่านมิได้นับถือศาสนาอิสลามเท่านั้น เพราะ การประกาศเป็นศาสนา เป็นปรัชญาประจำมนุษยชาติ อย่างเป็นทางการ(formal)

ท่านมูฮัมมัดที่เป็นลูกหลานพระพุทธเจ้าท่านหนึ่งนั้น กระทำเมื่อครั้งที่บรรพบุรุษที่ดีงามที่ชื่อสิถถะ ได้จากไปแล้วราว 1500ปี

สิ่งปัจจุบันที่บรรพบุรุษที่จากไปแล้ว แนะนำให้มนุษย์อยู่กับมัน คือ สันติ สันติ นั่นเอง. (True Value from creater islam is peace moral)

ยินดี ให้ความจริง จากข้อมูลที่มีหลักฐาน มีพยานล้นโลก ไม่เคยแก้ไขสังคยานาโดยมนุษย์คนไหน กลุ่มไหน ชาติพันธ์ไหนๆเลย

เรียนท่านอาจารย์ อ อาลัมครับ จากประโยคที่ว่า

ปรารถนาอยู่ตลอดเวลานาทีที่จะให้ "สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดจบลงซักที" เหมือนกระผมกำลังปราถณาอยู่..แต่กระผมเป็นผู้น้อยครับ..

ครับท่านณัฐนพ มนู อินทาภิรัต ในโลกอันกว้างใหญ่และแสนวุ่นวายนี้ ผมก็เป็นเพียงผู้น้อยคนหนึ่งเช่นท่านครับ แต่แม้เป็นผู้น้อย ก็มีหัวใจ และหัวใจนี้ก็โหยหาและปรารถนา "ความสงบสันติ" ตลอดเวลาครับ

โลกนี้นั้นเต็มไปด้วย "ปัญหามากพอแล้ว" แต่มนุษย์ก็ ยังคงสรรหา ปัญหาใหม่ๆซ้ำเติมปัญหาเก่าที่ยังไม่ได้แก้ไขให้ลุล่วง เปรียบผู้มีโรคหนึ่งโรค แทนที่จะไปรักษา กลับไปทำในสิ่งที่ก่อให้เกิดโรคอื่นมารุมเร้าชีวิตเพิ่มขึ้น ในที่สุดบรรดาโรคาพยาธิทั้งหลายต่างพาเหรดมาอาศัย ชีวิตจะเป็นเช่นไร ประเทศก็เป็นเช่นนั้นนะท่าน

หากวัดพื้นที่ ตารางนิ้วต่อตารางนิ้ว ด้วยตลับเมตรแล้ว เราจะพบว่า แผ่นดินทุกๆภาค จะมีความสงบสุข มากกว่ายุ่งยาก

จะมีแต่ผลประโยชน์ที่มนุษย์เสพจากผู้สร้างแผ่นดิน ชั้นฟ้า และระหว่างทั้งสอง อยู่ มีเพียงพื้นที่ส่วนน้อยเท่านั้น ที่พระเจ้าจัดสรร ให้เป็นแบบอย่างของความชั่ว เพื่อมนุษย์จะได้จับสัญญาณเหล่านั้นได้ แจกแจง แยกแยะความแตกต่างระหวางความชั่วกัความดี สุขสงบสันติ กับความวิตกกังวล

สังคมไทยเพียงหวาดกลัวว่าจะสูญเสียสังคมพยากรณ์ ที่สั่งสมไว้ จนยอมกักขังความจริงไว้ อย่างชาญฉลาด ทั้งฉลาดพูด ฉลาดป้ายสี ฉลาดแปรสาร การพยากรณ์ว่าจะรวย ชนะ มันส์ อร่อย มีอำนาจหรือแม้แต่หลุดพ้น ก็ตาม พยากรณ์ครอบงำถ้วนทั่วไปแล้ว จงอยู่กับความจริงที่เป็นปัจจุบันเถิด แล้วอย่าถามไปเรื่อยเปื่อยแบบถามนักบวชเลย เพราะเมื่อมีความจริงมาผัสสะแล้ว อาจจะนิ่งเฉย หรื ทางการแพทย์เรียก ลมชักหลบใน ก็ได้นะ

เราศึกษาทุกปรัชญาที่มนุษย์เอ่ยอ้างว่า เป็นศาสนา แล้ว

ยังไม่พบหลักฐานใดใดว่า มหาบุรุษใดเลยที่ทำการประกาศ อย่างเป็นทางการ(formal) ถึงชื่อศาสนา และ ยืนยันที่มาและ แนะนำสิ่งจีรัง

ยั่งยืนให้เป็นกัลยาณมิตร แก่ลูกหลานรุ่นต่อๆมาถึงปัจจุบัน ดังเช่นท่าน มูฮัมมัด กระทำเลย

ศาสนทูตท่านใดเล่า ที่กระทำการที่เริ่มต้นด้วยการต่ำต้อยของท่านเอง(เด็กกำพร้าเร่ร่อน อ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ ถานะทางสังคมมาจากเบื้องล่าง ไม่มียศศักดิ์การยอมรับ ความพึงใจใดใดแต่เริ่ม เป็นผู้ดำเนินการด้วยพระบัญชาแห่งผู้เที่ยงธรรม ตั้งแต่การมีอีเว้นท์ใหญ่(ยังไม่มีศูนย์ประชุมที่รับจัดงานแถลงเปืดตัวสักแห่งเลย)ด้วยอีเว้นท์ที่มีสิ่งเดียวในยุคนั้นๆคือ สงคราม (สงครามคืออีเว้นท์แรกๆของมนุษย์ ตามพระประสงค์ที่เป็นขั้นเป็นตอนของผู้สร้างมนุษย์ เพราะ หากไม่ประจักษ์ชัดในคุณค่าของสงครามแล้ว มนุษย์จะไม่แสวงหาสันติ เพราะไม่มี driving (ซิกมันต์ ฟรอยด์) ที่จะแสวงมันไงล่ะ

จากนั้น เมื่อถึงเวลาอันสมดุล ที่ผู้สร้างมนุษย์ประสงค์ การประกาศ ชื่อปรัชญา และ แนะนำทางนำที่เป็นกัลยาณมิตรที่ไม่เคยฟั่นเฟือน เปลี่ยนนิสัย ตามกระแสใครๆมานานถึง1400 กว่าปี ก็ถูกประกาศอย่างเป็นทางการ โดยท่านนั้น

การประกาศอย่างเป็นทางการในชื่อปรัชญา ที่ผู้สร้างมนุษย์ มอบให้มนุษย์ไว้ใช้ อย่างเป็นทางการนี้ มีปรัชญาเดียวเท่านั้น ที่ปรากฎหลักฐานชัดเจนที่สุด ส่วนผรัชญาอื่นๆนั้น พระประสงค์ของผู้มีพระคุณต่อมวลมนุษยชาตินั้น มิได้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการแต่ประการใดเลย จงศึกษาหาความจริง อย่าหวาดกลัวที่จะปลดปล่อยความจริงให้ออกสู่โลกกว้าง อย่ากักขังความจริง ความงาม สันติภาพ สันติวิธี และ ความเพียรไว้เลย ปลดปล่อยออกจากที่คุมขัง ที่มีวรรณกรรม และ มายาคติ ควบคุมมันเถิด

หากการขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดก็ตาม มีการจ่ายคืนด้วยอาหาร ควันธูป ดอกไม้ เปลวเทียน เครื่องเซ่นไหว้ แม้แต่ความพึงใจ

ท่านว่า สิ่งที่ท่านนั้นขอพรด้วยนั้น มีเมตตาต่อท่านจริงหรือ เพราะเขากำลังรับอามิสบูชา จากท่านๆอยู่

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีแต่เมตตาปราณี และ เป็นผู้ให้เสมอมา โดยไม่มีอามิสบูชาใดใด ร้องขอด้วยวรรณกรรม ด้วยการบอกต่อๆกันมา

ด้วยการเชื่อต่อๆกันมา แม้แต่ดอกไม้สักกลีบเดียวก็ไม่มีเรียกร้อง สิ่งที่ให้ปฎิบัติทั้งหลาย คือ ผลประโยชน์ของมนุษย์ทั้งหมด ทั้งส่วนตัว และส่วนรวม

ปรัชญาอิสลาม คือ ปรัชญาที่ไม่สนับสนุนการรับใต้โต๊ะ การคอรัปชั่น อันจะประจักษ์ชัดว่า ไม่มีการไปนั่งรอ ขอพรผ่านสิ่งใดที่เพียงเชื่อ

มนุษย์ทุกคนสามารถขอพรพร้อมๆกันแบบตรงๆ ได้ยังต้นแห่งพร ถึง6500กว่าล้านคนนี้ พร้อมกัน ไม่มีอามิสบูชา ไม่มีการจ่ายนายหน้าพร

ไม่มีผลประโยชน์เกิดกับองค์กรไหนๆ พวกไหนๆ ผู้ที่แต่งยูนิฟอร์มแบบใด ใส่เสื้อสี ผ้าพันกายสีอะไร อิสลามคือ การฝึกฝนตนให้ออกห่างจาก

การคอรัปชั่น ทั้งให้และรับ อย่างชัดเจน

ใครล่ะยินดี ที่ พ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลาน ไปรับใต้โต๊ะ หรือ ต้องจ่ายใต้โต๊ะ พื้นฐานมนุษย์ที่ไม่สนับสนุนการคอรัปชั่นย่อมเพียรพยายามห่าง

จากระบบ ระบอบเหล่านั้น หากไม่นำขันธ์ตนออกห่าง ก็จะเสี่ยงต่อความงมงาย หลงผิด สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น

มีอัลลอฮ์ กันเถิด ขอพรก็ตรงๆ พรก็สดๆใหม่ๆ มือหนึ่งมิใช่มือสอง มีความกตัญญูต่อพ่อแม่ เพราะอัลลอฮ์ จะตำหนิ เอาผิดพ่อแม่เราทุกๆคน

หากเรากระทำผิดสิ่งใด เพราะมีสัญญา มีหลักฐาน ไม่เคยมีใครอ้างหลักฐานทับด้วย มีพยานอีกมากกว่า3000ล้านปากว่า หากเราทำผิด อัลลอฮ์ จะตำหนิเอาโทษที่ผู้เหนือปกครองเขา จงดับเหตุแห่งทุกข์ของพ่อแม่ เพราะท่านจะทุกมาก หากบัญชีท่านเปิดออกมาแล้วติดลบ

ด้วยการกระทำของลูกหลาน นั่นคือ เหตุแห่งทุกข์ขอ พ่อแม่บรรพบุรุษ นั่นเอง ดับมันเสียด้วย การกลับเนื้อกลับตัว กตัญญูต่ออัลลอฮ์ ที่เป็น

ผู้พิพากษาสูงสุดของมวลมนุษย์ สัตว์ พืช วิญญาณ สรรพสิ่ง ทรงสิทธิ์เพราะ อัลลอฮ์ สร้างสิ่งที่กล่าวมาเอง ย่อมคือ ผู้พิพากษาต่อสิ่งนั้นๆได้

ศาสนาที่ปัจจุบันที่สุด

ตามหลักการปรัชญา ที่มีหลักฐาน และ พยาน สมบูรณ์แล้ว

ปรัชญาอิสลาม ที่มีหลักฐานเป็นคัมภีร์ มิใช่วรรณกรรม กำกับการดำเนินตามปรัชญา เรียกได้ว่า เป็นศาสนาที่ปัจจุบันที่สุด

ก็คือ ศาสนาอิสลาม เพราะ ถูกประกาศอย่างเป็นทางการมาเพียง 1400กว่าปีเท่านั้น แล้วยังมีมนุษย์ยอมรับในความสุจริตของศาสนามาก

ถึงเกินครึ่งโลกไปแล้ว จงหลุดพ้นจากวรรณกรรม จากพิธีกรรม จากภาวะตกเป็นทาสเป็นนายต่อกัน แล้วเพียรในการค้นพบ องคืธรรมทุกองค์ในอิสลามเถิด

วันนี้วันครู เราจงอย่าลืมครูแรกของมนุษย์คนแรก มีหลักฐานว่า ครูนั้น สอนให้อาดัม เรียกสิ่งต่างๆที่ครูนั้นสร้างไว้ให้ก่อนจะสร้างอาดัมแล้ว

ครูแรกของมนุษย์ชาติที่ควรระลึกถึงที่สุด มีสัญญาว่าจะไม่ลืม แต่มนุษย์ต้องผ่านการทดสอบ โดยผู้มีภาระหน้าที่เตือนให้ตระหนักรู้คือ

พ่อแม่ของเรา บรรพบุรุษของเรา จงช่วยกันมองให้พบศักยภาพของพ่อแม่บรรพบุรุษ ว่า สามารถเตือนให้เราระลึกรู้การกตัญญูนั้นด้วยเถิด

ช่วยกันทำหน้าที่ ที่พ่อแม่บรรพบุรุษได้รับการมอบหมาย ทดสอบ ให้สำเร็จเถิด ด้วยการตระหนักรู้ การรู้จักเปิดกว้าง กตัญญูต่อครูนั้นเถิด

อัลลอฮ์ คือ ครูแห่งมวลมนุษย์ สัตว์ พืช อากาศ ลม คลื่น สายฟ้า วิญญาณ เทวดา เทวทูต พญามาร และทุกๆสิ่ง

หากจะหาให้พบในวันครู หรือวันใดนั้น มันคือทางนำที่จะประสบแด่ท่าน เราเป็นฝ่ายบอพรให้ทุกๆท่าน

ไม่สนับสนุนคอรัปชั่นตั้งแต่ระดับจิตวิญญาณ

ปรัชญาอิสลาม ทำให้มนุษย์ทุกนามรูป ไม่สนับสนุนการคอรัปชั่น ทั้งรัย และเป็นผู้จ่าย

คือ การไม่มีตัวแทนนายหน้าเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดใด มาคั่นระหว่างมนุษย์ และ ผู้สร้างของเขา

การขอพรก็ขอได้ตรงๆ พร้อมๆกัน ไม่มีการเข้าคิว นั่งรอหน้าห้องใคร ผ่านตัวแทนนายหน้า นักบวช เครื่องเคารพ เซ่นไหว้ใดใด

นั่นคือ การไม่สนับสนุนการคอรัปชั่นได้ ตั้งแต่ระดับจิตวิญญาณแล้ว จงครอบครองปรัชญาที่สุจริต ครอบครองได้ทันที ไม่ต้องผ่าน ต้องบอกใคร

กัลยาณมิตรไม่ติดลัทธิ

ที่สุดแห่งกัลยาณมิตร ที่ไม่เกาะกระแสลัทธิใด ไม่แปรเปลี่ยนฝั่นเฟือนไปตามกระแสวัฒนธรรม พิธีกรรมใด เป็นกัลยาณมิตร

ที่ผู้สร้างมนุษย์มอบไว้ให้เป็นเพื่อนนำทาง หลุดพ้นจากลัทธิ จากมายาคติ จากสุนทรียะ จากนักบวชนักพรต จากสภาวะเป็นนายเป็นบ่าวต่อกันของมนุษย์ หลุดพ้นจากวรรณกรรม อีเว้นท์ จากกุสโลบายต่อกันทั้งมวล ไม่สนับสนุนการรับ และ จ่ายใต้โต๊ะ เพื่อเข้าใกล้ต้นพรเพื่อร้องขอ พร สามารถเข้าถึงต้นพรได้พร้อมๆกันเสมอภาคกัน

ปรัชญานั้น เป็นปัจจุบัน กว้างขวาง และมั่นคง ในไม่ช้าก่อนวันสิ้นโลก ปรัชญาที่ครบองค์ธรรมทุกธรรมที่มนุษย์แสวงหาปรัชญานี้ จะครอบครองในหัวใจมนุษย์ทั้งมวลของโลกยุคสุดท้าย แต่จะมีผู้ไม่ทันได้ครอบครองมันในขณะมีลมหายใจปกติ มิใช่ดิ้นทุรนทุรายเมื่อออกซิเจนจะไม่พอต้องการ แล้ว ค่อยจำนน ไม่ครบทุกคนของจำนวนมนุษย์ แล้วท่านจะอยู่ในจำนวนไหนดีล่ะสัมมาชน

การกลับไปเดินทางอันเที่ยงตรง กตัญญู ปลอดภัยนั้น สามารถกระทำได้พร้อมๆกับการกระพริบตาด้วยซ้ำ คือ ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

มนุษย์คือผู้พึ่งพา

เมื่อตรวจสอบขันธ์ทั้ง5แล้วพบว่า

สังขารพึ่งพาธรรมชาติ เวทนาถูกกำหนดโดยธรรมชาติ สัญญา มีคู่สัญญา มิเช่นนั้นคงเป็นสัญญาที่โมฆะ วิญญาณมีระบบระเบียบ

จิตมีการยอมรับในนามทุกนามว่ามีรูป มีคุณค่า

การที่จิตยอมรับแล้วว่า มีอัลลอฮ์ แต่มนุษย์บางส่วน มีจริตว่า ไม่พึ่งพา นั่นก็ใกล้เคียงมุสา เพราะว่า สังขารเราพึ่งพาไปแล้วทุกๆคน

พึ่งพาธรรมชาติหรือ อ้าว แล้วใครคือเจ้าของ เจ้าเมืองธรรมชาติเล่า เราจะกตัญญูตอบทั้งๆที่ยังไม่พบรูปมิได้หรือ ผู้นั้นคือ คู่สัญญากับเราว่า เราเกิดมาแล้วจะไม่ลืมไงล่ะ และ เวทนาหน้าที่ ที่ ท่านมอบให้เราทุกคนแบบไม่ซ้ำกัน มีระหัสที่แน่นอน ทั้งลายนิ้วมือ ดีเอ็นเอ คลื่นสมอง ม่านตาสารพัดนั้น เราจะกตัญญูไปพลางๆ จะมีสิ่งใดมากั้นเราได้หรือ นักบวช นักพรต วรรณกรรม พิธีกรรม กาลเวลา อีเว้นท์ ตำหรับตำราที่แต่งขึ้นใหม่ๆ กุสโลบาย การเป็นนายเป็นทาสต่อกัน รูปปั้นดิน หิน ทราย หรือสิ่งที่ ท่านผู้นั้นสร้างขึ้นมาหรือ ที่จะก่อการนั้นได้สำเร็จง่ายๆ

มนุษย์เท่านั้นที่ไปบวการสิ่งที่ถูกสร้างโดยผู้มีพระคุณนาม อัลลอฮ์ ที่ยังไม่ปรากฎรูปให้ผู้ใดเห็น แต่ คุณค่านั้น ประจักษ์ชัดต่อจิตของทุกๆท่านแล้ว. อย่าปล่อยให้จริต เหมือ จิต ได้ จงกตัญญูไปพลางๆ อย่าเร่งรีบเนรคุณ

เมื่อเรารักใคร เราให้ความจริงเขา เขาไม่ฟัง เราก็อย่าละทิ้งเขา

เราก็ไปให้ผ่านผู้ที่เขาน่าจะนับถือและเชื่อฟัง

ก็พ่อแม่ของเขา หรือ นักบวชที่เขาเชื่อและนอบน้อมต่อๆกันมาตามวัฒนธรรมสังคมเขา ไงล่ะ

ระวัง พ่อแม่ และนักบวชของเรา จะถูกเตือน เพราะเราวางเฉยนั่นเอง

ฉะนั้น การวางเฉย มิใช่แนวทางที่ดับเหตุแห่งทุกข์จริง

ปรัชญาที่กตัญญูสูงสุด

ปรัชญาอิสลาม คือ ปรัชญาที่มิใช่บังคับ หรือ ห้ามกตัญญูต่อผู้มีพระคุณต่อศาสนทูต และ มนุษย์ทุกท่านแต่อย่างใด

กลับกัน คือ ปรัชญาที่ส่งเสริมให้มนุษย์กตัญญูอย่างเปืดเผย ตรงต่อเวลา มีแบบแผนที่เหมือนกันทั่วโลก(การบะหมาด)

หากเราท่าน เติบโตมาในกล่อง ที่มิได้เสพวรรณกรรมไหนๆเลย มีผู้ส่งพัสดุ ที่ท่านเปิดกล่องออกมาเสพ ทั้งอากาศ น้ำ อาหาร แสงสว่าง ความรู้ และทุกสิ่งทั้งดีและชั่ว

บนกล่องพัสดุ มีสารแจ้งมาว่า ผู้มีพระคุณที่ส่งสิ่งเสพมาให้เราท่านนั้น มีตัวตน และนำให้เราแสดงความกตัญญูอย่างเปิดเผย ไม่ให้กินดื่มสิ่งใด ให่กินดื่ม ไม่ดื่มเมื่อใด เวลาอะไร เมื่อเราท่านมีความ"กตัญญ" เราจะกระทำตามสิ่งที่พัสดุนั้น ที่แนะนำให้เรา ดำเนินชีวิตอย่างไร โดยไม่มีการเรียกร้องหาเหตุผลใดใดเลย นั่นคือ กตัญญูกตเวทิตาธรรม นั่นเอง เรามิใช่สุนัขในศูนย์ฝึกที่ต้องลอดบ่วงชื่อกตัญญู แล้วจะได้เพดดีกรี(เหตุผล)มาเสพ มิใช่หรือ

นั่นแหละ การแสดงความกตัญญูอย่างเปิดเผย ต่อ ทุกๆมนุษย์ ทุกๆศาสดา

ยังไม่พบหลักฐานที่มั่นคงใดใด ที่กล่าวยืนยันว่า มนุษย์ไม่มีผู้สร้าง และ ยังมีวิธีแสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณได้ด้วยวิธีไหน นอกจาก หลักฐานอันมั่นคง ยาวนาน เกรียงไกร ไม่เคยแก้ไขสังคยานา กัลยาณมิตรแท้ๆนั้นคือ อัล-กุรอาน ที่มีแต่ความจริง ไร้การพยากรณ์ และ วรรณกรรมจากมนุษย์หน้าไหน จงเพียรศึกษาที่นั่นก่อน เพราะอ่านวรรณกรรมจากมนุษย์มาเพียงพอแล้ว

ปรัชญาสันติธรรม(อิสลาม)กำลังเผชิญกับเชื้ออันตรายทางมายาคติ ทางสังคมกรณ์ ในเรื่องช่องทางแสวงหาความพึงใจ แสวงหาสิ่งเสพ ความสะดวกสบายส่วนตน ในด้านการมีสภาวะการเป็นนายเป็นทาสของพี่น้องมนุษย์กันเอง คือระบอบนักบวช

นักบวช คือ ผู้ใช้ความพึงใจ ได้เกิดประโยชน์มากกว่าอาชีพอื่น เพราะมีการพยากรณ์ เป็นสินค้าและบริการเริ่มแรก

จากนั้น การล้วงเงิน ล้วงทาน ออกจากกระเป๋าพี่น้องมนุษย์ด้วยกัน มันก็ง่ายมาก

ระบอบนักบวช มักจะเติบโตในประเทศที่ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวอย่างประเทศไทยนี้ไง

ไม่ว่าจะเกิดในประเทศไหน ก็มาโตในประเทศดังที่ว่านี้ได้ไม่ยากเย็น เพราะประเทศต้นกำเนิด อาจ มีแต่คนจน และ ขอทานเต็มเมือง ใครจะมาจ่ายค่าพยากรณ์ เป็นความพึงใจล่ะ แล้วทนาย นายหน้า ก็หากินในประเทศยากจนไม่ค่อยจะคล่องอย่างประเทศไทยนี้ไงล่ะ

แท้จริง เราจะสู้คดี แทนการมอบตัว เราจะหนีคดี ด้วยการจ้างทนายเช่นนั้นหรือ ใยไม่มอบตัวทุกๆคดีความทั้งจำได้ และจำไม่ได้ล่ะ

อย่าสู้คดี อย่าหนีคดี คือ หลุดพ้นจากการพิพากษา เราทั้งหมด มีผู้พิพากษาที่มีนามชัดเจน มีรูป มีคุณค่าสมควรกตัญญู

และเวลาที่เหมาะสม ทุกท่าน จะพบรูปได้ ขันติ ขันติ สันติ สันติ

ตักเตือนต่อกันในเรื่องนี้ให้มากๆ อย่าติดเชื้อที่อันตรายนั้น อย่าหลงภาพมายาชั่วคราว จงมองไปที่สุจริตเที่ยงธรรมที่สุด

พระผู้เป็นเจ้าส่ง "นบี" และหรือ "รอซูล" มายังมวลมนุษย์ ด้วยทรงคัดเลือก จากหมู่มนุษย์เองเพื่อทำหน้าที่ "สื่อ" สารของพระองค์ไปยังมนุษย์ในปริมณฑลที่แตกต่างกัน แต่พวกเขา (บรรดานบีและรอซูล) ล้วนเป็นที่รู้จักของผู้ที่ท่านเหล่านั้นไป "เชิญชวน"

การเชิญชวนสู่อิสลาม หาใช่สิ่งที่ผิดจนต้องปกปิดซ่อนเร้นตัวตนก็หาไม่ และ "ตัวตน" ของนักเชิญชวนสู่อิสลามนั้น ก็เป็น "ส่วนหนึ่ง" ของ "สื่อ" แห่งการเชิญชวน

โอ้ สหายผู้ไร้นาม จงกล้าหาญเถิด แสดงตัวตนของท่าน ต่อผู้ที่ท่านเชิญชวน และจงอย่างเช่น ผู้หลบซ่อน ที่คอยพลุบโผล่ และกระซิบกระสาบนั้นเลย

ดังเช่นที่ อ.อาลัม ได้ให้ความเห็นครับ หากคุณผู้ให้ความเห็นไม่เปิดเผยตัว ผมจะขอลบความเห็นของคุณทันทีที่เห็นครับ สมาชิกใน GotoKnow ไม่ได้รังเกียจความเชื่อทางศาสนาและความเห็นที่แตกต่าง แต่การไม่แสดงตัวและการใช้คำพูดดูหมิ่นความเชื่อคนอื่นที่ไม่เหมือนตัวเองนั้นไม่ได้เป็นข้อความที่สร้างสรรค์ครับ

โอ้ สหายอาวุโสผู้ไร้นาม อาจเป็นเพราะท่านได้ใช้เวลาเนิ่นนานในสมัยที่ท่านบวชเรียน จึงทำให้ท่านรู้สึกลำบากกับเทคโนโลยี หากเป็นเช่นนั้นจริง จงบอกผมหรือผู้ดูแลบล็อกโกทูโนนี้ ผมมั่นใจว่า ผมและพวกเขายินดีช่วยท่านสร้างบล็อกแห่งความภาคภูมิใจของท่าน เพื่อท่านจะได้ทำงานของท่านต่อไป

มีผู้ต้องการอ่านอีกเลยนำมาฝาก
ธวัชชัย

เขียนเมื่อ หนึ่งวันที่แล้ว

ดังเช่นที่ อ.อาลัม ได้ให้ความเห็นครับ หากคุณผู้ให้ความเห็นไม่เปิดเผยตัว ผมจะขอลบความเห็นของคุณทันทีที่เห็นครับ สมาชิกใน GotoKnow ไม่ได้รังเกียจความเชื่อทางศาสนาและความเห็นที่แตกต่าง แต่การไม่แสดงตัวและการใช้คำพูดดูหมิ่นความเชื่อคนอื่นที่ไม่เหมือนตัวเองนั้นไม่ได้เป็นข้อความที่สร้างสรรค์ครับ

วลีที่เป็นเครื่องมือ

IP: xxx.11.241.12

เขียนเมื่อ 14 นาทีที่แล้ว

การมีการศึกษาในระกับที่ได้ใบกระดาษษณียบัตร ทำให้มนุษย์เพียงมีความสามารถที่จะ นำวลีใดๆ มาเป็นเครื่องมือลงโทษ ผู้ที่กล่าวความจริงได้ชัดเจนกว่ามายาคติตนเท่านั้นเองหรือ โอ้... ช่างน่าสงสาร และเป็นภาระกิจต่อประเทศชาติและแผ่นดินที่เราเกิดเราเติบโตมานี่เหลือเกิน

วลี ดูหมิ่น ลบหลู่ จาบจ้วง ยังเป็นวลีฟุ่มเฟือนที่ ผู้อ้างในอำนาจการพยากรณ์ ใช้จ่ายมันสู่สังคมพยากรณ์นี้อยู่อีกหรือ มันคือของโบราณ มิใช่การอยู่กับปัจจุบันดังตถาคต ที่เรานับถือในความรู่ท่าน กล่าวเตือนเราเลย โอ้ตถาคต ที่เป็นบรรพบุรุษข้าพเจ้าที่ข้าพเจ้านับถือในความรู้ที่ท่านได้มาจากอัลลอฮ์ อย่าโศกเศร้าเสียใจกับผู้นำของโบราณมาเป็นเครื่องมือตอบโต้ทำร้ายข้าพเจ้าเลย ข้าพเจ้ามองเห็นผู้นั้นเป็นผู้ใต้ปกครองอยู่ แต่ตัวเขาเอง ต้องปรับปรุงตัวเอง ช่วยตัวเอง ที่จะเลื่อนชั้นมาเป็น ที่ปรึกษาหารือกับเราให้ได้ ด้วยตัวเขาเอง ขออัลลอฮ์ จงให่พรแก่เขา

ใครยื่นสัญญาเกลียดชัง ให้กับเรา เราศรัทธาผู้สร้างมนุษย์ที่แนะนำว่า อย่าลงนามในสัญญานั้น เพราะสัญญานั้นมีผู้ลงนามฝ่ายเดียว คือ สัญญาที่โมฆะ เรียนด็อกเตอร์ทั้งหลายว่า อย่าพยายามส่งสัญญาให้เราลงนามเลย เพราะเรายังไม่มีนามให้ท่านยัดลงในสัญญานั้นได้เลย (ฮา) ช่วงนี้ ท่านก็สมมุตินามเราอย่างทุจริตไปก่อนก็ได้ ตามที่ท่านกล่าวว่าอะไรก็ตามเช่น ผู้ดูหมิ่น ผู้ประสาท ผู้ที่เป็นบ้า ผู้จาบจ้วง สารพัดที่มนุษย์โบราณเคยใช้ปิดกั้นปัญญาญาณใหม่ๆที่มาผัสสะตนไงล่ะ

ขอพรให้สมองทุกท่านเปิดกว้างเกินจากใบประกาศ ที่ท่านได้รับมาเถิด เรายังรักและ เป็นภาระหน้าที่ เหนือปกครองท่านๆเสมอ

ผู้กตัญญูสุดๆดูหมิ่นลบหลู่ไม่ได้

IP: xxx.11.241.12

เขียนเมื่อ 2 นาทีที่แล้ว

อย่าหลงผิดว่า ผู้ที่แจกแจง คุณค่าของ ความดี ความชั่ว สรรพสิ่งที่เราเสพ และประกอบชีวิตนั้น ดูหมิ่นสิ่งใด

ปรัชญาสันติธรรม มิได้แสดงการดูหมิ่น หรือลบหลู่สิ่งใดใดแม้แต่ ความชั่วช้าที่สุดที่มนุษย์จะประจักษ์

อย่าใส่ร้ายว่า มุสลิมใด ลบหลู่สิ่งใด เพราะ เขากตัญญูต่อผู้สร้าง ให้อำนาจ ให้คุณค่า และจรรโลงสิ่งนั้นๆเสมอมา

ไปหาหลักฐานมา ก่อนการใส่ร้ายว่าใครดูหมิ่น ลบหลู่ สิ่งใดที่ท่านกล่าวว่า ศักดิ์สิทธิ์ หรือพึ่งพา มิเช่นนั้น บัญชีของท่านเองนะ

แต่เราไปกล่าวว่าอัลลอฮ์ คือ ผู้สร้าง นาม รูป กำหนดคุณค่า ตามเวลาที่พระองค์ประสงค์ เรากตัญญูต่อที่นั่น ก็ยังมีมนุษย์ส่วนน้อยที่อาศัยในประเทศนี้ กล่าวว่า ไม่มีหรอก อัลลอฮ์ไม่มี เราไม่พึ่งพาอัลลอฮ์ นั่นแหละท่านลบหลู่ ทั้งๆที่เรายอมรับการมีของสิ่งที่ท่านๆกล่าว แถมเรายังกตัญญูต่อเจ้านายเขา ผู้สร้าง ให้อำนาจ และ จรรโลงเขาอย่างสูงสุดอีกด้วย

555555. ใครหรือ ที่คือ นักลบ และ หลู่ ดูหมิ่นตัวจริง ชี้นิ้วให้ถูกทาง (หรือไม่ก็ไม่ต้องชี้ กลับเนื้อกลับตัว กตัญญูให้เท่าๆกับไปเสียเลย)

เตือนเรื่องเสป็คพญามาร

กล่าวเตือนทุกๆท่าน จากหลักฐานผู้ที่สร้างพญามาร

เนื่องด้วยโลกยุคปัจจุบันนี้ มีการชี้นิ้วพิพากษาต่อกัน เพื่อทำลายความรัก การเป็นภาระหน้าที่ต่อกัน การเป็นที่ปรึกษาหารือต่อกัน การเป็นภราดรภาพต่อกัน(คือการเป็นพี่น้องกัน) การชี้นิ้ว คือ เครื่องมือที่ใช้พิพากษาต่อกัน วลีต่างๆในวรรณกรรมที่ท่านทราบ เป็นสิ่งที่พญามารใช้เป็นเครื่องมือยุยง ให้พี่น้อง(ภราดรภาพ)ที่เป็นลูกหลานอาดัม แยกออกจากกันได้อย่างเห็นผลจริงๆ

ใยเราไม่ลองสืบค้นเสป็คของพญามารเล่าว่า ผู้สร้างเขา มีหลักฐานว่า ได้ให้เครื่องมืออะไร เพื่อทำงานใหญ่ขนาดนี้ได้ จะเล่าเท่าที่ทราบแล้วกันว่า พญามารนั้นมีเครื่องมือคือ กระซิบในวรรณกรรมที่มนุษย์รู้ (จะเอาละเอียดๆต้องเพียรไปศึกษาเอาเองนะ อัตตาหิอัตตาโนนาโถ)

แล้วท่านทราบไหมว่า วรรณกรรมตั้งแต่ยุคแรกๆที่มนุษย์ตกใต้อานัติพญามาร ปฏิบัติตนให้เป็นที่แตกแยก แทนการเพียรเป็นที่ปรึกษาหารือ เป็นที่ตักเตือนกันนั้น ก็คือ ยุ่ง ลบหลู่ ดูถูก น้อยใจ ส่อเสียด ลบหลู่ ไร้สาระ บ้า ประสาท งมงาย และมีอีกมากมาย ซึ่งสังเกตุเถิดว่า ทุกๆศาสนทูต ทุกๆนบี ทุกๆนักปรัชญา โดนวลีนี้พุ่งทำร้ายมานักต่อนักแล้ว แม้แต่พระพุทธเจ้าก็ไม่รอด(หากใครนับถือและติดตามท่านฯย่อมทราบดี) วิบากเหล่านี้เอง ที่ผู้ที่ถูกอาวุธนี้พุ่งใส่ แล้วไปหลงเชื่อในเสียงกระซิบ ในวรรณกรรมอีกว่า น้อยใจซิ เสียใจซิ โกรธซิ อัดมันเลยซิ เกลียดมันเลยซิ ก็ไอ้เพราะวรรณกรรมที่เรารู้จักนี่แหละ ที่พญามาร ใช้เล่นงานมนุษย์เพื่อผลอย่างเดียวคือ แตกแยกจากกัน

เตือนผู้ที่รู้วรรณกรรมเหล่านี้ว่า วรรณกรรมเหล่านี้ มิใช่ของใหม่ที่ท่านนำมาใช้กำจัด ผู้นำการตักเตือน อันเป็นความจริง เที่ยงแท้ เที่ยงธรรม ตรงต่อผู้ทรงสิทธิ์ในทุกการศักดิ์สิทธิ์ใดใด เป็นเจ้าของพร เป็นผู้สร้าง ค้ำจุน ให้อำนาจ และ บริหารทุกสรรพสิ่งทั้งที่เรา รู้ และ ไม่รู้

เริ่มศึกษากันได้แล้ว ความจริงถูกสาดออกไปแล้วถูกใครก็ขออภัยด้วย มันเปียกสมองท่านไปแล้ว เราจะเอากลับคืนก็ไม่ได้เสียด้วยซิ ขึ้นกับท่านว่าจะเช็ดถูมันอย่างไร ทำด้วยความกตัญญูต่อสมองตน หรือ เนรคุณต่อสมองตน ก็ทำเองเถิด เราทำให้ท่านไม่ได้นะ แต่ขอพรให้ เพราะเรารักท่านเสมอ

ครูผู้กล้า

IP: xxx.120.19.207

เขียนเมื่อ 32 นาทีที่แล้ว

ครูบาอาจารย์ผู้กล้าหาญ ย่อมไม่หวาดกลัวต่อคำอรรถาธิบายของทั้งศิษย์ หรืออาจารย์ ย่อมไม่เข้าโจมตีฟัดทำลายสารเหล่านั้น

หากมีสถานะเป็นครู ก็จงตรวจข้ออรรถาธิบายของศิษย์ให้ละเอียดรอบคอบ ในสารนั้นๆ อาจมีสิ่งที่ ท่านคาดไม่ถึงในความรู้เดิมก็ได้

การพิพากษาว่าศิษย์ที่ไม่ได้มายืนตรงหน้า หรือท่านยังอ่านลื่อหน้าปกไม่ออก นึกไม่ได้ว่า กระดาษที่ท่านตรวจอยู่นั้นเป็นของศิษย์ท่านใด

ว่า ศิษย์นั้น ลบหลู่เพ้อเจ้อ ดูหมิ่นเยียดหยาม ทั้งๆที่ท่านมีเอกสารตรวหน้า ท่านใช้อารมณ์ด้านต่ำหรือสูง ที่ขยำทำลายสารตรงหน้า ที่มีแต่

ความจริงที่ท่านไม่เคยล่วงรู้มาก่อนได้ล่ะ ท่านทำมันไปเพื่อการปิดกั้น หรือ เปิดกว้าง

ครูบาอาจารย์เอ๋ย จงตรวจข้อวิจัยของศิษย์อย่างละเอียดถี่ถ้วน ก่อน เรียกหาชื่อผู้นำรายงานมาส่งที่โต๊ะทำงานเถิด อย่าหยาบว่า

หากเจ้าไม่เขียนชื่อหน้าปกแล้ว เราต้องทำลายเอกสารเจ้า นั่นมันคือการกระทำที่ลอบด้วยธรรม และ โลก กระนั้นหรือ

ช่วยกันเตือนหน่อย

ท่านเขียนของท่าน เรากตัญญูต่อผู้สร้างและจรรโลงสิ่งที่ท่านเขียนท่านกล่าวถึง

ครั้นตาเราเขียนเพื่อแสดงสิ่งที่เรากตัญญู กลายเป็นผู้ลบหลู่ ดูหมิ่น ไปได้อย่างไร ทำไมมันง่ายจัง

ทารก ไม่เคยร้องขอพ่อแม่ว่า อาบน้ำให้ฉันหน่อย ป้อนนมให้ฉันหน่อย พาฉันไปชมอากาศภายนอกบ้านหน่อย

นั่นแหละที่มนุษย์มีภาระหน้าที่ กตัญญูต่อผู้ที่ให้เราแล้วเราก็เติบโต เจริญขึ้นมาได้ โดยมิได้ร้องขอ

เฉกทุกวิญญาณ ที่มิได้ร้องขอต่อผู้สร้างของเขา จนวิญญาณ ที่มีครบขันธ์ได้ทุกวันนี้ เจริญมาได้วันนี้ ถึงปัจจุบันนี้ไงล่ะ

ภาระหน้าที่ แสดงความกตัญญูอย่างเปิดเผยต่อ ผู้มีพระคุณที่ให้โดยมิได้ร้องขอนั้น ยังคงอยู่เสมอ

จงประกอบกิจการโดยมีภาระหน้าที่นั้น เป็นประธาณเสมอเถิด จงห่างจากนโยบาย ห้ามกตัญญูไปในตำแหน่งที่สูงสุด อันเป็นภาระหน้าที่ของทุกมนุษย์อย่างเลี่ยงไม่ได้

นโยบายชักชวนกตัญญู ย่อมกุศลและปลอดภัยกว่า นโยบาย ห้ามกตัญญูได้สูงสุด ปืดกั้นการกระทำนั้นๆไว้ด้วยวลีพื้นๆหลายวลี เช่น ธรรมชาติให้เรา แล้ว เจ้าเมืองธรรมชาติ ไม่มีคำสั่งบงการ หรือ พระประสงค์ดอกหรือ กตัญญูไปพลางๆก่อนพบตัวตนเถิด

นี่แค่ส่วนน้อนเท่านั้นนะที่ถูกลบทำลายด้วยความหวาดกลัวว่า อิสลาม จะทำให้ความจริงกว้างขวางจนพยากรณ์อื่นๆมลายสิ้น

อาจารย์อาลัมครับ

คิดอย่างไรต่อกับปัญหา 3 จังหวัด...ลองคิดทำตัวเป็นหนู..นำกระดิ่งไปแขวนคอแมวดู...จะอันตรายไหมครับ..กระผมตื่นเต้น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

 

แถลงการณ์ : ศาสนาเพื่อสันติภาพ สภาศาสนสัมพันธ์แห่งประเทศไทยต่อวิกฤตการณ์บ้านเมือง

 

http://www.deepsouthwatch.org/node/5179ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ไปเจอพี่น้องมุสลิมจีนดะวะฮฺ ลองฟังครับ (หมายเหตุเฉพาะท่านที่ฟังภาษาจีนได้) http://www.youtube.com/user/klubstir?feature=watchความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ให้ข้อความในภาพพูดเองเถอะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

เจ้าหน้าที่ของรัฐและรัฐวิสาหกิจ เมื่อได้รับการร้องขอให้มาบริการ แก้ไขปัญหาต่างๆ ในเวลาที่ระบบนั้นๆขัดข้อง สามารถอ้างความชอบธรรมอันเนื่องจาก "สถานการณ์" ที่จะไม่ไปให้บริการ ณ เวลาที่ขัดข้อง และปล่อยให้ "ประชาชน" อยู่กับ "ปัญหา" ในทางกลับกัน "ประชาชน" ไม่สามารถจะอ้างอะไรได้เลย แม้จะกลัวเหมือนๆกับเจ้าหน้าที่ของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ประชาชนยังคงต้องออกไปทำมาหาเลี้ยงชีพ ทั้งๆที่มีเพียงมือเปล่า ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ทุกๆวินาที โลกและสิ่งต่างๆ เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หากเราไม่เปลี่ยนแปลงตนเองให้เท่าทันกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเปลี่ยนไป เราเองนั่นแหละที่จะถูกเปลี่ยนแปลง

                                                             อ.อาลัม

                                                           9-06-2013
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

Input (แบบเดิมๆ)+Process(แบบเดิมๆ) = Output (แบบเดิมๆ) เว้นแต่ จะเกิด "บางสิ่ง" ที่เปลี่ยนไป และความเปลี่ยนแปลงนั้นทรงพลังเสมอ...แม้ว่าผู้คนไม่ปรารถนาจะต้อนรับการมาของมันก็ตาม ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ จะดำรงสภาพอยู่อย่างนั้น โดยไม่เปลี่ยนแปลง  และสิ่งไม่มีชีวิตก็ไม่นอกเหนือจากกฏข้อนี้

หลายฝ่ายอาจจะดีใจที่สามารถป้องกันความเปลี่ยนแปลงใดๆ โดยหารู้ไม่ว่า นั่นแหละคือความเปลี่ยนแปลง ที่แตกต่างจากความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

มโนธรรมสำนึกของทหารอเมริกันกลุ่มหนึ่ง http://www.youtube.com/watch?v=sm66b8qHsGQ 

http://www.youtube.com/watch?NR=1&feature=endscreen&v=akm3nYN8aG8ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ความมืดจะหลอกหลอนเราตราบเท่าที่เราจินตนาการต่างๆนานา แม้เมื่อทุ่มเทเงินจำนวนมหาศาลสักปานใดก็ไม่อาจหนีพ้นจากความหวาดกลัวนั้นไปได้ ขอเพียงเราทุกคนจุดไฟคนละดวงแม้ไม่อาจแก้ไขปัญหานั้นได้ในทันที แต่เราก็จะพบว่า มันมีทางที่เป็นไปได้ ในการแก้ปัญหาที่หลอกหลอนเรามาอย่างยาวนาน ขอเพียงอย่าคิดว่า มีเฉพาะ "ฉัน"และ"พวกฉัน" เท่านั้น ที่ปรารถนาจะแก้ปัญหานี้ แต่ขอให้คิดว่า "เรา" ทุกคนต่างก็ปรารถนาเช่นนั้น แล้วเราจะมี"เพื่อน" มากมายบนทางที่ยากลำบากนี้ และขออย่าคิดว่า "อื่นจากฉัน"และ"อื่นจากพวกฉัน" ทั้งหมดคือปัญหา เพราะหากคิดเช่นนี้ แทบจะไม่มีจุดเริ่มใดๆเลย ฉันไม่ได้พูดว่าขอให้ฝ่ายหนึ่งจุดไฟของเขาหรือของพวกเขา แต่ฉันพูดว่า ขอเราทุกคนจุดไฟของเราจนกระทั่งเห็นสิ่งที่เป็นอยู่ของเราต่างหากความเห็น (3)

สุดยอดแห่งความจริงเลยค่ะ

มีคนเขาบอกว่า วิธีการเอาชนะความกลัว คือการได้อยู่กับมันแล้วมันก็จะชินไปเอง ไม่จริงหรือเปล่า

@นาย นายรัมยานัสรี บินอับดุลเราะมาน เจะเงาะ อาจจะ และไม่เสมอไป จนถึงตอนนี้คน 3 จังหวัดก็ยังไม่อยากชินกับสิ่งกำลังเกิดขึ้น หรือกำลังจะเกิดขึ้น

การมีความรู้ เสมือนกับการจุดไฟในความมืด เพื่อให้เห็น สิ่งต่างๆ อย่างที่มันเกิด เป็นอยู่ จะทำให้เรา เผชิญกับสิ่งที่หลอกหลอนเราได้อย่างเหมาะสม และหาทางแก้ปัญหาของสิ่งนั้นอย่างถูกต้อง 

การค้นพบที่คลุมเครือ  สร้างนิยายปรัมปรามากมาย

ในขณะที่การค้นพบที่พิสูจน์ทดลองได้ สร้างทฤษฎีจำนวนมากแก่โลกนี้

แต่การค้นพบ แสงสว่างแห่งสัจจธรรม ให้ชีวิตที่รู้เท่าทันมายาแห่งโลกนี้ นะครับ

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

หาก"ปัญหาและอุปสรรค" ไม่ทำให้เรารุดไปข้างหน้ามันก็จะทิ้งเราไว้ข้างหลังความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

แปลกจริง จะเปลี่ยนรูปประจำตัว เปลี่ยนได้เฉพาะใน profile แต่ในส่วนของรูปในแต่ละบันทึกไม่เปลี่ยนตาม ทำไงดี ครับ พี่น้องความเห็น (1)
  • ต้องรอประมาณ 24 ชั่วโมง
  • ถึงเปลี่ยนครับ
  • ไม่ต้องกังวล
อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

เมื่อคืนดูรายการทีวี "ปัญหาบ้านเมือง" ดำเนินรายการโดยพิธีกรชื่อดัง คุณอดิศักดิ์ ศรีสม เป็นการสัมภาษณ์ ศ.ดร.อุกกฤษ มงคลนาวิน ปธ.คอ.นธ. น่าสนใจมากครับ เสียดาย จะดูอีกครั้ง ไม่สามารถหาดูย้อนหลังได้....ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

คำเตือนแห่งภัยภิบัติ เพื่อเตือนมวลมนุษย์ให้หันกลับมายังพระองค์ นี่คือคำเตือน ดังนั้น จงมาสู่พระองค์ เพื่อการเคารพภักดีพระองค์เพียงผู้เดียว และจงปฏิบัติตามคำสั่งใช้ และคำสั่งห้ามของพระองค์ ก่อนที่ท่านจะไม่มีโอกาสนั้น ตลอดไปความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

น้ำท่วมในสภาฯ น่ากลัวกว่าน้ำท่วมนอกสภาฯก่อนหน้านี้ และดูเหมือนต่างฝ่ายต่างก่อกำแพงสูงขึ้นเรื่อยๆ น้ำที่เพิ่มขึ้นขังแน่นอยู่ในนั้น ขอเพียงมีรูรั่วเล็กน้อย ก็อันตรายที่สุด....ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ปิ๊งแว็บวันนี้ "ความรู้ มิได้มีไว้ให้ ออม"ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

เปิดอีเมลเย็นของวันนี้ มีผู้สนใจอิสลามเขียนมาว่า "สวัสดีค่ะ อ.อาลัม พอดีหนูมีความสนใจใน'อิสลาม'อย่างท่องแท้ และอยากจะเข้ารับอิสลามโดยเร็ว เหตุผลที่หนูจะเข้ารับอิสลาม นั้นไม่มีอะไรมาก หนูรู้สึกศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้า(อัลลอฮฺ) และต้องการจะศึกษาในศาสนาอิสลาม เดินตามแบบคำสอนของท่านนบีศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ไม่ทราบหนูควรทำเช่นไร? ซึ่งตอนนี้หนูอายุ18 ย่าง19 ในเดือนพฤษจิกายน ครอบครัวหนูเป็นชาวพุทธ ทุกคนในครอบครัวไม่มีปัญหาที่หนูจะเปลี่ยนศาสนา โปรด อ.อาลัม ช่วยชี้แนะหนทางให้หนูไปสวรรค์ด้วย.

ด้วยความเคารพ ขอบพระคุณอย่างยิ่ง"

เป็นอีกอีเมลหนึ่งที่ให้กำลังใจให้เราทำหน้าที่แม้จะเป็นหน้าที่เล็กๆ ตามกำลังความสามารถ และศักยภาพที่อัลลอฮฺให้มา ซุบฮานัลลอฮฺ วัลหัมดุลิลละฮฺ วะลาอิละฮฺฮาอิลลัลลอฮฺ วัลลอฮฺ ฮูอักบัร อัสตัฆฟิรุลลอฮฺ วะอะตูบูอิลัย

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/168594?ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

สมัยทำงานอยู่ที่โรงเรียน จำได้ว่าได้เอาวาทะของมหาตมะ คานที แปะติดไว้หน้าห้องธุรการ และถ่ายเอกสารแปะไว้ที่โต๊ะเจ้าหน้าที่ธุรการ ข้อความนั้นคือ

“ลูกค้า... คือบุคคลที่สำคัญที่สุดที่มาเยือนเราในสถานที่นี้ เขามิได้มาพึ่งเรา เราต่างหาก ที่จำเป็นต้องพึ่งเขา เขามิได้มาขัดจังหวะการทำงานของเรา หากแต่การรับใช้เขา คือวัตถุประสงค์ของงานของเรา เขามิได้เป็นบุคคลภายนอก เขาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจนี้ทีเดียว ในการรับใช้เขา เรามิได้ช่วยเหลืออะไรเขาเลย เขาต่างหากที่เป็นฝ่าย
ช่วยเหลือเราโดยให้โอกาสแก่เราในการรับใช้เขา...”ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

แอบดีใจที่ อ.กริยา หลังปูเต๊ะ อดีต ผอ.สถาบันภาษานานาชาติ ซึ่งลาไปศึกษาต่อ Ph.d บรูไน รับจะแปลบันทึกของผม หวังว่า ผมไม่ได้ฟังผิดนะขอรับความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ความพยายามทำสิ่งที่ดีๆ ไม่ใช่ไม่มีคนทำ ความพยายามทำสิ่งที่ไม่ดี ไม่ใช่มีคนทำมาก แต่อย่างหลังจะเป็นข่าวดัง อาจเป็นเพราะแรงจูงใจเช่นนี้กระมัง ข่าวไม่ดีจึงมีมากกว่าข่าวดี ทั้งๆที่มีคนทำดีมากมาย

หากสื่อมวลชนจะทบทวน โหมประโคมข่าวคนทำดีให้มากๆ และต่อเนื่อง เพื่อที่เมื่อเด็กตื่นนอนขึ้นมาจะได้ยิน ได้เห็น ได้รับรู้แต่ข่าวดีๆ ซึมซับ และเก็บไว้ในความทรงจำความเห็น (2)

ชอบใจความเห็นอาจารย์มากค่ะ คิดเหมือนกันเลยว่า สื่อเขาเป็นอะไรกันนักกันหนา คนทำดีเยอะแยะไปไม่รู้จักหามาเสนอแข่งกันบ้าง เอาแต่เรื่องร้ายๆมาเล่ากันอยู่นั่นแหละ 

ขอบคุณมากครับ อ.Ico48 โอ๋-อโณ

ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด ที่เมื่อเริ่มรู้สึกว่า อะไรๆ กำลังจะเริ่มดีขึ้น มีสัญญาณบ่งบอกว่า เริ่มเห็นรัศมีจางๆในความมืดมิด พลันก็เกิดพายุ ดับรัศมีอันน้อยนิดนั้น หลายครั้งแล้ว... แต่ก็อดหวังว่า พรุ่งนี้ จะมีรุ่งอรุณเสมอ ขอบคุณอีกครั้งครับ อ.Ico48 โอ๋-อโณ

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ที่มัสยิดญามิอฺเดาลาตุลคูเวต อัลฮารอมัยน์ มอย.วันนี้ (29-12-2011)เจอบังมูซา (สุวัฒน์ จามจุรี) อาจารย์ผู้สอนการเป็นผู้สื่อข่าวและการเป็นคอลัมนิสม์ เมื่อครั้นยังวัยรุ่น วันเวลาเปลี่ยนไป มิตรภาพยังคงเดิมความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ปัญหาและอุปสรรค คือ บทเรียนแห่งมหาวิทยาลัยชีวิต ผู้ที่หนีมัน จะไม่ได้รับปริญญาจากมันความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

[updates] ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอิสลาม ศาสนาที่วิทยาศาสตร์ยืนยันสัจจธรรมที่ปรากฏในอัลกุรอาน http://t.co/k8yFHv9Uความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

ไม่มีเสียงครับ http://t.co/hRdnlZJKความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ

อ.อาลัม - 3 นาทีกับอิสลาม : this is islam - ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอิสลาม ศาสนาที่วิทยาศาสตร์ยืนยันสัจจธรรม http://t.co/NMkbKJHyความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท